Định cư Mỹ và những điều cần biết

0
1086
Định cư Mỹ và những điều cần biết

Cầm được tấm thẻ visa định cư Mỹ trên tay cũng đồng nghĩa với việc bạn đã có thể bắt đầu một cuộc sống mới tại đất nược này. Cuộc sống mới có thể sẽ gặp phải những khó khăn ban đầu và bạn cần tìm hiểu kỹ nơi mà mình chuẩn bị sinh sống để có thể thích nghi nhanh với môi trường thay đổi khá đột ngột. Dưới đây là một số vấn đề mà bạn cần lưu ý trước khi chuyển đến sinh sống ở Mỹ, cùng tham khảo nhé.

Cần tìm hiểu kỹ về văn hóa trước khi đến định cư tại MỹCần tìm hiểu kỹ về văn hóa trước khi đến định cư tại Mỹ

1. Nơi ở
Vấn đề tiên quyết khi đặt chân đến một nơi xa lạ là bạn phải có nơi trú ngụ. Để có thể tìm kiếm nhanh chóng và phù hợp với nhu cầu, bạn nên tham khảo trước các website về bất động sản tại nơi mình định sinh sống. Bạn có thể thuê nhà hoặc mua nhà tùy thuộc vào khả năng tài chính của gia đình, nhưng cần lưu ý tìm hiểu kỹ về các thủ tục nhà đất tại đây, và đặc biệt tại Mỹ hầu hết các giấy tờ liên quan đến bất động sản đều phải thông qua luật sư.
Nếu gặp khó khăn về vấn đề nơi ở, hãy tìm kiếm các tổ chức giúp đỡ người định cư, phần lớn các quốc gia có chính sách thu hút người định cư đều có các tổ chức của chính phủ hoặc những tổ chức hoạt động cộng đồng chính phủ sẽ hỗ trợ kinh phí nhằm giúp người định cư sớm hòa nhập với cộng đồng. Các tổ chức này sẽ đưa những thông tin hữu ích để giúp đỡ người định cư. Tất cả những thông tin này đều miễn phí và là trách nhiệm của các tổ chức nêu trên.
2. Vấn đề giao tiếp
Đến nơi xứ lạ quê người, mọi thứ dường như đã trở nên quá xa lạ lắm đối với bạn, vậy nên để có thể yêu cầu sự giúp đỡ hoặc để hòa nhập vào cộng đồng mới một cách nhanh nhất, hãy tự trang bị cho bản thân vốn ngoại ngữ tốt, vì đó là cầu nối tốt nhất để giúp bạn hòa nhập với cuộc sống mới. Mỹ là quốc gia đa sắc tộc, người Mỹ rất cởi mở nhưng họ luôn giữ khoảng cách nhất định khi họ chưa hiểu rõ về bạn. Đặc biệt, người Mỹ đề cao sự tôn trọng quyền riêng tự và tính độc lập, hãy lưu ý điều này để có cách ứng xử giao tiếp tốt và phù hợp hơn khi sinh sống tại đây.
3. Giao thông
Cơ sở hạ tầng giao thông và ý thức chấp hành luật lệ giao thông của mỗi người tại Mỹ rất tốt và có kỷ cương, vì vậy khi ra đường bạn không cần quá lo lắng vì sợ tai nạn giao thông rình rập. Mặc dù ở Mỹ có rất nhiều hình thức đi lại, bao gồm: xe bus, tàu điện ngầm, taxi, xe đạp, ôtô. Tuy nhiên, với những người lần đầu tiên đến định cư tại Mỹ, để thuận tiện bạn có thể sử dụng xe đạp hoặc xe bus. Về sau, hãy cố gắng để thi lấy bằng lái xe ôtô, người mới định cư thường phải mất ít nhất gần một năm mới được phép lái xe ôtô chính thức.

Cơ sở hạ tầng giao thông và ý thức chấp hành luật lệ giao thông của mỗi người tại Mỹ rất tốt

Cơ sở hạ tầng giao thông và ý thức chấp hành luật lệ giao thông của mỗi người tại Mỹ rất tốt

 4. Y tế
Y tế tại Mỹ không phân biệt đối xử người có tiền hay không có tiền, khi vào bệnh viện chữa trị ai cũng như nhau, nó thể hiện quyền bình đẳng của mỗi con người tại đất nước văn minh này. Hơn nữa, khi định cư tại Mỹ, người dân đều được chính phủ cấp thẻ bảo hiểm y tế, và họ cần phải xuất trình thẻ này khi tới các cơ sở khám chữa bệnh. Đối với người mới định cư thường phải chờ khoảng 3 tháng để nhận được thẻ bảo hiểm y tế. Tại Mỹ có hệ thống y tế miễn phí. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi chi phí về y tế đều miễn phí, có những dịch vụ phải trả tiền như tiền chăm sóc mắt, răng và một số phẫu thuật lớn.
5. Giáo dục
Ở Mỹ, nếu cố gắng học hành thì dù gia đình chỉ có thu nhập thấp vẫn sẽ được chính phủ giúp đỡ. Chính Phủ Mỹ rất chú trọng vấn đề giáo dục và thường xuyên đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt như: hỗ trợ tài chính (hỗ trợ học phí và cho vay không lấy lãi) cho đến khi tốt nghiệp….Vậy nên hãy tìm hiểu kỹ về hệ thống giáo dục của Mỹ, đặc biệt là những giúp đỡ từ chính phủ dành cho người nhập cư để có thể tham gia vào nền giáo dục đại học hàng đầu thế giới này.

Chính Phủ Mỹ rất chú trọng vấn đề giáo dục và thường xuyên đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt

Chính Phủ Mỹ rất chú trọng vấn đề giáo dục và thường xuyên đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt

Hãy tìm hiểu thật kỹ về văn hóa Mỹ để có thể sống tốt và hòa nhập với người bản địa nhé. Chúc bạn bạn sẽ tìm được niềm vui và hạnh phúc tại đất nước mà bạn đã lựa chọn!
Liên hệ với Toàn Cầu Visa để biết thêm các thông tin về tư vấn định cư Mỹ.

Xem thêm:

LEAVE A REPLY