Mẹo muối dưa cải – cà pháo ngon tại nhà

0
1063

Tư xưa đến nay, món dưa cải – cà pháo là những món ăn kèm đã quá quen thuộc với chúng ta. Món cà pháo ăn kèm với thịt luộc mắm tôm thì ngon không còn gì bằng. Đặc biệt là dưa cải vừa có thể ăn kèm vừa có thể chế biến thành nhiều món khác. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản chúng ta có thể có ngay món dưa cải – cà pháo ngon tại nhà như sau:

1. Muối dưa cải

Dưa cải

Chuẩn bị nguyên liệu muối dưa cải

  • 1 kg cải xanh
  • 1 lít nước đun sôi để nguội
  • 60gr muối, dùng muối biển hạt to
  • 20gr đường
  • 3 thìa cà phê dấm nuôi
  • Hành củ, hành lá

Sơ chế nguyên liệu muối dưa cải

Chọn nguyên liệu muối dưa cải cần chọn cây cải già, không dập nát. Không nên chọn cải quá non thành phẩm sẽ không giòn.

Loại bỏ những lá dập, nát, tách cải thành từng bẹ riêng rồi phơi một nắng cho héo bớt. Nắng sẽ làm nước trong cải bay hơi bớt, khi muối dưa cải sẽ ít khú hơn.

Rửa sạch cải sau khi phơi, cắt khúc ngắn tầm 2 đốt tay và để ráo nước.

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, sắt lát hoặc để nguyên trái nếu thích.

Cây dưa cải

Khi muối dưa cải bỏ hành và ớt sẽ giúp sát khuẩn, hạn chế khả năng dưa bị hư. Hành lá sẽ tạo mùi thơm cho thành phẩm. Tuy nhiên hành lá cũng đôi khi là nguyên nhân khiến dưa mau bị hư, có nhớt, vì vậy nếu không tự tin  thì bạn có thể không cần bỏ hành lá khi muối dưa cải.

Chuẩn bị nước muối dưa cải

Cho nước đun sôi để nguội + muối + đường + giấm vào khuấy đều cho tan hết, nếm thử nếu thấy vị lợ lợ là được, nên nhớ nước muối dưa cải phải mặn hơn nước bạn nêm canh mỗi ngày nhé. Nếu dư muối, muối dưa cải sẽ bị mặn, lâu chua, còn nếu thiếu muối dưa sẽ nhanh hỏng, nổi váng.

Khử trùng vại, hũ thủy tinh trước khi muối dưa bằng cách úp vại, hũ thủy tinh vào nồi nước sôi khoảng 5 – 10 phút, sau đó lấy khăn lau khô. Nếu không khử trùng trước hũ muối dưa cải sẽ bị nổi váng bẩn, khiến dưa nhanh hỏng.

Xếp cải vào lọ xen kẽ với hành khô, ớt, hành lá. Xếp phần cọng cải cứng xuống phía dưới, phần lá lên trên rồi đổ hỗn hợp nước muối đã chuẩn bị vào.

Hộp dưa cải

Nén chặt phía trên, có thể dùng dĩa nhỏ hoặc nan tre, nếu không dùng 2 cây đũa tre loại dùng một lần, bẻ sao cho vừa kích thước lọ để rau cải không bị nổi lên, nếu nén không chặt rau sẽ bị đen, thâm. Ở bước này nếu muốn dưa nhanh chua có thể thêm vào một chút nước dưa cải muối đượt trước.

Muối dưa cải khoảng 2 ngày, khi thấy dưa vàng đều, không bị nổi váng tức là đã ăn được. Chọn chỗ thoáng mát để hũ dưa không bị hư, nếu có nắng hãy đem ra phơi nắng 1 ngày, sau đó để vào chỗ mát dùng dần.

Đường sẽ giúp dưa vàng đẹp mắt, giấm sẽ giúp dưa nhanh chua hơn, nếu thích bạn có thể cho thêm vài lát riềng, muối dưa cải sẽ thơm ngon hơn.

Canh chua dưa cải thịt bò

Muối dưa cải thành phẩm thành công sẽ góp phần tăng sự phong phú cho bữa cơm gia đình. Nếu không thích ăn không có thể chế biết canh dưa cải nấu sườn non, nấu thịt bò hay dùng kho cá cũng rất ngon.

2. Muối cà pháo

Cà pháo

Chuẩn bị nguyên liệu muối cà pháo

– 1 kg cà pháo, muối

– 1 củ riềng, 1 củ tỏi.

Nguyên liệu

Chọn cà pháo

Chọn cà

Nguyên liệu cà pháo ngon sẽ cho ra thành phẩm chất lượng. Muối cà pháo cần chọn quả to đều, đừng non quá vì sẽ không giòn, già quá thì ăn không có vị, mùi hăng và dai. Không chọn những quả héo, nhũn hoặc ủng. Nếu chọn được cà pháo mới hái, tươi ngon thì càng tốt. Muối cà pháo ngon nhất là chọn quả cà bên trong có hột đều nhưng màu còn trắng, không bị vàng

Sơ chế cà pháo

Trải cà pháo ra phơi nắng to tầm 3-4h cho phần da bên ngoài héo bớt rồi đem cắt bỏ cuống. Khi cắt bỏ cuống chỉ cắt bỏ vừa hết phần cuống vì nếu phạm vào phần thân cà sau khi muối sẽ bị ngấm nước ăn không ngon.

Vừa cắt cuống xong bỏ ngay vào thau nước muối loãng để cà không bị thâm cuống.

Riềng và gừng rửa sạch, cạo vỏ và xắt sợi, tỏi lột vỏ cắt lát mỏng.

Ớt rửa sạch.

Sơ chế cà

Pha nước muối cà pháo

Có 3 công thức muối cà pháo, bạn có thể dựa vào khẩu vị của gia đình để lựa chọn cho phù hợp

  • Công thức 1: 1 lít nước sôi để nguôi + 50g muối, muối cà pháo theo định lượng này thành phẩm sẽ có vị chua vừa.
  • Công thức 2: 1 lít nước sôi để nguội + 30gr muối, công thức này cho thành phẩm chua nhanh, vị gắt hơn.
  • Công thức 3: 1 lít nước sôi để nguội + 70gr muối, cách này cà sẽ lâu chua, vị nhẹ, quả cà dai hơn.

Khi pha nước muối cà pháo cần pha dư để đủ đổ ngập vại cà pháo, nếu không cà sẽ bị thâm không đẹp mắt.

Pha nước cà muối

Thực hiện muối cà pháo

Xếp cà pháo đã sơ chế vào vại, hũ thủy tinh (không nên dùng đồ nhựa hoặc đồ kim loại không tốt cho sức khỏe) xen kẽ tỏi và riêng xắt lát, đổ ngập nước muối. Chỉ nên bỏ đến 2/3 hũ, dùng dĩa, nan tre dằn trên bề mặt cà để cà không bị nổi lên, phải chìm xuống hoàn toàn trong nước muối cà pháo.

Thực hiện muối cà

Trong quá trình muối cà pháo luôn đảm bảo lượng nước cao hơn lượng cà tầm 5cm. Nếu thấy có hao hụt cần bổ sung nước muối thêm.

Khi muối cà pháo tầm 2-3 ngày thấy có nổi váng thì tức lượng nước muối chưa đạt đủ độ mặn cần thiết. Giải pháp là đổ cà ra để ráo, nấu lại nước muối khác để nguội và cho vào muối cà pháo tiếp.

Muối cà pháo tầm 4 ngày là có thể dùng được, nếu muốn chua hơn thì để 7 ngày lấy ra dùng.

Yêu cầu thành phẩm

  • Muối cà pháo thành công sẽ có màu trắng giòn hấp dẫn, không bị thâm đen
  • Cà muối có vị mặn vừa, cay nồng, hơi chua, thơm, giòn.
  • Muối cà pháo để dành ăn kèm mắm ruốc, mắm tôm hay bất cứ loại mắm cơm, mắm cái đều rất hợp và bắt cơm. Nếu không có mắm sẵn chỉ cần pha một bát nước mắm chanh tỏi ăn cũng rất ngon.

Cà trắng ngon

Với cách muối cà pháo đảm bảo thành công này, bạn có thể tự chuẩn bị cho gia đình một vại cà pháo muối thơm ngon, đảm bảo sự phong phú cho bữa ăn hàng ngày và còn kích thích khẩu vị nữa. Bữa cơm giản dị với cà pháo muối, canh chua, cá kho tộ vẫn luôn là thực đơn quen thuộc nhưng không kém phần hấp dẫn.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn, chúc các bạn có một bữa ăn ngon miệng với món dưa cả – cà pháo mình tự làm!

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY