Ung thư dạ dày là bệnh lý khá phổ biến trong hệ tiêu hóa. Bệnh Ung thư dạ dày cũng có thể phòng tránh được nếu bạn có chế độ ăn uống hợp lý. Chế độ ăn uống gồm những loại thực phẩm tốt cho bệnh Ung thư dạ dày và trành những thực phẩm gây hại cho dạ dày. Chế độ ăn uống cũng góp phần giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh cũng như giúp cho quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn. Mời bạn đọc cùng tôi điểm qua 5 loại thực phẩm quý chống lại bệnh Ung thư dạ dày.
5 siêu thực phẩm quý chống Ung thư dạ dày
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, 5 loại thực phẩm dưới đây nếu bạn sử dụng thường xuyên sẽ có tác dụng làm giảm khả năng mắc bệnh Ung thư dạ dày.
Tỏi
Một loại gia vị giúp cho món ăn thơm ngon hơn, tỏi còn có tác dụng tốt cho rất nhiều bệnh: cảm cúm, viêm xoang, viêm mũi dị ứng… Ngoài ra tỏi còn có tác dụng chống ung thư rất quan trọng, tỏi được công nhận là thực phẩm chống ung thư. Theo điều tra dịch tễ học thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày là rất thấp ở nhóm người ăn tỏi sống. Bởi tỏi có thể làm giảm hàm lượng nitrit bên trong dạ dày cùng với việc làm giảm sự tổng hợp của amoni nitrit nên có tác dụng chống ung thư.
Nấm
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nấm đen và nấm trắng có chứa polysaccharides có khả năng chống ung thư rất cao. Các loại nấm và thực phẩm của nấm giàu chất xơ thô và calcium – một loại caxi thực phẩm không chỉ có hiệu ứng chống ung thư mà còn có tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Đậu phụ
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại bệnh viện Đại học quốc gia Seoul và Trung tâm kiểm soát ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc thì ăn đậu phụ mỗi ngày sẽ giúp giảm được đến 90% nguy cơ mắc bệnh Ung thư dạ dày. Một thành phần chính của đậu phụ chính là đậu tương. Các nhà nghiên cứu khoa học đã tìm ra chất isoflavon trong protein của đậu nành có tác dụng ngăn chặn các tế bào ác tính phát triển cũng như gây ra các cơ chế tự hủy ở tế bào này. Ngoài ra, isoflavon còn giúp kiềm chế khuẩn helicobacter pylori – tác nhân hàng đầu gây bệnh ung thư dạ dày. Và theo nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đậu nành giúp giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Mầm cải xanh
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong mầm cải tươi có chứa nhiều chất sulforaphane – loại hóa chất sinh học tự nhiên sản xuất ra các enzyme chống lại quá trình oxy hóa. Theo các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy ăn 70gam mầm cải non mỗi ngày có thể ngăn ngừa bệnh viêm loét dạ dày và cả ung thư dạ dày.
Mầm cải xanh có chứa nhiều chất sulforaphane hơn cả bông cải, khi các nhà khoa học thử nghiệm cho 25 người ăn mầm cải thì trong cơ thể họ có đủ lượng enzyme. Việc này giúp loại bỏ sự viêm nhiễm, giảm sưng và giảm được nguy cơ viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày.
Hành tây
Hành tây có chứa chất quercetin gỗ sồi là một loại chất chống ung thư tự nhiên, ăn hành có thể làm giảm được hàm lượng nitrit dạ dày. Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ở những người thường xuyên ăn hành thấp hơn 25% và tỷ lệ tử vong của ung thư dạ dày thấp hơn 30%.
Ngoài việc tăng cường bổ sung những thực phẩm chống lại ung thư dạ dày giúp ngăn ngừa phòng tránh bệnh ung thư dạ dày. Ngoài ra, bạn cần tránh sử dụng những loại thực phẩm có hại cho dạ dày như: thịt chế biến sẵn, thực phẩm muối chua, các loại gia vị cay nóng, thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản… Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng kháng thể chống vi khuẩn Hp từ Nhật Bản là OvalgenHP hàng ngày để chống nhiễm vi khuẩn Hp, tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày. Đây là phương pháp đặc hiệu và hữu dụng được người Nhật Bản áp dung hơn 1 thập kỷ trở lại đây.
DS. Quỳnh Hương
Tìm hiểu thêm các thông tin: