Làm thế nào để phát hiện kịp thời bệnh ung thư gan?

0
41912
ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh thầm lặng nên đa số bệnh nhân thường được phát hiện muộn, giai đoạn sớm thường không có triệu chứng gì. Vì vậy, với những người có yếu tố nguy cơ như bệnh viêm gan B, C, xơ gan, người uống rượu nhiều hoặc trong gia đình từng có người ung thư gan, thì nên nhờ bác sĩ tư vấn để kiểm tra phát hiện bệnh sớm.

1. Triệu chứng bệnh ung thư gan:
Các bác sĩ chuyên khoa gan, bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn sớm hầu như không có triệu chứng, khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Đau bụng vùng hạ sườn phải là triệu chứng thường gặp nhất do u lớn.Khi u còn nhỏ dưới 5 cm, bệnh không có biểu hiện đặc trưng. Phải đến khi u phát triển hoặc lan ra các bộ phận khác, gây tắc nghẽn ống mật, bệnh nhân mới bị đau bụng, ăn uống kém, mệt mỏi, sút cân, vàng da, vàng mắt, phù thũng.
2. Phát hiện ung thư gan bằng cách nào ?
Siêu âm bụng: đơn giản, ít tốn kém, không gây hại, có thể phát hiện khối u >1cm, siêu âm có vai trò rất quan trọng trong việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan, ngoài ra còn giúp phát hiện các bệnh lý đi kèm như xơ gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa…Nên xem thêm: Dấu hiệu của các bệnh gan, mật thời kỳ đầuXét nghiệm máu tìm AFP (Alpha FetoProtein), nếu chỉ số AFP cao thì có thể nghi ngờ ung thư gan. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố quyết định vì một số trường hợp ung thư đã lớn nhưng lượng AFP bình thường, và ngược lại cũng có trường hợp AFP bất thường nhưng không phải ung thư. Khi đó, bác sĩ sẽ dựa vào những yếu tố, xét nghiệm chẩn đoán khác.Chụp cắt lớp điện toán (CT Scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) sẽ giúp thấy khối u rõ hơn.Sinh thiết gan nếu thấy nghi ngờ (đây là xét nghiệm cho biết chính xác căn bệnh).

3. Nên làm gì khi biết mình mắc bện ung thư gan ?
Với bất cứ ai, việc phát hiện bị ung thư gan sẽ gây một cú sốc cực mạnh. Phản ứng với tin sét đánh này thường là nỗi thất vọng và chán chường. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, bệnh nhân không nên quá bị quan và thất vọng mà hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa cụ thể về tình trạng bệnh của mình, từ đó tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ.Ung thư gan có thể điều trị bằng phương pháp nào?
Về điều trị thì khác với các loại ung thư khác, hóa trị và xạ trị hiệu quả rất hạn chế đối với ung thư gan. Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư gan chủ yếu được sử dụng tại Việt Nam là:

– Phẫu thuật cắt gan: là điều trị lựa chọn cho ung thư gan, nhưng chỉ khoảng 20% bệnh nhân được cắt gan vì đa phần thường kèm theo xơ gan.

– Điều trị không phẫu thuật:

+ Phá hủy u bằng nhiệt (đông lạnh, làm nóng) hoặc sử dụng sóng cao tần (RFA). Thủ thuật này được áp dụng cho các khối u có kích thước khoảng 3-4cm, số lượng u không quá 3 u và vị trí các khối u có thể tiếp cận được dưới sự hướng dẫn của siêu âm hay CT scan.

Nên xem thêm: Người bệnh ung thư gan nên điều chỉnh tâm lý như thế nào?

+ Hóa dầu thuyên tắc mạch hay nút mạch (TOCE hay TACE). Phương pháp này được áp dụng cho các khối ung thư được nuôi dưỡng bằng các nhánh của động mạch gan và đã quá chỉ định phẫu thuật.

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và việc chữa trị cũng gặp rất nhiều khó khăn vì thế việc chẩn đoán sớm là cách tốt nhất để chữa trị căn bệnh này. Chúng ta nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm nhất ra bệnh, từ đó có các biện pháp chữa trị phù hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here