Mẹo hay trong giao tiếp mà bạn cần biết

0
20151

Trong cuộc sống, giao tiếp có vai trò rất quan trọng với mỗi chúng ta. Có khả năng giao tiếp tốt sẽ giúp chúng ta tự tin hơn, thu hút sự chú ý của mọi người và được sự yêu mến của mọi người nhiều hơn. Nhưng không phải ai tự sinh ra cũng có khả năng giao tiếp tốt mà nó là một quá trình học hỏi. Sau đây dailyinfo sẽ giới thiệu cho bạn những mẹo cần thiết trong giao tiếp để khi bạn giao tiếp được tốt hơn.

Mẹo trong giao tiếp

1. Không tranh cãi tay đôi

Trong giao tiếp hàng ngày không tránh khỏi được những cuộc tranh cãi mặc dù ai cũng muốn tránh xa cãi vã không cần thiết. Tranh cãi làm cho người đối diện và những người đang nghe chúng ta nói cảm thấy khó chịu và có thiện cảm không tốt.

Không tranh cãi

Và thường thì mọi người cảm thấy bị kích thích và dễ nổi giận hơn khi họ thấy họ sai và bị đe doạ, nên khi bạn thấy cuộc nói chuyện có vẻ đang nóng dần lên thì hãy chuyển sang đứng hoặc ngồi bên cạnh thay vì đối mặt với người kia để họ ít cảm thấy bị đe doạ và dễ bình tĩnh hơn.

2. Luôn vui vẻ, thoải mái trong mọi tình huống

Luôn vui vẻ, thoải mái trong mọi tình huống

Đa số mọi người thường khó cảm thấy thoải mái khi ở cùng người lạ bởi não của chúng ta có cơ chế bảo vệ mình khỏi sự tiếp xúc xa lạ. Cơ chế này gây cản trở cho chúng ta trong việc kết bạn và làm quen với những người chưa quen biết. Nhưng bạn có thể tự đánh lừa bộ não của mình rằng bạn biết những người này và việc tiếp xúc với họ là hoàn toàn an toàn và thoải mái. Khi chính bạn tin rằng việc tiếp xúc với người lạ không có gì là đáng sợ, bạn sẽ tỏ ra tự tin hơn trong giao tiếp và người ta cũng sẽ dễ có hứng thú với bạn hơn.

3. Nếu cần nhờ vả, hãy bắt đầu bằng “Tôi cần bạn giúp.”

Bạn có thể muốn nhờ vả người khác vì bạn lười hoặc bạn thực sự cần giúp đỡ để làm xong việc. Áp lực xã giao khiến mọi người đều không muốn bị xem là kẻ xấu tính không biết giúp đỡ người khác, nên thường thì ai cũng sẽ giúp nhưng mà thái độ của họ sẽ như thế nào? vui vẻ hay khó chịu? Để tránh gây khó chịu cho người chúng ta nhờ vả, bạn hãy bắt đầ bằng câu “tôi cần bạn giúp“.

4. Luôn nhìn vào đối phương khi nói chuyện

Luôn nhìn vào mắt đối phương khi nói chuyện

Đôi mắt luôn hướng về đối phương khi nói chuyện sẽ cho thấy sự thật và mức độ tin cậy của câu chuyện. Phong thái nói chuyện cũng rất quan trọng, thái độ nghiêm túc rất quan trọng nhưng bạn cũng cần cho nó một chút sinh động, đừng có mà nói chuyện lúc nào cũng cứng đơ, và không được múa tay liên tục khi nói chuyện nhé. Và đừng quên là hãy luôn tự tin vào những điều mình nói.

5. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể và lời nói 

Để tạo ấn tượng với đối phương mỗi khi nói chuyện, bạn không nên chỉ sử dung mình lời nói, thay vào đó bạn có thể dùng ngôn ngữ cơ thể với các cử chỉ của tay, biểu cảm qua nét mặt cho cuộc trò chuyện trở nên sinh động. Đôi khi chỉ một động tác nhỏ như cái khua tay hay đơn giản một cái diễn đạt trên khuôn mặt còn hiệu quả hơn khi ta đứng thuyết trình cả buổi mà chỉ dùng lời nói không có miêu tả thực tế. Một điều cần lưu ý là về âm lượng của giọng nói. Phải biết là mình đang nói chuyện trong vị trí như thế nào để điều chỉnh âm lượng cho phù hợp. Nếu cuộc trò chuyện chỉ có hai người, nói to quá sẽ khiến đối phương khó chịu và có cảm giác như hắt nước vào mặt người ta. Còn nếu là trong một buổi thuyết trình trước đám đông, nói to, dõng dạc, giọng truyền cảm là một điều bắt buộc. Tuy nhiên trong trường hợp nào cũng phải nói chậm rãi, từ tốn tránh nói nhanh khiến người nghe không hiểu được vấn đề mình cần truyền đạt.

6. Sử dụng ngôn từ có chọn lọc

Bạn đừng nghĩ cách nói chuyện hài hước là thỉnh thoảng sử dụng những ngôn từ thô tục, hay tiếng lóng trong suốt buổi giao tiếp, đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm nhé. Có thể khi bạn nói họ sẽ tủm tỉm cười, nhưng đó không phải là cách làm của một người có kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp, đừng để người khác đánh giá bạn qua ngôn từ bạn giao tiếp với họ. Ngoài ra khi giao tiếp bạn nên tránh những tiếng “ừm”, “à”, điều đó làm cho người nghe thấy khó chịu. Khi bạn nói một câu dài, nhiều thông tin cần thiết, cách tốt nhất là bạn nên ngắt ra thành nhiều mệnh đề ngắn, hoặc nếu cần bạn có thể thêm thắt những thành ngữ phổ biến để người nghe có thể dễ dàng tiếp thu hết những thông tin mà bạn truyền tải.

7. Sử dụng những dẫn chứng, ví dụ minh họa phù hợp khi nói 

Trong các cuộc trò chuyện ấn tượng không thể thiếu các ví dụ minh họa. Cách đưa ra dẫn chứng là một kỹ năng hấp dẫn người nghe. Không bắt buộc ví dụ đưa ra phải có nội dung chính xác nhưng phải liên quan đến nội dung cuộc trò chuyện. Đôi khi chỉ là những ví dụ hài hước để cuộc nói chuyện tránh sự tẻ nhạt. Nhưng các ví dụ được đưa ra phải khéo léo trong sự dẫn dắt nêu không thì sẽ có sự “vô duyên” xảy ra, rồi thì râu ông nọ sẽ cắm sừng bà kia. Một người có kỹ năng giao tiếp thông minh sẽ phải biết là người nghe cần gì để có những ví dụ ấn tượng bắt tai vì mục đích cuối của người nói cũng chỉ là thuyết phục người nghe. Để trở thành một người có kỹ năng giao tiếp hiệu quả hơn trong cuộc sống và nơi làm việc, bạn có thể đăng ký ngay khóa học Kỹ năng giao tiếp ứng xử.

8. Nói đúng chủ đề

Xác định nội dung chủ đề của buổi trò chuyện và list cho mình những câu hỏi mà mình có thể hỏi khi trò chuyện với đối phương. Cũng như chuẩn bị sẵn các câu trả lời nhằm đề phòng trường hợp bạn bị hỏi lại. Bạn có thể luyện tập bằng cách đứng trước gương và hỏi những câu hỏi bạn đã liệt kê với nhiều cách khác nhau, có thể là bằng cách nói chuyện hài hước, cách nói chuyện nghiêm túc chẳng hạn, cách làm này giúp bạn không bị ngượng ngịu khi nói chuyện cũng như diễn tả được hết sức biểu cảm của gương mặt. Bạn nên lưu ý, trong những buổi báo cáo, hội thảo, thuyết trình bạn nên tránh những câu chuyện mang tính cà kê, dài dòng vì điều đó sẽ làm cho người nghe cảm thấy khó chịu, lãng phí thời gian. Biết rõ nội dung mà mình muốn nói hay cách truyền đạt tới người nghe là yếu tố quan trọng trong kỹ năng giao tiếp mà bạn cần phải ghi nhớ để có thể giao tiếp thông minh và tự tin hơn.

9. Làm giống lời nói và cách ứng xử của đối phương

Làm giống lời nói và cách ứng xử của đối phương

Con người bị thu hút vào những người mà giống họ. Nếu bạn đã làm cha mẹ thì sẽ biết rằng bạn tư nhiên cưng chiều đứa con giống bạn hoặc giao tiếp ứng xử giống bạn. Bạn có thể giận dữ đôi khi về cách ứng xử của đứa trẻ và la mắng chúng, nhưng cuối cùng bạn thường bảo với mọi người (một cách hãnh diện) rằng chúng “rất” giống bạn.  Nếu bạn làm theo lời khuyên này bạn sẽ cảm thấy rất dễ kết bạn và những mối quan hệ của bạn sẽ có hiệu quả hơn.

Nguồn: Tổng hợp

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here