13 lỗi thường gặp khi viết CV

0
3759

Trước khi có được buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào CV và quyết định bạn có đủ điều kiện để trở thành một ứng cử viên sáng giá hoặc sẽ làm phí thời gian của họ. Nếu CV của bạn trông không tốt, bạn cũng không tốt. Ngay cả khi bạn đủ khả năng thì một lỗi nhỏ trong CV cũng có thể giết chết cơ hội của bạn.

Hãy nghĩ về CV giống như việc bạn có 60 giây để thể hiện tài năng trong một chương trình truyền hình thực tế. Những người đọc CV của bạn sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định cho bạn một cơ hội hoặc không cho bạn cơ hội nào. Vậy nên hãy nhớ nguyên tắc quan trọng này: tạo nên ấn tượng đầu tiên, và đừng trông như ngu ngốc!

Bạn có thể làm điều này bằng cách tránh những sai lầm phổ biến trong CV của bạn – thường thấy ngay cả với những ứng viên tuyệt vời. Hãy nhớ rằng, bạn chỉ có một vài giây để tạo ra một ấn tượng tốt đầu tiên hoặc để lại một ấn tượng xấu.

Các lỗi thường gặp của CV ở các web tuyển dụng miễn phí

Các lỗi cơ bản

 1. Lỗi chính tả và ngữ pháp

Một lỗi ngữ pháp hoặc lỗi chính tả chính là điểm ấn tượng và nói với nhà tuyển dụng rằng bạn không cẩn thận. May mắn thay, những sai lầm này là dễ dàng tránh được. Sử dụng công cụ để kiểm tra chính tả nhưng không dựa vào công cụ để làm tất cả công việc cho bạn.

Tôi đã đọc được nhiều CV với các lỗi chính tả mà việc sử dụng công cụ kiểm tra cũng khó tìm ra được – đó là một từ mà chỉ giống với từ mà ứng cử viên muốn sử dụng trong CV.

Hãy dành nhiều thời gian để đọc lại CV của bạn, hoặc nhờ những người bạn đọc giúp. Thật đáng xấu hổ nếu như bạn đọc lại CV quá nhiều lần mà vẫn mắc các lỗi.

Đôi mắt của bạn thấy những gì bạn muốn gõ thay vì những gì thực sự có. Một người đọc khách quan có thể tạo sự khác biệt lớn trong việc giúp bạn bắt lỗi chính tả và ngữ pháp cũng như nhiều lỗi khác được liệt kê trong bài đăng này.

Điều đặc biệt quan trọng là phải đọc lại kỹ nếu bạn đang ứng tuyển cho công việc đòi hỏi kỹ năng viết và / hoặc cần chú ý đến các chi tiết. Đối với người quản lý của bạn, CV của bạn là mẫu làm việc đầu tiên của bạn và phản ánh khả năng viết, chỉnh sửa, và kiểm tra của bạn nếu được nhận việc.

Nếu bạn không chắc chắn về ngữ pháp, cách sử dụng từ, viết hoa hay chấm câu, hãy tra cứu nó. Grammar Girl là một công cụ tuyệt vời cho việc kiểm tra các quy tắc ngữ pháp. Bạn nên kiểm tra lại CV của một lần nữa trước khi up lên các trang web tìm ứng viên miễn phí.

 

Bạn nên kiểm tra lỗi ngữ pháp và chính tả trong CV

 1. Định dạng và phông chữ lộn xộn

Bạn muốn làm nổi bật CV, nhưng đây là cách không tốt để làm nổi bật CV. Bạn nghĩ rằng chọn 6 phông chữ và các màu sắc khác nhau là sáng tạo, nhưng đây là sự sáng tạo vụng về. Cần tránh quá nhiều phông chữ và kích thước của phong chữ quá lớn hoặc quá nhỏ.

Phông chữ quá lớn giống như bạn đang hét lên (và cũng sẽ thể hiện rằng bạn không đủ các thông tin cần thiết để viết vào CV). Phông chữ quá nhỏ có thể sẽ giúp CV của bạn gói gọn trong 1 trang, nhưng điều này không đáng giá nếu bắt người được phải nheo mắt mới có thể thấy được.

Bạn cũng nên tránh đoạn dài và các khối văn bản dài. Hầu hết mọi người đọc lướt qua CV rất nhanh và thường bỏ qua đoạn văn dài và bỏ lỡ các thông tin quan trọng trong đó.

Sử dụng khoảng trắng và gạch đầu dòng để làm cho CV của bạn trở nên dễ dàng đọc hơn. Việc sử dụng gạch đầu dòng cũng có thể đảm bảo đọc tốt hơn khi đọc bằng mắt thường.

Canh lề của trang phù hợp và đảm bảo rằng mọi thứ đều được sắp xếp gọn gàng. Trông ngăn nắp, và thông minh.

Đồng thời, lưu ý rằng sẽ là một cơ hội tốt nếu CV của bạn được quét bằng điện tử khi ngày càng nhiều công ty sử dụng một phần mềm đặc biệt để đánh dấu các CV. Nếu bạn sử dụng phông chữ wacky thì phần mềm có thể không đọc được các từ khóa quan trọng và CV của bạn sẽ bị bỏ qua uổng phí.

Nên chú ý đến phông chữ và định dạng CV  nhất là các công ty tuyển nhân viên truyền thông

 1. Chỉ có thẳng hàng

CV của bạn giống như một tài liệu tiếp thị – một lời giới thiệu rằng bạn đã sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn. Đây không phải là lúc nghĩ đến những gì sáng tạo và thiết kế ra một CV hào nhoáng như một clip nghệ thuât. Có nhiều cách để thể hiện sự sáng tạo của bạn. Hãy tham khảo thiết kế của Pinterest.

Ngoài ra, tránh sử dụng các màu kỳ lạ, các định dạng lạ hoặc các kiểu giấy kỳ lạ. CV nên đơn giản và lịch sự. Hãy tối giản và để từ ngữ được thể hiện thông tin của bạn.

Nếu bạn đang đích thân tạo CV của mình, hãy chắc chắn rằng nó không giống như các CV đã bị loại bỏ trước đó.(hoặc rất có thể nó sẽ quay trở lại với các file CV khác).

Sau cùng, bạn sẽ không muốn đến buổi phỏng vấn với một chiếc áo sơ mi ngớ ngẩn hoặc chiếc cà vạt không phù hợp, vì vậy đừng đưa ra một CV nhăn nheo hay có các vết bẩn. Khi mang theo CV đi phỏng vấn, bạn cần bỏ nó trong một bìa kẹp hồ sơ để giữ nó trong thẳng và sạch sẽ.

CV nên được thiết kế đơn giản tránh màu sắc quá nhiều

 1. Quá ngắn

Thông thường, nên cố gắng giữ độ dài của CV từ 1 đến 2 trang. Sinh viên vừa tốt nghiệp nên tập trung vào một trang trong khi những ứng viên giàu kinh nghiệm hơn có thể sử dụng nhiều không gian hơn.

Nếu bạn vẫn thiếu kinh nghiệm làm việc và đang gặp khó khăn trong việc lấp đầy trang, hãy nghĩ đến việc liệt kê các môn học có liên quan và các hoạt động ngoại khóa. Bao gồm các hoạt động tình nguyện và đóng góp của bạn trong lĩnh vực đó.

Bạn có không gian để liệt kê các kỹ năng thích hợp – bao gồm khả năng của bạn với các chương trình phần mềm khác nhau và kỹ năng khác áp dụng cho công việc (xem lại bản mô tả công việc và xem cách sử dụng ngôn ngữ của nhà tuyển dụng).

Khi sự nghiệp đã phát triển và có quá nhiều thứ cần phải ghi vào CV, bạn sẽ không có đủ không gian để ghi thêm được. Tuy nhiên, với các thông tin công việc gần nhất cũng sẽ giúp cho nhà tuyển dụng thấy được các tiềm năng của bạn.

CV không nên quá ngắn khi đăng lên các trang web tìm ứng viên miễn phí

 1. Quá dài

Ngay cả khi bạn đã làm việc nhiều năm, bạn nên cố gắng giữ CV của bạn trong khoảng 2 trang nếu có thể. Có những ngoại lệ – CV cho các vị trí học thuật và một số vai trò khác có xu hướng dài hơn và chi tiết hơn. (Tôi biết điều này ngay từ khi tôi xem lại một CV dài 79 trang của khách hàng học thuật rất thành công).

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến công việc mà bạn đã làm gần đây.

Sử dụng không gian của bạn một cách khôn ngoan để chia sẻ thêm chi tiết về kinh nghiệm làm việc hiện tại và những gì liên quan đến công việc và chỉnh sửa các mô tả về các công việc trước đây của bạn là cần thiết.

Vì CV của bạn đã dài hơn, thậm chí bạn có thể bỏ các vị trí khi bạn bắt đầu sự nghiệp có ít liên quan đến con đường sự nghiệp hiện tại của bạn. Định dạng cũng có thể giúp bạn giảm số trang – chỉ cần không trở nên quá sáng tạo (xem Sai lầm 2 ở trên).

CV cũng không nên quá dài khi bạn định up lên các web tuyển dụng miễn phí

Thông tin chính xác

 1. Nói dối và không đúng sự thật

Nếu bạn nói dối trong CV thì bạn đã gặp rủi ro rất lớn. Trước hết, bạn có thể bị bắt lỗi trong quá trình kiểm tra. Ngay cả khi bạn có may mắn và vượt qua được quá trình tuyển dụng, sự không trung thực trong CV của bạn có thể khiến bạn bị sa thải ngay cả khi bạn đang làm tốt công việc.

Ví dụ, nếu bạn chưa tốt nghiệp đại học, hãy nêu tên của trường bạn đang học và nêu rõ ngày tốt nghiệp dự kiến của bạn. Đừng nói bạn đã tốt nghiệp nếu bạn chưa thực sự tốt nghiệp.

Một lỗi phổ biến khác là với ngoại ngữ. Nhiều người liệt kê dưới “kỹ năng” rằng họ có thể nói được một ngoại ngữ (hoặc hai … hoặc bốn), trong thực tế họ chỉ có thể nói một vài câu thông thường. Đừng nghĩ rằng bạn sẽ không bị phát hiện. Và hãy tin tôi, thật khó để học tiếng Nhật trong một ngày cuối tuần.

Không nên nói dối nhà tuyển dụng

 1. Làm việc sơ sài

Một trong những điều mà nhà tuyển dụng quan tâm đó là bạn đã làm công việc trước đó trong bao lâu. Họ sẽ xem qua khoảng thời gian bạn làm và thống kê lại các khoảng thời gian bạn đã dành cho các vị trí trước đó.

Với mỗi công việc, hãy đảm bảo rằng bạn ghi rõ rằng thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc (chỉ cần tháng và năm là đủ). Nếu nó không làm xấu CV của bạn thì bạn không cần ngại ngùng khi nêu ra các thông tin này .Việc thiếu các thông tin ngày tháng sẽ làm cho nhà tuyển dụng cảm giác như bạn đang che giấu điều gì đó. Nếu bạn còn nhiều khoảng trống trong CV, bạn có thể đọc bài viết của chúng tôi về xử lý các khoảng trống đó.

Hãy kiểm tra ngày tháng cẩn thận. Thật dễ dàng để bỏ qua những sai lầm khi nói đến con số. Bạn không muốn CV của bạn ghi là “Tháng 5 năm 2020” thay vì “Tháng 5 năm 2010”.

CV cần được đầu tư kỹ

 1. Thông tin liên lạc

Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng thường thì bạn nghĩ: mọi người quên cập nhật thông tin liên lạc trong CV của họ.

Nếu bạn đã thay đổi số điện thoại, hãy đảm bảo rằng số điện thoại, địa chỉ và thông tin e-mail của bạn đã được cập nhật.

Nếu không, bạn sẽ chẳng nhận được một cuộc gọi hoặc tin nhắn từ nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn có địa chỉ email chuyên nghiệp. Nếu tên của bạn là John Smith và bạn sử dụng địa chỉ “stonerjohn69@gmail.com” thì đây không phải là một ý tưởng hay.

Tốt hơn là tạo ra một địa chỉ email mới chuyên nghiệp hơn. Ngay cả khi bạn không thể có được email theo định dạng [tên bạn] @ gmail.com – ít nhất thì hãy tạo một email khác như jsmith11 hoặc smithjohn11.

Ngoài ra, không nên tạo email quá dài và kỳ lạ (như john34A5mith2@gmail.com). Quá dễ dàng xảy ra lỗi đánh máy khi ai đó gửi email cho bạn – và nó sẽ làm mọi người cảm thấy khó chịu.

Thông tin liên lạc cần rõ ràng

Nội dung

 1. Mục tiêu không rõ ràng

Nếu bạn muốn đưa ra một mục tiêu trong CV của mình, hãy chắc chắn rằng nó phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Tránh đưa ra các thông tin không rõ ràng như: tìm một môi trường năng động và đầy thử thách để có thể sử dụng được các kỹ năng và kinh nghiệm của tôi.

Điều đó sẽ thu hút nhà tuyển dụng hơn nếu mục tiêu của bạn hoàn toàn phù hợp với các mô tả công việc. Ví dụ như: đang tìm vị trí nhân viên tiếp thị công ty thời trang/ quảng cáo có uy tín.

Bạn cũng cần suy nghĩ rằng việc đưa ra các mục tiêu có thật sự là cần thiết hay không. Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bản tóm lược kế hoạch sự nghiệp hơn là đưa ra các mục tiêu.

Tuy nhiên, việc đưa ra một mục tiêu sẽ hữu ích đối với một số ứng cử viên – những sinh viên mới tốt nghiệp với CV không có gì khác hơn ngoài các mục tiêu sự nghiệp và những người chuyển đổi việc làm đang tìm một vị trí chưa rõ ràng.

Nội dung nên hướng đến mục tiêu rõ ràng

 1. Quá chung chung hoặc không liên quan

CV của bạn phải nổi bật, súc tích và nhấn mạnh những thành tựu và kỹ năng phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển. Ví dụ, nếu bạn đang ứng tuyển cho một vị trí kinh doanh, bạn nên nhấn mạnh vào các thành quả mà bạn đã có được trong công việc trước đó. Tỷ lệ phần trăm và các con số luôn mang lại lợi ích cho bạn.

Ví dụ: [“Tăng _______ 25% tại cửa hàng XYZ” hoặc “Giảm 50% công việc  tồn đọng của năm tài chính năm 2009.”]. Hãy suy nghĩ đến cách giới thiệu thật ấn tượng các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn đến với nhà tuyển dụng.

Điều này có nghĩa là bạn cần chỉnh sửa CV cho phù hợp với từng vị trí, đặc biệt nếu bạn đang cân nhắc cho nhiều cơ hội khác nhau. Cẩn thận xem lại mô tả công việc và sau đó dành thời gian chỉnh CV của bạn để nhấn mạnh những điểm mạnh và kinh nghiệm có liên quan nhất cho vị trí đó.

CV nên làm nổi bật những điểm nhấn, tránh tình trạng quá chung chung

 1. Bao gồm các thông tin đáng chú ý

Mục đích của bạn trong cuộc phỏng vấn chính là cho nhà tuyển dụng thấy được các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn phù hợp để trở thành một ứng cử viên sáng giá. Đừng phá hủy cơ hội của bạn bằng cách đưa ra các thông tin có ấn tượng không tốt.

Đừng đưa ra các thông tin như “nghỉ công việc trước đó vì mâu thuẫn nội bộ” hay “tôi chọn công việc đó vì gần nhà”. Đó là lúc bạn phải đưa ra lý do vì sao bạn nghỉ công việc trước đó và ứng tuyển vào vị trí hiện tại trong cuộc phỏng vấn.

Khi đó, bạn cần tham khảo Cuộc phỏng vấn quan trọng để chuẩn bị và thực hành để bạn có thể đưa ra lý do tốt và chuyên nghiệp nhất.

CV nên chứa những thông tin đáng chú ý

 1. Quá nhiều thông tin

Bạn muốn nhà tuyển dụng biết được công việc trước đó của bạn là gì, nhưng bạn không cần nêu ra các công việc lặt vặt.

Hãy mô tả công việc đủ chi tiết để nhà tuyển dụng hiểu rõ về công việc của bạn.

Viết ra các thông tin không cần thiết hoặc quá chi tiết sẽ không giúp bạn trở thành một ứng cử viên sáng giá. Quan trọng hơn: làm nổi bật thành tích công việc của bạn. Sử dụng các gạch đầu dòng sẽ làm cho nhà tuyển dụng dễ đọc các thông tin thành tích của bạn.

Nhiều ứng cử viên mắc phải sai lầm khi đưa ra mô tả công việc chi tiết thay vì nhấn mạnh vào những đóng góp cá nhân.

Tránh tình trạng quá nhiều thông tin

 1. Bị động

Thay vì thụ động và nhàm chán liệt ra danh sách các công việc bạn đã làm, hãy sử dụng các từ ngữ ngụ ý rằng bạn đã tích cực làm các công việc đó. Một số ví dụ như: đã tạo, đã cung cấp, được quản lý, được thực hiện, đạt được, tổ chức,…

Đừng sử dụng những từ ngữ khó hiểu trong CV của bạn. Đừng cố gắng gây ấn tượng với những từ ngữ mà chỉ bạn mới hiểu vì nhà tuyển dụng cần hiểu được những gì bạn đã làm.

Không nên sử dụng nhiều từ ngữ khó hiểu

CV là ấn tượng đầu tiên của bạn đến với nhà tuyển dụng. Vì nó rất quan trọng nên bạn cần phải dành nhiều thời gian để làm cho nó trông thật tuyệt và là một đại diện hoàn hảo cho giá trị của bạn. Những sai lầm phổ biến (ngay cả với những lỗi nhỏ nhất) cũng có thể giết chết cơ hội của bạn đến với buổi phỏng vấn. Khi điều đó xảy ra, CV của bạn không quá hoàn hảo.

Còn nếu bạn cần tìm một cơ hội cộng tác với những nhà tuyển dụng hàng đầu – uy tín nhất tại Việt Nam thì đừng ngần ngại mà truy cập ngay Recruitvn.com để đem về công việc mà bạn hằng mong ước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here