Những điều tuyệt đối không nên làm tại Côn Đảo

0
745

Vì Côn Đảo được biết đến là một vùng đất linh thiêng nên khi đến đây, du khách cũng cần chú ý cử chỉ, hành vi và suy nghĩ của mình, tránh thực hiện những hành động phạm phải điều kiêng kỵ. Với quan điểm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, hãy cùng tìm hiểu xem không nên làm gì khi đến với chốn tâm linh Côn Đảo bạn nhé!

Bài viết liên quan: 

nen-tranh-nhung-dieu-kieng-ky-khi-den-chon-tam-linh-con-dao

Nên tránh những điều kiêng kỵ khi đến chốn tâm linh Côn Đảo
(Nguồn: baobariavungtau.com.vn)

1. Địa điểm du lịch tâm linh Côn Đảo

Tại Côn Đảo có rất nhiều địa điểm du lịch tâm linh thu hút du khách. Trong đó, 3 địa điểm được biết đến nhiều nhất có thể kể đến bao gồm:

Nghĩa trang Hàng Dương

Nghĩa trang Hàng Dương nằm trên đoạn giao giữa đường Lê Chí Hiếu và Nguyễn An Ninh với diện tích khoảng 190.000 m2. Đây là nơi chôn cất của những chiến sĩ cách mạng và những người Việt Nam yêu nước bị tù đày khi chiến đấu bảo vệ đất nước khỏi quân xâm lược. 

Hiện tại Nghĩa trang có mộ phần của nữ anh hùng Võ Thị Sáu cùng nhiều chiến sĩ khác đã ngã xuống như cụ Nguyễn An Ninh, đồng chí Lê Hồng Phong.

Miếu Bà Phi Yến

Tại nơi tâm linh Côn Đảo còn có Miếu bà Phi Yến (hay còn được gọi là An Sơn Miếu) – nơi thờ cúng bà Phi Yến. Bà chính là thứ phi của vua Nguyễn Ánh (vua Gia Long).

mieu-ba-phi-yen-rat-linh-thieng

Miếu Bà Phi Yến rất linh thiêng
(Nguồn: mia.vn)

Chùa Núi Một Côn Đảo

Vân Sơn Tự (chùa Núi Một) là một điểm du lịch tâm linh mà du khách không thể bỏ qua khi đến Côn Đảo. Chùa nằm trên đỉnh Núi Một, gần khu vực đường Bến Đầm và bãi tắm An Hải. Hiện chùa là nơi thờ Phật của người dân trên đảo và hàng năm đều có rất nhiều du khách viếng thăm, vãn cảnh chùa.

Ngoài ra, tại nơi Côn Đảo linh thiêng còn có nhiều điểm du lịch tâm linh khác như Miếu Cậu Cải, Miếu Ngũ Hành (Miếu Năm Cô), Miếu Cô Vân,…

chua-nui-mot-la-mot-diem-tham-quan-khong-nen-bo-qua-khi-den-con-dao

Chùa Núi Một là một điểm tham quan không nên bỏ qua khi đến Côn Đảo
(Nguồn: condao.com.vn)

2. Những lưu ý khi ghé thăm các địa điểm tâm linh ở Côn Đảo và Vũng Tàu

Khi đi du lịch Côn Đảo, nếu đặt chân đến các địa điểm tâm linh thì cần lưu ý những gì? Ngoài tấm lòng thành kính, khi đi lễ tại Côn Đảo, cần lưu ý:

  • Tránh nói đùa, văng tục, nói những điều không tốt kể cả trong suy nghĩ. Đặc biệt không được có những hành động đùa giỡn, cười cợt tại địa điểm du lịch tâm linh Côn Đảo.
  • Đặc biệt, khi đến khu vực Nghĩa trang, Chùa, Đền thờ hay Miếu,… thì cần chọn trang phục phù hợp. Không nên mặc váy khi đến các địa điểm linh thiêng này. Ngoài ra, nên chú ý chọn quần dài, áo có tay, cổ kín. Không nên chọn những trang phục quá ngắn hay hở hang mà cần trang phục gọn gàng, lịch sự.
  • Nếu có nhiều du khách đến các địa điểm Côn Đảo du lịch tâm linh cùng lúc thì nên giữ trật tự chờ đến lượt của mình. Lưu ý không chen lấn, xô đẩy. Thay vào đó, cần ứng xử văn minh, im lặng xếp hàng và đi nhẹ nhàng khi được vào khu vực viếng.
  • Nếu bạn đi viếng tại Nghĩa trang Hàng Dương, cần chuẩn bị 2 mâm lễ. Trong đó, mâm lễ đầu tiên là mâm lễ viếng Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nghĩa trang Hàng Dương, bao gồm hoa màu vàng, bánh kẹo, trái cây, nhang đèn, vàng mã, quần áo bộ đội hoặc đồ bà ba, khăn rằn,… Còn mâm lễ thứ 2 là mâm lễ dâng cô Sáu (nữ anh hùng Võ Thị Sáu), cần có hoa tươi màu trắng, bánh kẹo, trái cây (đặc biệt là lêkima), nhang đen, đồ bà ba hoặc áo dài, mỹ phẩm, gương lược,…
mam-le-cung-co-sau-nen-chuan-bi-hoa-mau-trang

Mâm lễ cúng cô Sáu nên chuẩn bị hoa màu trắng
(Nguồn: Đồ lễ Tâm Đức)

  • Nhiều thông tin cho rằng chỉ nên đi viếng Nghĩa trang Hàng Dương vào buổi tối, sau 20 giờ vì đây là thời điểm linh thiêng nhất. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du lịch tâm linh Côn Đảo thì bạn có thể đến viếng vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Nếu không muốn quá đông đúc thì bạn nên chọn thời điểm viếng Nghĩa trang và dâng lễ vào buổi sáng đến trước 19 giờ. 
  • Khi dâng lễ tại Nghĩa trang Hàng Dương hay bất cứ địa điểm tâm linh nào thì cũng cần thành tâm khấn vái. Lễ vật có thể chuẩn bị tùy theo khả năng kinh tế của từng người, quan trọng nhất khi đến với các điểm tâm linh Côn Đảo chính là lòng thành của mỗi người.

3.  Mua đồ cúng đi lễ

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm mua đồ đi lễ ở Côn Đảo thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Hiện nay trên Côn Đảo có rất nhiều cửa hàng chuyên bán đồ cúng. Bạn có thể liên hệ với các cửa hàng này để được tư vấn về đồ lễ, trình tự đi lễ. Và bạn cũng có thể đặt đồ lễ tại đây, sẽ có người mang đến tận nơi cho bạn mà không cần bạn phải mang đồ lễ từ đất liền đến Côn Đảo.

Hiện nay, Đồ lễ Tâm Đức là một trong những cửa hàng chuyên bán đồ cúng lễ tại chốn tâm linh Côn Đảo. Tại đây có đầy đủ các mâm lễ, từ mâm lễ cô Sáu đến mâm lễ dâng Miếu Bà Phi Yến, mâm lễ dâng Chùa,… Tất cả mâm lễ đều được chuẩn bị chỉn chu nhất, với giá thành tùy theo yêu cầu của bạn. Bạn chỉ cần chia sẻ yêu cầu của mình, sẽ có người tư vấn cho bạn mâm lễ phù hợp nhất.

mam-le-duoc-chuan-bi-boi-do-le-tam-duc

Mâm lễ được chuẩn bị bởi Đồ lễ Tâm Đức
(Nguồn: Đồ lễ Tâm Đức)

Tại nơi Côn Đảo, những địa điểm du lịch tâm linh luôn được nhiều du khách ghé đến. Nhìn chung, khi đến với chốn tâm linh Côn Đảo, hãy chú ý hành vi, lời nói và suy nghĩ của mình để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ bạn nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Đồ lễ Tâm Đức

 ĐỒ LỄ TÂM ĐỨC CÔN ĐẢO

  • Điện thoại: 034.785.88.99 – 0353.923.439
  • Địa chỉ: Khu 8, Đường Phạm Văn Đồng, Côn Đảo, BR-VT
  • Email: Doletamduccondao@gmail.com
  • Zalo: 0353923439

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here