Quang Liêm – Kỳ thủ cờ vua đạt huy chương vàng ở AIMAG 2017

0
13263

Lê Quang Liêm (Elo 2.739) cầm đen nhưng có thắng lợi quan trọng trước Murtas Kazhgaleyev (2.570) ở ván sáu để san bằng điểm với Lu (2.628). Bởi kỳ thủ số 11 Trung Quốc chỉ hòa Krishnan Sasikiran (2.676).

49

Quang Liêm – Kỳ thủ cờ vua đạt huy chương vàng ở AIMAG 2017

Ở ván cuối, hai đại kiện tướng đều được cầm trắng. Trong khi Quang Liêm phải so cờ cùng Pouya Idani (2.566) – kỳ thủ đang đạt phong độ cao qua 4,5 điểm, đối thủ của Lu là Ganguly Surya Shekhar (2.665) với bốn điểm.

Xét về hệ số, Quang Liêm tạm xếp trên Lu do hơn đối thủ 0,5 đơn vị. Trong trường hợp hai người vẫn bằng điểm sau ván quyết định, huy chương vàng phụ thuộc vào kết quả các trận còn lại.

50

Chiến thắng khi cầm đen trước Kazhgaleyev giúp Quang Liêm có cơ hội tốt để giành HC vàng.

Sau sáu ván, Quang Liêm thắng bốn và hòa hai, đạt thêm 6,4 Elo. Số điểm này vừa đủ để bù đắp cho những mất mát kỳ thủ người TP.HCM từng phải nhận ở Cup Thế giới, nơi anh bị loại bất ngờ từ vòng hai.

Trên bảng Elo trực tuyến, Quang Liêm đang giữ vị trí 19 thế giới, bằng Li Chao và Leinier Dominguez Perez. Nếu tiếp tục thắng Idani, anh sẽ vươn lên đứng thứ 17 – thành tích tốt nhất một kỳ thủ Việt Nam từng đạt tới.

Trong khi đó, Đào Thiên Hải (2.463) đạt bốn điểm qua sáu ván, không còn nhiều cơ hội tranh huy chương.

Ở bảng nữ, Võ Thị Kim Phụng (2.349) với 4,5 điểm đang đứng ở nhóm hai. Nếu thắng Zhu Chen (2.424) trong ván cuối, kỳ thủ người Huế có thể đạt huy chương. Kỳ thủ Việt Nam còn lại – Hoàng Thị Bảo Trâm (2.408) – chỉ có bốn điểm và cũng rất khó đạt thành tích cao.

48

Quang Liêm giành HC vàng đúng như kỳ vọng

Chỉ có nửa điểm trong ván cuối gặp Pouya Idani (Elo 2.566), Lê Quang Liêm (2.739) vẫn đoạt HC vàng do đối thủ trực tiếp Lu Shanglei (2.628) không thể thắng Ganguly (2.665). Chung cuộc, Quang Liêm và Lu đều có 5,5 điểm. Do hòa nhau khi đối đầu, hai đại kiện tướng này phải tranh chấp huy chương dựa vào những hệ số phụ.

Nhờ vào hệ số phụ thứ hai Buchholz, thứ hạng hai kỳ thủ mới được định đoạt. Quang Liêm hơn Lu với cách biệt tối thiểu 0,5 điểm (28 so với 27,5), qua đó đoạt HC vàng thứ tám cho đoàn Việt Nam tại AIMAG 5. Lu Shanglei nhận HC bạc, còn HC đồng thuộc về kỳ thủ người Ấn Độ Sasikiran (2.676).

Ở bảng nữ, do thua ở ván cuối, nhà vô địch châu Á Võ Thị Kim Phụng (2.349) rơi xuống vị trí thứ chín chung cuộc. Trong khi đó, Hoàng Thị Bảo Trâm (2.408) giành thắng lợi để về thứ năm. HC vàng và bạc thuộc về bộ đôi Trung Quốc – Tan Zhongyi (2.509) và Lei Tingjie (2.534).

Sau khi đoạt HC vàng đầu tiên cho cờ vua, Quang Liêm không có nhiều thời gian nghỉ ngơi. Sáng mai, 25/9, siêu đại kiện tướng duy nhất của Đông Nam Á sẽ bước vào thi đấu nội dung cờ nhanh đồng đội nam, diễn ra trong hai ngày. Anh cùng với Nguyễn Ngọc Trường Sơn (2.629) là hai ứng cử viên sáng giá.

Tuy nhiên tại cờ nhanh, Trung Quốc cử kỳ thủ mạnh hơn Lu thi đấu, đó là Li Chao (2.745) – đang xếp thứ 18 thế giới. Anh tham dự cùng Wang Yue (2.699) – kỳ thủ vừa thi đấu không tốt khi chỉ về thứ tám cờ tiêu chuẩn. Như vậy, đội Trung Quốc là hạt giống số một của nội dung này. Các đội thi đấu năm vòng theo hệ Thụy Sĩ, chọn ra bốn đội có thành tích tốt nhất, đánh bán kết và tranh huy chương.

Ngoài cờ nhanh đồng đội nam, ngày mai giải cũng diễn ra ba nội dung khác của cờ vua. Đó là cờ nhanh đồng đội nữ (Thảo Nguyên, Thanh An), cờ nhanh nam U23 (Lê Tuấn Minh, Anh Khôi) và cờ nhanh nữ U23 (Mai Hưng, Vân Anh).

Nguồn: tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here