Các loại nhựa công nghiệp phổ biến

0
204

Nhựa là một trong những vật liệu quan trọng được ứng dụng hầu hết trong các ngành công nghiệp, từ đóng gói đến sản xuất thiết bị điện tử và y tế. Với sự đa dạng và linh hoạt của các loại nhựa công nghiệp phổ biến, chúng đã đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu.

Bài viết liên quan:

Nhựa công nghiệp là nguồn cung cấp vật liệu hiện đại cho sản xuất hàng hóa

(Nguồn: The Atlantic)

1. Nhựa công nghiệp là gì?

Nhựa công nghiệp là một loại vật liệu được sản xuất từ các hợp chất polymer, một dạng hợp chất cao phân tử. Các hợp chất polymer có thể được sản xuất từ nguồn dầu mỏ hoặc khí đốt thông qua quá trình chuyển hóa hóa học, trong đó các phân tử dầu mỏ hoặc khí đốt được biến đổi để tạo ra các liên kết polymer. 

Loại nhựa này có nhiều đặc tính vật lý và hóa học tốt, làm cho nó trở thành vật liệu lý tưởng cho nhiều ứng dụng khác nhau. Các đặc tính này bao gồm độ bền cao, chịu được các tác động vật lý và hóa học, khả năng chống ăn mòn và độ dẻo dai. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều có thể gây ra các vấn đề môi trường, như ô nhiễm, nhiều rác thải không được xử lý,  làm giảm chất lượng không khí và nước. 

nhua-cong-nghiep-duoc-su-dung-trong-cac-cong-nghiep-san-xuat-nhua

Nhựa công nghiệp được sử dụng trong các công nghiệp sản xuất nhựa

(Nguồn: Weima)

2. Các loại nhựa trên thị trường

Có nhiều loại nhựa được sử dụng trên thị trường, mỗi loại có đặc tính và ứng dụng khác nhau. Trên thị trường có 3  loại nhựa phổ biến:

 • Nhựa nhiệt dẻo là loại nhựa có khả năng dễ dàng bị biến dạng bằng cách đun nóng. Những loại nhựa nhiệt dẻo phổ biến bao gồm PVC, PC và nhựa 6. Nhựa nhiệt dẻo thường được sử dụng trong các ứng dụng như bao bì, đồ chơi, sản phẩm gia dụng và có thể tái chế được nhiều lần.
 • Nhựa nhiệt rắn, còn được gọi là nhựa cứng, là loại nhựa mà sau khi nung chảy sẽ bị biến đổi cấu trúc. Nhựa nhiệt rắn bao gồm UF, epoxy, melamine và PF. Nhựa nhiệt rắn thường được sử dụng trong các ứng dụng cơ khí, điện tử bởi nó chỉ có thể tạo hình một lần duy nhất và không có khả năng tái chế.
 • Nhựa đàn hồi, là loại nhựa có khả năng giãn ra và co lại tương đối tốt. Nhựa đàn hồi quen thuộc và dễ thấy nhất đó chính là nhựa 7. Nhựa đàn hồi thường được sử dụng trong các sản phẩm như vật liệu đệm, ống đàn hồi, đồ chơi và giày dép. Với giá thành rẻ hơn nhưng chất lượng co, loại nhựa này được sử dụng phổ biến để thay thế cao su.

Một số loại nhựa trên thị trường
(Nguồn: Dienamics)

3. Những ký hiệu trên sản phẩm nhựa có ý nghĩa gì?

Rất nhiều người thắc mắc nhựa 7 pc là gì hay các ký hiệu trên đồ nhựa có ý nghĩa gì? Trên các sản phẩm nhựa có ký hiệu nhằm để phân biệt giữa các loại nhựa và giúp cho việc tái chế nhựa trở nên dễ dàng hơn. Dấu hiệu này thường được in trên sản phẩm nhựa dưới dạng một hình tam giác có chữ số bên trong, được gọi là mã số của nhựa.

Các dấu hiệu thường gặp và ý nghĩa của chúng bao gồm:

 • Nhựa số 1: Nhựa PET – Sử dụng cho chai nước đóng chai, bao bì thực phẩm và đồ uống.
 • Nhựa số  2: Nhựa HDPE -Sử dụng cho các sản phẩm bao bì, ống dẫn nước và vật dụng gia đình.
 • Nhựa số 3: Nhựa PVC – Sử dụng cho ống dẫn, áo mưa, vật liệu xây dựng và các sản phẩm khác.
 • Nhựa 4: Nhựa LDPE – Sử dụng cho các sản phẩm bao bì nhẹ, túi nilon.
 • Nhựa số 5: Nhựa PP – Sử dụng để sản xuất hộp đựng thực phẩm, bình đựng nước,…
 • Nhựa số 6: Nhựa PS – Dùng trong các hộp xốp, bát đĩa dùng một lần,…
 • Nhựa số 7: Những loại nhựa khác như PC, nylon, acrylic, ABS,… – Nhựa này được sử dụng đa dạng từ sản phẩm công nghiệp đến sản phẩm tiêu dùng.
moi-loai-nhua-cong-nghiep-se-phu-hop-voi-nhung-loai-san-pham-nhat-dinh

Mỗi loại nhựa sẽ phù hợp với những loại sản phẩm nhất đinh
(Nguồn: Plastics for Change)

4. Vai trò của nhựa công nghiệp

Nhựa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sản xuất công nghiệp. Dưới đây là một vài vai trò ta có thể thấy rõ:

 • Tiết kiệm chi phí: Loại nhựa này thường có giá thành rẻ hơn so với các vật liệu khác như kim loại, gỗ, đá,…. Do đó, nó giúp giảm chi phí sản xuất và cải thiện năng suất sản xuất. Từ đó, sản phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ rẻ hơn, giúp tăng hiệu quả kinh doanh.
 • Khả năng tái chế: Các loại nhựa như nhựa số 1, nhựa số 2, nhựa số 4 , nhựa 5 và nhựa số 7 có khả năng tái chế cao, giúp giảm thiểu lượng rác thải và tiết kiệm tài nguyên tự nhiên.
 • Tăng cường an toàn và độ bền cho sản phẩm: Đa số các loại nhựa đều có khả năng chịu được các tác động mạnh và không dễ bị hư hỏng, do đó được sử dụng để tăng cường an toàn và độ bền cho các sản phẩm như phương tiện giao thông, thiết bị y tế, đồ chơi,…
 • Tiện lợi và đa dạng: Các loại nhựa dùng trong công nghiệp đều có tính năng linh hoạt và dễ dàng để sản xuất các sản phẩm có hình dạng và kích cỡ khác nhau, đáp ứng nhu cầu của khách hàng về các sản phẩm đa dạng.
 • Độ bền cao: Tính bền, cứng, chịu lực, chịu nhiệt như nhựa 7pc mang lại rất nhiều lợi ích trong các ngành công nghiệp sản xuất ô tô, thiết bị điện tử, thiết bị y tế,… 
qua-trinh-san-xuat-nhua-cong-nghiep-hien-nay

Quá trình sản xuất nhựa công nghiệp hiện nay

(Nguồn: Wang Xiao Xinhua)

5. Lưu ý khi sản xuất nhựa công nghiệp

Khi sản xuất nhựa, cần lưu ý một số điểm quan trọng để đảm bảo chất lượng đạt được tiêu chuẩn và an toàn cho sức khỏe con người. 

Các nguyên liệu đầu vào của quá trình sản xuất nhựa bao gồm hỗn hợp các hợp chất hữu cơ, phụ gia, chất tạo màu, chất chống oxy hóa,… Các nguyên liệu này cần đáp ứng các tiêu chí và không bị nhiễm bẩn để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Trong quá trình sản xuất nhựa công nghiệp, cần sử dụng thiết bị và công nghệ hiện đại để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra đúng cách, tiết kiệm năng lượng, tối ưu hóa quá trình và giảm thiểu các khuyết tật của sản phẩm nhựa.

Sản xuất nhựa là một ngành công nghiệp có tính nguy hiểm cao, do đó cần đảm bảo an toàn lao động và bảo vệ môi trường. Cần tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về an toàn lao động và môi trường được quy định bởi pháp luật.

Cần phải nắm rõ và phân biệt các loại nhựa để có thể sản xuất các loại sản phẩm phù hợp cũng như để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Như nhựa 01 khá an toàn nên có thể dùng trong sản xuất vỏ chai nước giải khát, hay vỏ chai một số loại mỹ phẩm,…

Các doanh nghiệp có thể mua máy sản xuất nhựa tại Carno Việt Nam để đảm bảo chất lượng cũng như có mức giá hợp lý nhất. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các máy móc sản xuất nhựa công nghiệp. Các hệ thống máy ngành nhựa của Carno Việt Nam bao gồm máy ép phun nhựa, máy ép đùn nhựa, máy tái chế nhựa, máy thổi chai PET, và các loại thiết bị khác liên quan đến sản xuất và chế biến nhựa. Tại Carno, luôn có các chế độ khuyến mãi và các chính sách bảo hành sẽ mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Carno Việt Nam là đơn vị cung cấp máy sản xuất nhựa hàng đầu Việt Nam

Tổng kết lại, các loại nhựa công nghiệp đã và đang đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của ngành nhựa cùng với nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, khi sử dụng và sản xuất các loại nhựa này cũng đòi hỏi phải có sự quan tâm về tác động của chúng đến môi trường và sức khỏe con người. 

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Carno Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here