XU HƯỚNG LƯU TRỮ NĂNG LƯỢNG NỔI BẬT

0
308

Với mục tiêu phát triển nền kinh tế xanh, bền vững, các giải pháp lưu trữ năng lượng đặc biệt được chú trọng đầu tư nghiên cứu. Đây là hình thức thu giữ năng lượng được sản xuất tại một thời điểm bằng các phương thức khác nhau để sử dụng sau này. 

Việc đầu tư vào lưu trữ năng lượng hứa hẹn sẽ mang lại lợi ích lâu dài. Vậy đâu là những công nghệ, xu hướng dự trữ năng lượng nổi bật hiện nay, tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây

Bài viết liên quan: 

lưu trữ năng lượng là xu hướng của thế giới hiện nay

Lưu trữ năng lượng là một trong những xu hướng được quan tâm hiện nay
(Nguồn: CHINT Việt Nam)

1. Định nghĩa về lưu trữ năng lượng

Năng lượng lưu trữ là gì? Đây là quá trình hoặc hệ thống giữ lại và duy trì năng lượng trong một thời gian dài để sử dụng sau này. Năng lượng có thể được lưu trữ dưới nhiều hình thức khác nhau tùy thuộc vào loại năng lượng và ứng dụng cụ thể. Vậy loại năng lượng lưu trữ 

2. Những xu hướng về lưu trữ năng lượng mới nhất

Dưới đây là những điểm nổi bật về lưu trữ năng lượng được ghi nhận từ nhà cung cấp nghiên cứu chiến lược BloombergNEF (BNEF)

2.1 Giá bộ pin Lithium-Ion dự kiến đạt  trung bình $152/kWh

Giá bộ pin lithium-ion vẫn đang ở mức cao, trung bình $152/kWh. Vào năm 2022, giá các bộ pin lithium-ion theo khối lượng trên toàn bộ các lĩnh vực đạt mức trung bình là 151 USD/kilowatt giờ (kWh), tăng 7% so với năm 2021. Đây cũng là lần đầu tiên BNEF ghi nhận mức tăng trên. Theo BNEF, giá bộ pin trung bình theo khối lượng được dự kiến sẽ tăng lên trong năm 2023. Giá lithium-ion và niken cũng được dự đoán sẽ duy trì ở mức cao trong năm tới, do chính sách mở cửa trở lại sau Covid-19 của Trung Quốc vẫn chưa chắc chắn và sự gián đoạn chuỗi cung ứng kim loại liên tục do ảnh hưởng cuộc chiến tranh của Nga ở Ukraine. 

2.2 Dự kiến kim loại vẫn tiếp tục tăng giá

Sự biến động về cung, cầu và giá của lithium-ion vẫn tiếp tục, mặc dù giá pin có thể bắt đầu giảm nhờ nguồn cung mới. Vào nửa cuối năm 2022, các kim loại được sử dụng để chế tạo pin đã bị ảnh hưởng bởi nhiều sự kiện trên khắp thế giới nhưng đà tăng giá của kim loại vẫn tiếp tục tăng hầu hết thời gian trong năm và triển vọng dài hạn vẫn khá lạc quan ( bất chấp các dấu hiệu cho thấy nhu cầu kim loại có thể sắp giảm trong thời gian ngắn).

kim loại trong xu hướng lưu trữ năng lượng

Giá kim loại pin có nhiều biến động vì ảnh hưởng từ nhiều sự kiện lớn trên khắp thế giới
(Nguồn: The Earth Awards)

2.3 Dự kiến ra mắt mẫu pin Sodium-ion

Những ghi nhận từ nhà sản xuất pin lớn, nhà sản xuất xe hai hoặc ba bánh đã giúp đẩy mạnh pin Sodium-ion tăng trưởng. Công nghệ pin Sodium-ion, mặc dù vẫn ở giai đoạn ban đầu nhưng đang có dấu hiệu phát triển quy mô. Pin Sodium-ion được xem là một giải pháp thay thế cho pin lithium-ion, giúp giảm bớt áp lực lên thị trường pin đồng thời có khả năng giảm chi phí ngay từ năm 2026. Vào năm 2023, ít nhất một nhà sản xuất pin lớn được dự đoán rằng sẽ tung ra thị trường lộ trình sản phẩm pin Sodium-ion. Ngoài ra, dự kiến sẽ có ít nhất hai sản phẩm sở hữu hệ thống công nghệ lưu trữ năng lượng lớn (ESS – energy storage system) sẽ được ra mắt và ít nhất một công ty sản xuất xe hai hoặc ba bánh quy mô lớn sẽ thông báo một mẫu xe được trang bị bằng pin Sodium-ion.

lưu trữ năng lượng với Công nghệ pin Sodium-ion

Công nghệ pin Sodium-ion được xem là giải pháp thay thế hoàn hảo cho pin lithium-ionn
(Nguồn: Getty Images)

2.4 Pin thể rắn dự kiến phát triển công suất thêm 40 GWh

Với các thông báo mới, quá trình phát triển của pin thể rắn có tiềm năng tăng công suất đến 40 GWh. Pin thể rắn đã  trở thành công nghệ hứa hẹn nhất để đẩy mật độ năng lượng ở cấp độ tế bào lên tới 500 Wh trên mỗi kg và giảm giá pin trong nửa sau của thập kỷ. Một số nhà sản xuất pin hàng đầu, như LG Energy Solution, CATL và SK, cũng như các công ty khởi nghiệp như Solid Power, Prologium và Quantumscape, đã vạch ra lộ trình rõ ràng để thương mại hóa pin thể rắn trong thập kỷ này.

2.5 Đạo luật Giảm lạm phát của Hoa Kỳ (IRA) hỗ trợ chuỗi cung ứng pin

Theo Đạo luật Giảm lạm phát của Hoa Kỳ (US Inflation Reduction Act – IRA) được ban hành, có hơn 80 tỷ USD được đầu tư cho chuỗi cung ứng pin. Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) đã được Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ký thành luật vào ngày 16/8/2022, đã đầu tư ít nhất 369 tỷ đô la vào nền kinh tế năng lượng sạch của quốc gia. Với một phần lớn chi phí được đầu tư cho lĩnh vực năng lượng và xe điện, đạo luật trên đã cho thấy nỗ lực lớn nhất từ trước đây nay nhằm củng cố chuỗi cung ứng pin tại Hoa Kỳ.  Trong các phần “Thuế Sản xuất Tiên tiến (Advanced Manufacturing Production Credit)” và “Thuế Xe sạch (Clean Vehicle Credit)”, đạo luật đã đưa ra một loạt các khoản thuế để hỗ trợ chuỗi cung ứng nội địa, từ nguyên liệu thô đến tế bào pin, mô-đun, xe điện (EVs) và lưu trữ năng lượng.

2.6 Châu Âu sẽ có những biện pháp khuyến khích phát triển ngành pin

Vị thế ngành pin bị suy yếu đã buộc Liên minh Châu Âu (EU) phải suy nghĩ về các biện pháp khuyến khích phát triển. Khi chuỗi cung ứng pin ở Bắc Mỹ được hưởng lợi từ Đạo luật Giảm lạm phát (IRA), các công ty sản xuất pin ở châu Âu cũng có thể sẽ gây áp lực buộc EU phải đưa ra các ưu đãi mới. BNEF sẽ theo dõi phản ứng của EU, có thể bao gồm các chương trình trợ cấp mới cho sản xuất trong nước và các yêu cầu các nội dung địa phương tập trung vào “mua hàng châu Âu”. Đối mặt với sự suy giảm việc sản xuất pin trong nước, châu Âu sẽ phải chịu áp lực nới lỏng các quy tắc viện trợ của nhà nước (các quy tắc cạnh tranh của EU hạn chế việc chi tiêu trợ cấp ở cấp quốc gia thay vì thông qua EU), đơn giản hóa việc cấp phép và có khả năng phân bổ thêm quỹ của EU cho chuỗi cung ứng pin. 

sản xuất pin trong xu hướng lưu trữ năng lượng

Chuỗi cung ứng pin tại Bắc Mỹ được hưởng lợi từ IRA
(Nguồn: Bnews)

2.7 Trung Quốc dự kiến có các giải pháp sáng tạo cho ngành cung ứng pin

Khi các chính sách quy định nguồn gốc nguyên liệu thô có hiệu lực ở Châu Âu và Hoa Kỳ, chuỗi cung ứng pin của Trung Quốc bắt đầu đề ra các giải pháp sáng tạo. Các công ty Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ việc triển khai hướng dẫn của IRA, với “sự quan tâm đặc biệt” dành cho các quy định về khoáng sản quan trọng và các thành phần sản xuất pin và định nghĩa về “các tổ chức nước ngoài đáng chú ý. Ford và CATL được đồn đoán rằng đang xem xét xây dựng một nhà máy sản xuất pin tại Michigan, Hoa Kỳ, với một thỏa thuận phức tạp cho phép nhà máy hưởng lợi ích thuế trong khi vẫn tôn trọng các điều khoản của luật pháp. (Ford sẽ sở hữu cơ sở này trong khi CATL chịu trách nhiệm vận hành.) Những cách giải quyết đầy sáng tạo như trên ngày càng phổ biến ở các công ty Trung Quốc, đặc biệt là những công ty đang có xu hướng mở rộng quy mô sang Hoa Kỳ. 

2.8 Chi phí hệ thống lưu trữ năng lượng dự kiến tăng cao trên 300 USD/kWh 

Chi phí hệ thống lưu trữ năng lượng vẫn ở mức trên 300 USD/kWh cho hệ thống có thời gian duyệt 4 giờ. Năm 2022, giá nguyên liệu thô và linh kiện tăng dẫn đến chi phí hệ thống lưu trữ năng lượng lần đầu tiên tăng kể từ khi BNEF bắt đầu khảo sát chi phí ESS vào năm 2017. Chi phí dự kiến sẽ duy trì ở mức cao vào năm 2023 trước khi giảm vào năm 2024.

2.9 Dự kiến lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng thêm 28GW/69GWh 

Thị trường hệ thống lưu trữ năng lượng tăng gấp đôi, mặc dù chi phí cao. Thị trường lưu trữ về năng lượng toàn cầu sẽ tiếp tục phát triển mặc dù chi phí lưu trữ năng lượng cao hơn, dự kiến vào cuối năm 2023 sẽ có gắn thêm khoảng 28GW/69GWh. Tính theo gigawatt giờ, thị trường sẽ tăng gần gấp đôi so với lượng lắp đặt vào năm 2022. (Vào tháng 10 năm 2022, BNEF ước tính có khoảng 16GW/35GWh sẽ được lắp đặt vào cuối năm.)

2.10 Hệ thống lưu trữ năng lượng bằng thủy điện trở lại, thu hút nhiều nhà đầu tư

Công nghệ lưu trữ năng lượng thủy điện quay trở lại, thu hút nhiều nhà đầu tư hơn so với các giải pháp lưu trữ năng lượng lâu dài khác. Mặc dù thời gian chuẩn bị cho việc phát triển công nghệ lâu dài nhưng BNEF cho rằng các nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách sẽ quan tâm đặc biệt đến việc lưu trữ năng lượng từ thủy điện trong thời gian tới. Cụ thể có thể dẫn đến công nghệ thủy điện sẽ có các khoản đầu tư cam kết hơn là các công nghệ lưu trữ năng lượng dài hạn khác trong năm nay.

Công nghệ lưu giữ năng lượng thủy điện

Công nghệ lưu giữ năng lượng thủy điện thu hút nhiều nhà đầu tư
(Nguồn: PV Magazine)

3. Giải pháp lưu trữ năng lượng mặt trời của CHINT Việt Nam

Bên cạnh các công nghệ kể trên, tại Việt Nam, giải pháp lưu trữ năng lượng mặt trời được đánh giá là có tiềm năng rất lớn. Ưu điểm nổi bật của giải pháp này chính là có thể lưu giữ năng lượng vào pin và chủ động sử dụng, đặc biệt phù hợp cho các vùng nông thôn, vùng biển đảo, vùng miền núi… 

CHINT tự hào là thương hiệu có những dự án lưu trữ năng lượng nổi bật nhất hiện nay. Có thể kể đến như dự án công viên năng lượng mặt trời Midden Groningen tại Hà Lan với tổng công suất lên đến 103MW, dự án năng lượng mặt trời sa mạc Kubuqi tại Trung Quốc với tổng công suất lên tới 310MW. Và tại Việt Nam, dự án điện mặt trời áp mái 86kWP tại trường Lawrence S. Ting, thành phố Hồ Chí Minh đã tạo nên bước ngoặt lớn, giúp ngành năng lượng Việt Nam có những bước tiến vượt trội.

Với những thông tin được chia sẻ từ bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về xu hướng lưu trữ năng lượng và những công nghệ, dự án nổi bật hiện nay. Theo dõi các bài viết của CHINT Việt Nam để có những thông tin về ngành năng lượng mới nhất.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi CHINT Việt Nam

———————————

CHINT VIETNAM – Văn phòng đại diện chính thức của Tập Đoàn CHINT tại Việt Nam.

Hotline: 033.258.7777

Wesbite: chintglobal.vn

Email: service.vn@chintglobal.com

Địa chỉ: Tòa nhà Sonatus – Số 15 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here