5 Mẹo giúp bạn trả lời phỏng vấn suôn sẻ trong mọi tình huống

0
6865

Buổi phỏng vấn là một bước đệm quan trọng giúp bạn bước chân vào môi trường công việc mà bạn mong muốn, vậy thì phải trả lời phỏng vấn như thế nào để “ăn điểm” trong mắt nhà tuyển dụng? Hãy cùng Recruitvn điểm qua 5 mẹo giúp bạn trả lời phỏng vấn suôn sẻ trong mọi tình huống ngay dưới bài viết này nhé.

1/ Bạn hãy giới thiệu về bản thân mình?

Đây là câu hỏi kinh điển và cực kỳ quen thuộc để mở đầu cho buổi phỏng vấn, vì thế bạn hãy nắm ngay cơ hội này để giới thiệu về những khả năng, thói quen tốt trong nghề nghiệp của bạn…

Hãy tập trung hướng câu nói của bạn vào công việc và những việc liên quan đến nghề nghiệp. Theo kinh nghiệm phỏng vấn xin việc của rất nhiều bạn thì bạn đừng làm mất thời gian của nhà tuyển dụng bằng cách dài dòng “tôi năm nay X tuổi, sinh ra tại tỉnh Y, tốt nghiệp trường đại học Z…”. Những thông tin này đã có trong CV của bạn.

Giới thiệu về bản thân là một câu hỏi mở đầu cho các buổi phỏng vấn

2/ Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

Đây là một câu hỏi khá đặc biệt vì vậy điều bạn cần chính là chứng tỏ với nhà tuyển dụng là sẽ thật đáng tiếc nếu công ty không tuyển dụng bạn.

Bạn chỉ cần chia sẻ cách bạn đáp ứng hầu như tất cả các tiêu chí mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm và nên bổ sung thêm 2-3 khả năng mà có thể nhà tuyển dụng thậm chí không biết rằng họ cần. Từ đó cho nhà tuyển dụng thấy bạn không chỉ là một ứng viên có thể đáp ứng nhu cầu của họ ngay hiện tại mà còn trong tương lai dài.

Bạn cũng có thể chia sẻ những điều bạn đạt được trong quá khứ, một “bài học kinh nghiệm” có thể khiến bạn nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng đấy.

Trả lời phỏng vấn thành công bạn sẽ dễ dàng được nhận vào các công ty

3/ Điểm yếu của bạn là gì?

Mỗi người đều có các điểm yếu khác nhau, vì thế đừng dành nhiều thời gian để nói về điểm yếu của mình, nhất là những điểm yếu có liên quan đến công việc.

Tốt nhất bạn chỉ nên nói về 1 hoặc 2 điểm yếu vô hại với công việc. Kiểu như “Tôi có tính hơi quá cẩn thận. Làm việc gì cũng phải chi li, kỹ lưỡng”. Với mỗi điểm yếu mà bạn kể ra, hãy cho nhà tuyển dụng thấy luôn là bạn đã có sẵn điểm mạnh để khắc phục điểm yếu đó. Kiểu như là: “Tính tôi quá cẩn thận. Vì thế, tôi làm việc hơi chậm. Nhưng bù lại, tôi rất nhiệt tình làm thêm giờ, và chăm chỉ”.

Kỹ năng phỏng vấn và trả lời phỏng vấn sẽ giúp bạn có buổi phỏng vấn thành công

4/ Điều gì là động lực giúp bạn hăng say làm việc?

Khi được hỏi câu hỏi này chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến tiền thưởng, tăng lương, các quyền lợi khác mà công ty dành cho bạn… sẽ thúc đẩy bạn cố gắng làm việc.

Tuy nhiên, cách trả lời phỏng vấn tốt nhất cho trường hợp này chính là hãy nói về những thành quả đạt được trong công việc và niềm vui của bạn khi vượt qua một thử thách nào đó. Đó mới chính là động lực… trong sáng để giúp bạn tạo được ấn tượng trước mắt nhà tuyển dụng.

Động lực làm việc cũng là câu hỏi mà các nhà tuyển dụng yêu thích, nếu bạn trả lời tốt sẽ ghi điểm rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng

5/ Bạn thích làm việc trong môi trường nào nhất?

Đối với những câu hỏi loại này thì bạn hãy hướng câu trả lời đến những điều kiện làm việc liên quan đến vị trí đó. Ví dụ: Nếu vị trí tuyển dụng thiên về nghiên cứu và làm việc một mình, hãy trả lời rằng bạn hoàn toàn có thể làm việc theo nhóm, nhưng bạn thích làm việc độc lập hơn. Còn nếu vị trí bạn mong muốn được nhận vào là thường xuyên đảm nhận và hoàn thành những dự án, hãy khẳng định với nhà tuyển dụng rằng bạn thích làm việc tập thể, và thế mạnh của bạn là có tinh thần cộng tác rất cao.

Nếu được hỏi về môi trường làm việc bạn hãy chia sẻ về môi trường công việc mà bạn sắp ứng tuyển

Đó là 5 mẹo giúp bạn trả lời phỏng vấn suôn sẻ trong mọi tình huống, nếu bạn chưa tìm được một công ty ưng ý để ứng tuyển hay bạn sợ các tin tuyển dụng dỏm, không chất lượng thì hãy đến với Recruitvn ngay.

Recruitvn sẽ giúp bạn có cơ hội cộng tác với những nhà tuyển dụng hàng đầu – uy tín nhất tại Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here