CHUYÊN NGÀNH HÀNG KHÔNG – TIẾNG ANH CÀNG GIỎI, LƯƠNG THƯỞNG CÀNG CAO

0
4257
Chuyên ngành hàng không - tiếng Anh càng giỏi, lương thưởng càng cao

Ngành hàng không là một trong những ngành nghề hot ở Việt Nam hiện nay. Những ai được làm việc trong lĩnh vực này đều đáp ứng được các tiêu chí đẹp, năng động và giỏi ngoại ngữ. Vậy yêu cầu công việc ở các vị trí trong ngành này như thế nào? Lương thưởng ra sao? Và phải học tiếng anh thương mại như thế nào để có thể đáp ứng được yêu cầu cho công việc trong ngành hàng không?

1. Phi công – yêu cầu tiếng Anh phải cực giỏi

Vị trí phi công chỉ dành cho những ai có khả năng giỏi toàn diện về mọi mặt, từ ngoại hình cho đến sức khỏe và khả năng giao tiếp ngoại ngữ thành thạo phải ít nhất là tiếng Anh. Với các ngoại ngữ khác, phi công phải có cách học tiếng anh giao tiếp nhanh để trò chuyện đơn giản khi ở quốc gia không dùng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Các ứng viên phải trải qua nhiều vòng kiểm tra thể trạng gắt gao như: điện tim, điện não, xét nghiệm sinh hoá máu, nước tiểu, tâm lý thần kinh, chức năng tiền đình… trước khi bước vào kiểm tra năng lực.

Trong quá trình bay ở các đường bay quốc tế, phi công là người nghe chỉ dẫn bay của các trạm không lưu ở các nơi, thông báo về lượng nhiên liệu cần thiết, kiểm tra tình trạng máy bay trước khi bay… Chính vì thế 99% phi công phải có khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo mới có thể đảm nhiệm được tốt công việc này.

Chẳng hạn, yêu cầu tối thiểu với học viên dự khoá bay của Vietnam Airlines là bằng tốt nghiệp PTTH (với tuổi từ 17 đến 20); đã đang là sinh viên đại học, cao đẳng, trung cấp (với tuổi từ 20 đến 25), trình độ tiếng Anh bằng B trở lên, sức khoẻ đạt yêu cầu.

Mức lương của các phi công trung bình từ 100 triệu/ tháng, thông số này sẽ càng nhiều tùy thuộc vào thời gian làm việc và kinh nghiệm của mỗi phi công.

Phi công là người phải thành thạo tiếng Anh giao tiếp, thương mại.

2. Tiếp viên hàng không – càng nhiều ngoại ngữ càng tốt

Khác với vị trí phi công, các tiếp viên hàng không là người tiếp xúc trực tiếp với hành khách. Chính vì thế họ phải có ngoại hình thân thiện, dễ nhìn và phải biết ít nhất một ngoại ngữ là tiếng Anh để có thể giao tiếp tốt với hành khách trên máy bay.

Công việc chính của tiếp viên hàng không là kiểm tra vé, xếp chỗ, kiểm tra hành lý, hướng dẫn lối đi, đảm bảo an toàn cho khách, phục vụ ăn uống v.v…

Yêu cầu chung của tiếp viên hàng không ở các hãng bay là ứng viên phải: tốt nghiệp PTTH, trải qua khóa đào tạo tiếp viên và tiếng Anh thành thạo (nghe-nói-đọc-viết hoặc nghe-nói-viết), biết thêm ngoại ngữ khác càng tốt, chiều cao từ 1,58 m đến 1,8 m (với nữ). Nếu bạn có đủ các tiêu chí trên nhưng khả năng tiếng Anh kém, thì có thể chọn học tiếng anh qua mạng cho người mới bắt đầu để cải thiện dần khả năng tiếng Anh.

Mức lương trung bình của tiếp viên hàng không là khoảng 15 triệu/ tháng đối với người mới bắt đầu, và từ 25- 30 triệu/ tháng đối với người đã có kinh nghiệm làm việc. Mức này sẽ tăng từ 2-4 lần nếu tiếp viên hàng không làm cho các hãng hàng không 5 sao trên thế giới như: EMIRATES, ETIHAD VÀ QATAR.

Mức lương trung bình cho người có kinh ngiệm: 15-20 triệu/tháng

3. Kiểm soát không lưu – tiếng Anh lưu loát

Công việc của kiểm soát viên không lưu chính là giúp các phi công trên máy bay biết được chính xác vị trí hiện tại đang ở đâu, để không bị lạc đường bay, điều phối các máy bay hạ cánh trên cùng một thời điểm mà không bị trùng vị trí hay xảy ra va chạm..

Tổng công ty Quản lý bay VN hiện nay có gần 500 kiểm soát viên không lưu làm việc tại các cơ sở điều hành bay trên toàn quốc, hàng ngày điều hành trên 16 nghìn chuyến bay trong nước, quốc tế. Do tính chất quan trọng của nghề kiểm soát không lưu nên đòi hỏi người làm nghề này phải có am hiểu sâu sắc về nghề nghiệp, có phản ứng nhanh nhạy, có trình độ tiếng Anh đáp ứng yêu cầu theo quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) để giao tiếp với phi công và đặc biệt người kiểm soát viên không lưu cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình làm việc. – Pandora.

Theo tiêu chuẩn của ICAO, trình độ ngoại ngữ của nhân viên ngành hàng không được chia làm 6 mức (level). Trong đó mức 6 là cao nhất được đánh giá là khả năng nghe, nói đọc viết tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Theo thống kế, có đến 80% nhân viên kiểm soát không lưu ở Việt Nam chỉ đạt được khả năng tiếng Anh ở mức yếu. Chính vì vậy, nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này, thì phải trao đồi khả năng tiếng Anh nghe-nói-đọc-viết tốt hơn ngay từ bây giờ ở các lớp học tiếng anh online cho người mới bắt đầu hoặc các lớp học anh văn truyền thống.

Hầu hết các vị trí làm trong ngành hàng không đều yêu cầu với ứng viên khá cao từ ngoại hình, đến năng lực và khả năng ngoại ngữ. Do đó, bạn nên đầu tư học tiếng Anh thật tốt ngay từ bây giờ để có thể đáp ứng được yêu cầu làm việc. Khóa học tiếng anh cho người mới bắt đầu hoặc các lớp anh văn chuyên ngành hàng không, anh văn giao tiếp, anh văn TOEIC… là những lớp học thích hợp cho người đi làm, sinh viên hoặc học sinh phổ thông.

QTS ENGLISH– Tiếng Anh Online theo xu hướng mới

QTS English – Chương trình học Tiếng Anh online thế hệ mới với giáo trình và bằng cấp do chính phủ Úc cấp cùng đội ngũ giảng viên đại học bản xứ và các Tutor luôn giám sát, đôn đốc việc học sẽ giúp bạn cải thiện trình độ Anh văn một cách hoàn hảo nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được nhận thêm nhiều ưu đãi từ QTS English ngay hôm nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here