Tai biến mạch máu não là bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần não bộ bị ngưng trệ một cách đột ngột. Tai biến mạch máu não gồm có hai loại: Loại tắc mạch gây nhồi máu não và loại vỡ mạch gây chảy máu não. Dù thuộc loại nào cũng rất nguy hiểm và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số những bệnh thần kinh hiện nay.
Chế độ luyện tập vật lý trị liệu sau tai biến tại các phòng tập vật lý trị liệu chính là phương pháp quan trọng để giúp người bệnh sớm lấy lại sức khoẻ và hoà nhập lại với cộng đồng. Tuy nhiên, không thể đợi đến khi bị bệnh mới lo lắng chữa trị, chúng ta cần được trang bị những kiến thức cần thiết về vai trò của di dưỡng trong phòng chống tai biến mạch máu não để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tối đa.
Tuy nhiên, không thể đợi đến khi bị bệnh mới lo lắng chữa trị, chúng ta cần được trang bị những kiến thức cần thiết về vai trò của di dưỡng trong phòng chống tai biến mạch máu não để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tối đa
Chế độ ăn uống như thế nào cho hợp lý
Các chuyên gia phòng tập vật lý trị liệu cho biết, để phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não thì chế độ ăn giúp loãng máu có vai trò vô cùng quan trọng. Các loại gia vị như: ớt, tỏi, hành tây, gừng, hạt tiêu là những loại gia vị được khuyến khích sử dụng giúp phòng đột quỵ.
Ngược lại, muối và thực phẩm có chứa hàm lượng muối cao lại không tốt. Bạn nên giảm tối đa lượng muối cho vào thực phẩm, hạn chế các đồ ăn được chế biến sẵn vì các đồ ăn này thường chứa hàm lượng muối cao. Hạn chế ăn các thực phẩm giàu chất đạm, chất béo như các loại thịt có màu đỏ, nội tạng động vật,…
Thực phẩm chứa nhiều vitamin K thường được tìm thấy nhiều trong gan và lòng đỏ trứng gà, mùi tây, măng tây, dầu oliu, dâu tây, kiwi không tốt cho người đột quỵ
Các loại trái cây giàu Kali, vitamin C như chuối, cam, bưởi,… giúp cải thiện chức năng nội mô, ngăn ngừa sự hình thành các huyết khối trong tĩnh mạch có tác dụng phòng ngừa đột quỵ rất tốt
Ngũ cốc nguyên hạt: như các loại đậu, hạnh nhân cũng có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, các loại rau, củ, quả chứa nhiều chất xơ, axit folic đều được khuyến khích sử dụng nhằm ngăn ngừa tai biến mạch máu não như: súp lơ, các loại rau có màu xanh đậm,.. có tác dụng giảm cholesterol, tăng tuần hoàn. Các chất béo bão hòa như: dầu vừng, dầu đậu nành, dầu cá thu, cá ngừ, cá mòi,… đều có tác dụng phòng ngừa máu đông và vón cục.
Đừng nên đợi tới lúc bệnh rồi mới nghĩ tới việc tập vật lý trị liệu sau tai biến. Cần phải nắm vững các kiến thức này để tự mình phòng tránh được bệnh tai biến mạch máu não
Trung tâm vật lý trị liệu – Phòng khám Hữu Nhân là nơi đáp ứng đủ tiêu chí về mặt CHUYÊN MÔN cũng như KHÔNG GIAN và TRANG THIẾT BỊ. Đến với chúng tôi bạn sẽ được những nhân viên có TAY NGHỀ CAO hướng dẫn NHIỆT TÌNH theo từng tình trạng bệnh để có thể hồi phục một cách tốt nhất.