10 DẤU HIỆU CỦA CÁC BỆNH UNG THƯ THƯỜNG GẶP Ở PHỤ NỮ

0
14262

Chúng ta thường biết rất rõ về những nguy hại mà ung thư gây ra.Tuy nhiên, hầu hết trong số chúng ta vẫn rất chủ quan vì nghĩ bệnh ung thư sẽ không xảy đến với mình.

Ngoài những người có gen ung thư thì khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn, những người còn lại không phân biệt tuổi tác đều có khả năng mắc ung thư ngang như nhau. Các loại ung thư chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ là ung thư buồng trứng, nội mạc tử cung, ung thư âm đạo. Ung thư vú, mặc dù cũng ảnh hưởng đến nam giới, tuy nhiên chủ yếu vẫn ở phụ nữ. Vậy làm thế nào để chị em phụ nữ phát hiện sớm những bệnh ung thư đây? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi về các dấu hiệu của bệnh ung thư thường thấy ở phụ nữ trong bài viết này.

dau hieu benh ung thu thuong gap o phu nu

1. Thay đổi ở vú

Nếu bạn thường xuyên khám vú thì vẫn có một số dấu hiệu của ung thư vú khó bị phát hiện. Tuy nhiên, việc bỗng xuất hiện khối u dày trên ngực hoặc bên dưới cánh tay của bạn có thể là ung thư và không nên bỏ qua. Nếu một hoặc cả hai vú của bạn phát ra nóng, đỏ, sưng, đau nhức, mẩn ngứa hoặc đậm hơn, thì những dấu hiệu đó cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư.

Ngoài ra, kích thước vú của bạn có thể thay đổi, nhiều người sẽ to hơn và có người xuất hiện nếp nhăn. Thông thường, việc bóp núm vú có thể gây ra chất lỏng và có thể không liên quan đến ung thư vú. Tuy nhiên, nếu chất lỏng đi ra là máu mà không cần bóp hoặc ép, nó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

2. Chảy máu bất thường

Xuất huyết âm đạo xảy ra giữa chu kỳ hay sau khi mãn kinh được xem là bất thường. Chảy máu trong khi quan hệ tình dục, chảy máu kinh nguyệt nặng bất thường hoặc chu kỳ kéo dài dài bất thường cũng là một nguyên nhân mà bạn cần thảo luận với bác sĩ.

Chảy máu bất thường có thể là triệu chứng của polyp nội mạc tử cung, do vậy có thể là dấu hiệu của ung thư nội mạc tử cung hay cổ tử cung.

Theo một nghiên cứu năm 2003 đăng trên tạp chí Sản phụ khoa Hoa Kỳ thì việc chảy máu ở thời kì mãn kinh sẽ tăng 64 lần nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và phụ nữ chảy máu sau mãn kinh có nguy cơ cao bị ung thư nội mạc tử cung hơn những phụ nữ không bị xuất huyết.

3. Đầy hơi

Đầy hơi là một vấn đề thường xảy ra khi hành kinh. Đó cũng là một triệu chứng được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác, chẳng hạn như khó tiêu và ăn quá nhiều. Tuy nhiên,nếu bạn là phụ nữ và bị đầy hơi kéo dài ba tuần hoặc hơn, đây có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng và bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức.
Một nghiên cứu năm 2004 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ lưu ý rằng việc đầy hơi là dấu hiệu chính của ung thư buồng trứng và tỷ lệ sống 5 năm với việc phát hiện sớm là 70-90 % so với chỉ 20 đến 30 % trong giai đoạn sau.

4. Đau bụng hoặc đau vùng chậu

Đây là dấu hiệu phổ biến ở phụ nữ liên quan đến co thắt do kinh nguyệt hoặc khó tiêu. Tuy nhiên, đau bụng hoặc vùng chậu thường xuyên có thể chỉ ra nội mạc tử cung, buồng trứng hoặc ung thư âm đạo. Đây là loại đau có thể hoặc không thể xảy ra với chu kỳ không đều hoặc chảy máu giữa chu kỳ. Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh ung thư tiềm ẩn có thể trở nên lớn hơn.

Theo một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên tạp chí Ung thư thì hầu hết các bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng đều nói họ bị đau vùng chậu hoặc bụng.

5. Sưng, ngứa âm đạo

Một số dấu hiệu bất thường ở âm đạo như nổi mụn có thể do vệ sinh kém hoặc mặc quần áo chật gây nên mụn cóc, mụn sinh dục. Trong một số trường hợp, nó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
Mặc dù Hiệp hội Ung thư Mỹ ghi nhận rằng chỉ có 4 phần trăm bệnh ung thư ở Mỹ là ung thư âm đạo, một nghiên cứu năm 2000 được công bố trên Tạp chí Y học Sinh sản ghi nhận rằng đã có một sự gia tăng đáng kể số lượng phụ nữ trẻ mắc bệnh ung thư âm đạo giữa năm 1980 và 2000 .

Điều quan trọng là phải biết được các triệu chứng của loại ung thư ít được phụ nữ quan tâm này. Nếu bạn thấy một vết sưng bên ngoài âm đạo thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Một vết sưng ung thư thường là màu nâu sẫm hoặc đen, mặc dù nó có thể là màu đỏ, màu hồng hoặc màu trắng. Nó có thể xuất hiện bất cứ nơi nào bên ngoài âm đạo bên ngoài nhưng rất có thể xảy ra ở âm vật. Các vết sưng âm đạo có thể ban đầu như một nốt ruồi nhưng dần dần thay đổi màu sắc hoặc kết cấu.

Ngứa âm đạo mà không được chữa trị cũng có thể là triệu chứng của ung thư âm đạo.

6. Ăn mất ngon

Chán ăn là một triệu chứng có thể là một dấu hiệu tương đối vô hại. Tuy nhiên, nếu nó tiếp tục không có lý do rõ ràng hoặc có kèm theo các triệu chứng khác như trướng bụng thì bạn cần được chẩn đoán ngay lập tức.
Một số loại ung thư có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể và gây ra mất cảm giác ngon miệng. Một trong số đó là ung thư buồng trứng. Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trong báo cáo BMJ rằng chán ăn là triệu chứng cao thứ ba của bệnh ung thư buồng trứng sau đầy hơi và chảy máu sau mãn kinh.

7. Hemoglobin thấp

Mức độ hemoglobin thấp là một trong những triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Một nghiên cứu năm 2001 được công bố trên tạp chí quốc tế về ung thư phụ khoa cho thấy lượng hemoglobin thấp trước khi điều trị là một triệu chứng chính ở những bệnh nhân ung thư nội mạc tử cung và có thể dẫn đến tăng tiểu cầu, gây ra rối loạn đông máu. Theo một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên tạp chí Blood thì thiếu máu xảy ra ở hơn 30% bệnh nhân ung thư buồng trứng trước khi họ được điều trị.

8. Béo phì

Béo phì là một triệu chứng và yếu tố nguy cơ chính gây ung thư nội mạc tử cung. Trong thời gian tăng cân, các tế bào chất béo sản xuất estrogen thừa. Tuy nhiên, khi phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh, cơ thể của họ ngừng sản xuất progesterone, một hormone cần thiết để điều chỉnh hoạt động estrogen. Việc thiếu progesterone, estrogen khiến các tế bào tử cung nhân với tốc độ bình thường, dẫn đến sự mở rộng của tử cung. Điều này làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư.

Theo một nghiên cứu năm 2003 được công bố trong phát hiện và phòng chống ung thư thì ước tính có khoảng 3,2 % của tất cả các loại ung thư được chẩn đoán tại Hoa Kỳ trong năm 2002 đều liên quan đến bệnh béo phì.

9. Đi tiểu thường xuyên

Việc đi tiểu thường xuyên là một triệu chứng ít được biết đến của ung thư buồng trứng. Đi tiểu thường xuyên có thể có hoặc không kèm theo đau cảm giác nóng. Dấu hiệu này cũng thường liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bàng quang cũng như bệnh tiểu đường.

Đi tiểu thường xuyên phải được bác sĩ chẩn đoán ngay lập tức vì đây là dấu hiệu mắc ung thư buồng trứng rất nhiều người bỏ qua.

10. Dịch âm đạo không có máu

Trong khi có ra dịch chứa máu ở thời kỳ mãn kinh và giữa các chu kỳ cho thấy nguy cơ cao bị ung thư nội mạc tử cung thì âm đạo không có máu cũng đặt ra một nguy cơ nhất định.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, khoảng 10% dịch âm đạo liên quan đến nội mạc tử cung là không có máu. Do đó, nếu bạn thường xuyên có dịch âm đạo không máu (nó có hoặc không có mùi hôi), hãy tham khảo ý kiến bác sĩ vì nó có thể là một dấu hiệu của ung thư nội mạc tử cung.

Tìm hiểu thêm thông tin: 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here