10 loại cây có hương thơm đuổi muỗi cho gia đình bạn

0
2869
10 loại cây có hương thơm đuổi muỗi cho gia đình bạn

Vì làn da bé mong manh, non nớt, bạn thật vất vả khi lựa chọn những sản phẩm thuốc trị muỗi đốt cho bé. Bởi vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn nên có những phương pháp ngăn muỗi đốt cho con. Dưới đây là những cây có hương thơm, vừa là cây gia vị nhưng cũng có thể đuổi muỗi theo kinh nghiệm dân gian.

1/ Cây sả chanh

Mùi vị của cây sả chanh làm tê liệt thần kinh của muỗi và khiến chúng mất phương hướng để đốt đúng mục tiêu. Những nghiên cứu cho thấy, tinh dầu sả còn có tác dụng trị muỗi và xua đuổi muỗi tốt hơn gấp nhiều lần thuốc trị muỗi thông thường.

2/ Cây húng thơm

Cũng được coi là một loại thảo dược vừa có lợi cho sức khỏe con người vừa giúp phòng chống và xua đuổi muỗi. Tinh dầu của cây húng thơm cũng có thể giúp phòng chống muỗi hữu hiệu cho cả gia đình bạn.

10 loại cây có hương thơm đuổi muỗi cho gia đình bạn

Tinh dầu của cây húng thơm cũng có thể giúp phòng chống muỗi hữu hiệu

Trồng húng thơm trong nhà không chỉ tiện cho những bữa ăn cần rau xanh mà còn giúp bạn xua trừ muỗi và các loại côn trùng khác như kiến, ong, gián… Bạn có thể trực tiếp dăm xuống chậu cây vì cây có khả năng sinh trường rất tốt mà không tốn nhiều công chăm sóc.

3/ Cây hương thảo

Từ lâu cây hương thảo cũng được coi là một loại thảo dược hấp dẫn và đầy công hiệu với sức khỏe. Ngoài tác dụng có thể nấu ăn được, cây hương thảo còn có tác dụng như một loại kem chống muỗi an toàn.

Tuy cây hương thảo ưa sống và phát triển tốt trong khí hậu nhiệt đới, nhưng khi mùa đông đến, bạn vẫn có thể lấy lá hương thảo và đun nó trong nồi nước để chống muỗi cho cả gia đình.

4/ Cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ cũng được coi là một trong những loại cây ‘khắc tinh’ của nhiều loại côn trùng gây hại cho con người. Chúng cũng là một loại cây giúp phòng chống và xua đuổi muỗi cũng như các côn trùng khác có thể tấn công rau quả hoặc loài rệp vừng. Vì thế, bạn có thể trồng cúc vạn thọ với đủ các loại màu sắc khoe hương vừa giúp sân vườn bạn rạng rỡ vừa phòng chống muỗi.

5/ Húng chanh

Húng chanh là loại cây rất dễ trồng, dễ dàng phát triển ngay cả trong bóng râm. Mọi người thường sử dụng húng chanh làm rau thơm, phơi khô làm trà thảo dược và đặc biệt đây cũng là cây có khả năng đuổi muỗi vô cùng tuyệt vời nhờ tinh dầu của nó tiết ra khiến các loài này tránh xa.

10 loại cây có hương thơm đuổi muỗi cho gia đình bạn

Húng chanh là loại cây rất dễ trồng, dễ dàng phát triển ngay cả trong bóng râm

6/ Cây bạc hà mèo

Khi nói đến những loại cây có tác dụng trong việc đuổi muỗi thì không thể bỏ qua bạc hà. Trong thành phần của tinh dầu bạc hà mèo có chứa nepetalactone – một loại hóa chất mà muỗi rất sợ. Vì vậy trồng bạc hà quanh sân và hiên nhà là cách đuổi muỗi đơn giản nhưng hiệu quả gấp chục lần DEET (một loại chất thường có trong các sản phẩm đuổi côn trùng).

7/ Cây oải hương

Một trong những cách chống muỗi tự nhiên là sử dụng cây hoa oải hương. Không chỉ có sắc tím hút hồn, oải hương còn sở hữu mùi hương quyến rũ và giúp thư giãn thần kinh. Tuy nhiên muỗi lại không hề thích thú với mùi này. Nếu có thể bạn hãy trồng những chậu oải hương quanh nhà hoặc trên cửa sổ để thay thế cho những sản phẩm kem chống muỗi an toàn. Hoa oải hương được phơi khô còn có thể dùng làm trà thảo dược cũng rất tốt.

10 loại cây có hương thơm đuổi muỗi cho gia đình bạn

Oải hương còn sở hữu mùi hương quyến rũ nhưng muỗi lại không hề thích thú với mùi này

8/ Cây phong lữ

Hoa phong lữ đẹp và cũng có mùi hương rất quyến rũ, nhưng muỗi và côn trùng lại rất sợ. Do có chứa tinh dầu mang theo nhiều chất giúp an thần như a-pinene, citronellol, geraniolgeranyl acetate, geranyl butyratelimonene, linalool, menthone và myrcene nên muỗi cực kỳ ghét loài hoa này.

Một vài chậu phong lữ thảo treo ở góc vườn hay đặt trước ban công vừa làm đẹp không gian sống vừa khiến bạn không còn lo ngại những con muỗi vo ve làm phiền.

9/ Cây tùng thơm

Cây tùng thơm là cây thân bụi, lá kim, được dùng để làm cảnh trong nhiều gia đình và văn phòng. Toàn thân cây tùng thơm toát ra một mùi chanh thơm nhẹ rất dễ chịu, giúp tinh thần phấn chấn và thư thái hơn. Đây cũng chính là một đặc điểm khiến loài muỗi không bao giờ dám đến.

10/ Hoa cứt lợn

Tuy tên gọi dân gian này có vẻ “khó ngửi” nhưng cây hoa cứt lợn lại vô cùng hữu ích. Cây có thân nhỏ, nhiều lông mềm, cho hoa màu tím hoặc xanh. Nhờ hợp chất coumarin tự nhiên trong loài hoa này mà muỗi không bao giờ đến gần khu vực có hoa.

Chính vì vậy, cây hoa này trở thành nguyên liệu hàng đầu trong việc sản xuất các loại kem chống muỗi. Dù vậy, cần lưu ý, khi chà cây này lên da có thể gây kích ứng nên cần cho trẻ tránh xa.

10 loại cây có hương thơm đuổi muỗi cho gia đình bạn

Nhờ hợp chất coumarin tự nhiên trong loài hoa này mà muỗi không bao giờ đến gần khu vực có hoa

Trên đây là 10 loại cây có hương thơm đuổi muỗi cho gia đình bạn. Tuy nhiên nếu chẳng may bé vẫn bị muỗi đốt, bạn có thể tìm đến các sản phẩm thuốc trị muỗi đốt cho bé đến từ các thương hiệu lớn để đảm bảo sức khỏe cho bé.

>> Xem thêm: Kem chống muỗi Remos

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here