4 bí quyết chăm sóc bé sơ sinh

0
7539

Trẻ em rất cần được chăm sóc và bảo vệ đúng cách để bé khỏe mạnh, phát triển toàn diện đặc biệt là trẻ sơ sinh. Sau đây mời các mẹ tham khảo 4 bí quyết chăm sóc bé sơ sinh.

1. Tắm cho trẻ sơ sinh

cham-soc-tre-so-sinh-2

Tắm cho trẻ sơ sinh

Bé thường được tắm rất sớm bởi các nữ hộ sinh từ ngay sau khi ra khỏi bụng mẹ. Nhưng lần đầu tiên bạn tắm cho em bé, bạn có thể sẽ rất run và lo lắng đấy. Vì thế, hãy tham khảo những mẹo vặt, kinh nghiệm và lời khuyên của chúng tôi tại phần tắm cho trẻ sơ sinh.
Khi bạn tắm cho bé, hãy đảm bảo phần cuống rốn của bé phải được giữ càng khô càng tốt để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Hãy hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh để được tư vấn thêm về cách chăm sóc phần dây rốn này cho đến khi nó rụng một cách tự nhiên trong khoảng 10 ngày.

2. Xoa bóp và massage trẻ sơ sinh

cham-soc-tre-so-sinh

Xoa bóp và Massage cho trẻ sơ sinh

Massage trẻ sơ sinh là một sự tương tác tuyệt vời để tạo nên sợi dây tiếp xúc, gắn kết và phát triển mối quan hệ giữa cha mẹ và bé. Hoạt động này đã được chứng minh là rất có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ như:

 •  Giúp bé thư giãn.
 •  Giúp phát triển sự yên tâm và tin cậy của bé đối với cha mẹ.
 •  Massage có thể cải thiện giấc ngủ của bé.
 •  Giúp tăng cường hệ miễn dịch.
 •  Cải thiện lưu thông máu và tình trạng da.
 •  Massage cho bé còn có thể hỗ trợ tiêu hóa.
 •  Massage cũng có giúp cho trẻ sơ sinh giảm thiểu các triệu chứng như đau bụng và trào ngược.

Hiện nay, tại nhiều bệnh viện, nhà văn hóa và trung tâm hộ sinh có mở các khóa học về massage trẻ sơ sinh mà bạn có thể tìm hiểu để đăng ký tham dự. Trong loạt bài này, sẽ cũng cấp là một vài lời khuyên cho bạn khi massage cho bé như:

 •  Đảm bảo nhiệt đồ phòng đủ ấm cho bé.
 •  Chỉ tiến hành massage nếu bạn cảm thấy thoải mái và em bé của bạn nằm yên tĩnh, vui vẻ (trừ trường hợp massage gíup bé giảm đau).
 •  Bắt đầu ở chân và di chuyển nhẹ nhàng lên trên khắp cơ thể.
 •  Thao tác nhẹ nhàng, dứt khoát và mềm mại.
 •  Không ấn mạnh lên vùng bụng và ngực bé.
 •  Khi xoa bóp để giảm đau bụng cho bé, hãy massage bằng các chuyển động vòng tròn bắt đầu từ phía bên tay phải gần bụng của bé.

 Sử dụng kem dưỡng da như sorbolene, dầu hạnh nhân. Đây là những loại dẩu massage rất có lợi cho da của bé.

3. Chăm sóc giấc ngủ cho bé

cham-soc-tre-so-sinh-3

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

Trong suốt tháng đầu sau sinh, bé ngủ hầu như ngủ cả ngày chỉ trừ những lúc bú và đi vệ sinh, bé ngủ khoảng 18 tiếng một ngày.

Bây giờ bé vẫn chưa có khái niệm về thời gian, chưa phân biệt được đêm và ngày và bé cứ ngủ khi có nhu cầu.

Bé chưa có trình tự giờ giấc về việc ăn và ngủ. Việc ngủ, bú chỉ diễn ra theo nhu cầu tự nhiên của bé mà thôi. Bé còn bú cả vào ban đêm cho đến tận khoảng 1 tuổi và thậm chí thường xuyên tè dầm.

Chính vì vậy, bạn cũng nên điều chỉnh giấc ngủ của mình cùng với bé, khi bé ngủ bạn cũng nên tranh thủ ngủ với bé, cho dù có là ban ngày để đảm bảo sức khỏe cho bạn. Như thế bạn mới có đủ sức khỏe để chăm sóc cho bé yêu của mình.

Khi bé lớn hơn, bạn có thể điều chỉnh giờ giấc của bé theo sinh hoạt của gia đình, bạn có thể tập cho bé chơi và thức nhiều hơn vào ban ngày để bé có thể ngủ thẳng giấc vào ban đêm. Quá trình luyện tập này đôi khi phải diễn ra từ từ từng ít một đến khi nào bé thích nghi được. Tránh thay đổi đồng hồ sinh học của bé một cách đột ngột sẽ khiến bé mệt mỏi và quấy khóc nhiều hơn.

4. Cho bé bú sao cho đúng

cham-soc-tre-so-sinh-4

Cho trẻ sơ sinh bú đúng cách

Sau khi chào đời, bé sẽ không ngừng phát triển. Thức ăn chủ yếu của bé lúc này chỉ là sữa mẹ. Vào khoảng độ tuổi này, mỗi cữ bú của bé sẽ bú khoảng 10 phút và cứ khoảng 2 tiếng đồng hồ là bé có thể tiếp tục cữ bú sau vì sữa mẹ giúp bé tiêu hóa rất tốt. Thông thường, lúc nào bé đói, bé sẽ khóc để đòi được bú mẹ. Hầu hết các bé đều có nhu cầu bú vào ban đêm, có bé bú 2 đến 3 lần mỗi đêm nhưng cũng có bé chỉ bú một lần mà thôi. Tất cả điều đó đều không có gì bất thường cả và cần phải lo lắng cả.

Vào thời gian này, bé chỉ cần bú sữa mẹ là đủ. Các thực phẩm khác ngoài sữa dành cho bé lúc này là chưa cần thiết. Hầu như tất cả các bé đều có thể bị dị ứng thực phẩm nếu như bạn cho bé ăn các thức ăn khác ngoài sữa mẹ quá sớm, chưa kể các vấn đề khác như không tiêu hoặc hóc thức ăn. Bạn nên biết rằng, lúc này hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn chỉnh, nên ngoài sữa mẹ ra, các loại sản phẩm khác đều không tốt cho bé.

Trong khi cho bé bú, bạn nên thể hiện tình cảm mẹ con bằng cách ôm sát bé vào lòng, giữ bé trong đôi tay ấm áp của bạn và nhớ là luôn nâng cao đầu bé hơn thân bé một chút để bé có được tư thế thoải mái trong khi bú và còn tránh được vấn đề sặc sữa.

Xem thêm các chủ đề: 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here