Thai kỳ là một giai đoạn vô cùng quan trọng với mẹ. Ngoài việc lo lắng về cách chăm sóc da khi mang thai thì chế độ ăn uống cũng là một vấn đề cần quan tâm. Mẹ phải được cung cấp chất dinh dưỡng phù hợp để bản thân và bé yêu cùng khỏe mạnh, tránh bị thiếu hoặc thừa cân quá nhiều. Dưới đây sẽ những gợi ý nhỏ để cải thiện tình trạng thừa cân mẹ cần biết.
Mẹ cần được cung cấp chất dinh dưỡng phù hợp để mẹ và bé cùng khỏe mạnh
1/ Thay đổi bữa ăn
Vì trong quá trình mang thai nên các mẹ không thể giảm cân, vì như thế sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé cưng trong bụng. Thế nên, cách tốt nhất chính là thay đổi khẩu phần ăn:
– Nên chia nhỏ các bữa ăn và ăn thêm các bữa nhẹ.
– Ăn sáng đầy đủ để khởi đầu ngày mới một cách tốt nhất. Một bữa sáng bao gồm đủ các dưỡng chất protein, chất béo, carbonhydrate và chất xơ sẽ đem lại cảm giác thoải mái cho cả ngày.
– Đảm bảo protein trong mỗi bữa chính và bữa phụ, tránh các thực phẩm có chứa đường tinh luyện hoặc bột mì đã qua chế biến. Lựa chọn này sẽ giúp ổn định mức đường huyết và bạn không bị đói.
– Lựa chọn chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe (từ dầu oliu, dầu cải, dầu đậu phộng), tránh các chất béo bão hòa và hydro hóa (mỡ động vật, dầu cọ, bơ thực vật).
Chia nhỏ bữa ăn cũng là một cách giảm cân hiệu quả
2/ Cần bổ sung rau củ mỗi ngày
Các mẹ bầu cần bổ sung nhiều rau xanh hơn trong bữa ăn thay vì những món có nhiều tinh bột. Rau củ sẽ bổ sung đủ hàm lượng chất xơ và các vitamin cần thiết cho cơ thể mà không làm cho các mẹ bị tăng cân.
Mách nhỏ các mẹ rằng nên uống nước ép rau củ thay vì nước ép trái cây, vì khi ép thì phần lớn chất xơ đã bị loại bỏ và thay vào đó là một lượng lớn calo khiến cân nặng rất dễ tăng. Hơn thế nữa, việc ăn nhiều rau củ cũng là một cách dưỡng da cho bà bầu đấy nhé!
3/ Loại bỏ bớt những món có hàm lượng chất ngọt và chất béo
Đường và chất béo chính là nguyên nhân lớn nhất gây ra tình trạng thừa cân ở mẹ bầu. Vì vậy các mẹ nên hạn chế tối đa việc ăn các món quá ngọt và béo. Với một số mẹ bị nghén và thèm ngọt thì có thể thay đường bằng mật ong, như vậy sẽ tốt hơn.
Các mẹ nên ăn những bữa nhỏ với các món ít đường và béo như: sữa ít béo với đường ăn kiêng, sữa đậu nành, nước cam và cà rốt ép, trứng luộc với một ít rau,…và nhiều món thanh đạm khác.
Ăn nhiều rau củ rất tốt cho sức khỏe và việc giảm cân
4/ Nói tạm biệt với những món quá mặn
Theo nghiên cứu của y học thì khi ăn quá nhiều các món mặn sẽ dẫn đến việc tích trữ lượng nước không cần thiết trong cơ thể. Đặc biệt, ăn quá mặn còn dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp trong thai kỳ rất nguy hiểm. Vì thế khi ăn uống, các mẹ nên chú ý đến lượng muối trong món ăn, chỉ nên ăn một lượng vừa đủ.
Ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ không tốt cho sức khỏe mẹ bầu
Việc tăng cân sẽ dễ dẫn đến rạn da hơn, vì vậy các mẹ nên quan tâm nhiều trong chế độ ăn để có thể ngăn ngừa rạn da khi mang thai nhé!
Hãy giữ cho cơ thể luôn khỏe đẹp khi mang thai, với những vết rạn xuất hiện do bạn bị tăng cân quá nhiều thì hãy ngăn chặn chúng kịp thời với một loại kem chống rạn da nào tốt trên thị trường hoặc nghe theo lời tư vấn của bác sĩ.
Những gợi ý nhỏ mà chúng tôi đưa ra ở trên mong rằng sẽ giúp cho các mẹ phần nào yên tâm hơn với cân nặng của mình. Và thông qua đó, mong rằng các bà bầu đã có những giải pháp hợp lý trong chế độ ăn để tốt cho cả mẹ và bé. Chúng tôi rất vui nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy đón đọc những bài viết tiếp theo nữa nhé!