Các mẹ bầu thường hay gặp những vấn đề về sức khỏe, đặc biệt cơ thể thay đổi hay bị ốm yếu và mệt mỏi. Tuy nhiên nhiều người thường nghĩ rằng cứ ăn nhiều món thì sẽ đủ chất và con sẽ phát triển. Đó là một quan niệm sai lầm, dù ăn theo phương pháp nào thì bạn cũng không thể thiếu 3 loại thịt dưới đây:
Các mẹ bầu cần bổ sung đủ chất dinh dưỡng
1.Thịt bò
Thịt bò được ví như thực phẩm “vàng” dành cho các mẹ bầu. Những giá trị dinh dưỡng của thịt bò có thể kể đến như: cung cấp lượng chất sắt khổng lồ, chứa nhiều protein (trong 100g thịt bò có tới 20 – 30g protein), vitamin B12, B6, kẽm, magie, kali,…
Đối với thai phụ, thịt bò giúp tế bào thai nhi tăng trưởng tốt, ổn định chỉ số đường huyết trong máu mẹ bầu, tăng cường sức đề kháng, phòng viêm nhiễm và giúp mẹ lợi sữa sau sinh.
Khi sử dụng thịt bò, mẹ nên có một chế độ ăn điều độ, vì thịt bò chứa nhiều cholesterol. Cách tốt nhất là mẹ hãy kết hợp với các loại thực phẩm khác để tạo ra một thực đơn đa dạng. Mẹ tuyệt đối không ăn thịt bò sống vì nó có thể chứa ký sinh trùng Toxoplasma gondii, có khả năng xâm nhập vào thai nhi, gây ra các nguy cơ như sinh non, dị tật não bộ thai nhi. Ăn thịt bò cũng có thể làm đẹp da cho bà bầu.
Mẹ có thể dùng thịt bò trong các món xào, hầm, hay bò nướng nhưng cần lưu ý với món bò nướng vì nó có thể khiến cân nặng của mẹ tăng cao đấy.
Thịt bò chứa nhiều protein tốt cho bà bầu
2.Thịt lợn
Thịt lợn chắc hẳn là món ăn quen thuộc hầu hết có mặt trong bữa cơm của các mẹ bầu. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng biết được hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt lợn. Dưỡng chất quan trọng đầu tiên là protein, trong 100g thịt lợn có tới 29g protein. Ngoài ra, thịt lợn còn chứa nhiều vitamin D, vitamin K, vitamin B, B1, B2, vitamin A và các axit amin thiết yếu giúp chăm sóc da cho bà bầu.
Khi chọn mua thịt lợn, mẹ bầu cần lưu ý lựa chọn những cửa hàng uy tín, tránh mua phải thịt lợn ướp hóa chất hay thịt lợn nuôi công nghiệp. Ngoài ra, khi chế biến thịt lợn, mẹ không nên ninh nhiều quá sẽ khiến các dưỡng chất dễ mất đi, đặc biệt là vitamin B1.
Một số món ăn ngon từ thịt heo, mẹ bầu có thể tham khảo là: đậu phụ nhồi thịt, thịt ba chỉ kho trứng, ruốc bông, canh bí đao thịt bằm, đậu đũa xào thịt, khoai môn chiên thịt, thịt nướng, thịt chân giò muối, thịt kho tàu.
Cần chú ý mua thịt lợn tại địa chỉ uy tín
3.Thịt gà
Thịt gà cũng là một trong những loại thịt mẹ bầu không nên bỏ qua khi mang thai vì nó rất giàu protein, các khoáng chất như sắt, canxi, photpho, các loại vitamin A, D, E, B1, B2 và axit nicotic.
Nhiều mẹ bầu lo sợ ăn nhiều thịt gà có thể khiến “cậu nhỏ” của thai nhi phát triển kém. Tuy nhiên, điều này là không chính xác. Trái lại, đối với thai phụ, thịt gà có tác dụng giảm phù nề, an thai, bổ sung dinh dưỡng cho những mẹ bầu bị suy nhược thể chất, mệt mỏi, chán ăn, cảm cúm, sốt,…
Vậy nên, mẹ bầu có thể yên tâm khi sử dụng thịt gà. Khi mua thịt gà, mẹ nên chọn loại gà ta, nó có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gà công nghiệp. Một số món ăn thơm ngon, bổ dưỡng về thịt gà, mẹ có thể tham khảo: thịt gà hầm khoai sọ, cháo gà, gà hầm,…
Mẹ bầu không nên bỏ món thịt gà
Ngoài việc bổ sung thức ăn nuôi cơ thể mẹ và bé, các mẹ cũng lưu ý các cách chăm sóc da cho bà bầu để có thể giữ gìn nhan sắc thật tốt nhé!