Mùa hè với cái nắng oi ả, nắng “cháy da cháy thịt”, cơ thể người bình thường đã nóng, đặc biệt mẹ bầu còn nóng gấp bội. Vậy ăn gì cho ngon bổ rẻ mà còn làm mát cơ thể mẹ?
Nghiên cứu của các chuyên gia trong năm gần đây, mùa hè nóng nực thì mẹ bầu nên ăn các loại đồ ngon bổ nhưng cũng phải là những đồ mát có tác dụng làm mát cơ thể, giải nhiệt để cung cấp đầy đủ dưỡng chất đảm bảo cho sức khỏe mẹ và bé. Sau đây là gợi ý 5 món canh theo tiêu chí “ngon – bổ – rẻ” cho mẹ bầu mùa hè này.
Có rất nhiều món canh ngon bổ rẻ cho mẹ bầu vào mùa hè
1/ Canh gà hạt sen
Thịt gà – một món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình người Việt, nó vừa là nguồn cung cấp protein dồi dào cho mẹ bầu và bé vừa là dưỡng chất làm đẹp da cho bà bầu. Còn hạt sen là một vị thuốc dưỡng an hữu hiệu chữa chứng mất ngủ cho bà bầu.
Với món ăn ngon bổ đơn giản này, cách làm thật đơn giản:
– Nguyên liệu: 300g thịt đùi gà tươi, 15g hạt sen, Cà rốt, nấm hương, hành tây
– Cách thực hiện;
+ Đùi gà đem rửa sạch, có thể cắt miếng hoặc để nguyên cả đùi. Cà rốt, nấm hương rửa sạch. Cà rốt cắt khoanh còn nấm hương đem ngâm rồi vớt ra, để ráo nước, bổ đôi. Hạt sen sau khi rửa tách làm đôi hoặc để nguyên, nếu để nguyên hạt, mẹ cần lấy tâm sen ra bằng cách cho một que tăm nhỏ đâm từ dưới hạt sen, tâm sen sẽ trồi ra.
+ Bắc một nồi nước cho một lượng nước vừa đủ dùng đun sôi, sau khi tái chế thịt gà với hạt sen tách vỏ cùng với nấm hương, cà rốt, hành tây hầm chín nhừ, sau đó với khoảng 15 – 20 hầm với lửa nhỏ để các nguyên liệu chín mềm và vị ngọt tiết dần ra thấm vào nước dùng. Khi nước dùng có nước vàng óng ánh thì kiểm tra lại nước dùng (nước dùng sôi thì cho gia vị) xem vừa vị chưa thì tắt bếp.
Canh gà hạt sen bổ dưỡng cho mẹ bầu
2/ Canh rau cải cúc nấu lá lách
Canh rau cải cúc nấu lá lách heo rất nhiều mẹ bầu phụ nữ lựa chọn trong thực đơn dưỡng thai của mình. Cải cúc là loại rau dễ trồng, dễ chế biến, giàu dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh tốt như giải cảm, trị ho, giảm đau đầu,… rất tốt cho các mẹ đang mang bầu. Hoặc bạn có thể nấu kèm với thịt lợn, thịt bò, tôm hay phổi lợn để tăng độ dinh dưỡng cho bữa ăn, cho thai nhi khỏe mạnh.
3/ Canh mướp nấu hẹ
Mướp là loại rau củ quá quen thuộc với các mẹ bầu rồi đúng không ạ? Ăn canh mướp rất bổ dưỡng nhưng nhiều người còn chưa biết một điều rằng món canh mướp nấu hẹ còn có công dụng thêm nhiều công dụng khác trị ho, trị cảm cúm, hạ sốt cực kì hiệu quả. Bản thân trái mướp rất giàu dưỡng chất, nếu kết hợp với lá hẹ nên tạo thành món canh ngon và cũng là bài thuốc dân gian được mọi người tin dùng.
Canh mướp nấu hẹ cũng là món ngon mẹ bầu không thể bỏ qua
4/ Canh chua me thịt nạc chua dịu mát
Nguyên liệu món này cực kỳ đơn giản bao gồm: thịt nạc, hai quả me hoặc có thể thay me bằng 3 quả trái xấu tươi hoặc 3 quả cà chua tùy khẩu vị mẹ bầu ăn thêm một tý hành khô và mắm muối. Mẹ bỏ thịt nạc đun trước để lấy nước dùng thịt. Vị chua thanh thanh, dịu nhẹ của sấu hoặc me sẽ kích thích vị giác của thai phụ trong mùa hè nóng nực.
Khi nước sôi, bạn bỏ cà chua đã phi hành thơm nức với sấu, me và mắm muối vào đun lửa nhỏ khoảng 7 phút là đã hoàn thành món canh ngon bổ, dịu mát này rồi. Món ăn này còn cung cấp nhiều vitamin C giúp chăm sóc da cho bà bầu, tăng cường sức đề kháng, chống lại các bệnh vặt thường gặp.
Trên đây là các món canh ngon – bổ – rẻ cho mẹ bầu nóng nực, vừa cung cấp dinh dưỡng tốt cho bé mà còn là cách chăm sóc da cho bà bầu, có tác dụng giải nhiệt, giúp bé khỏe mạnh, thông minh.