Thông thường khi nhắc đến ăn chay, bạn sẽ nghĩ ngay đến một chế độ nghèo chất dinh dưỡng, không cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết, dẫn đến các nguyên nhân bị rạn da và cho rằng ăn chay không tốt cho cơ thể. Đó là quan điểm sai lầm, từ việc chưa áp dụng hợp lý thực đơn ăn chay. Nếu áp dụng thực đơn hợp lý thì ăn chay sẽ cực kỳ tốt không chỉ với người bình thường mà kể cả với phụ nữ có bầu.
Thực đơn ăn chay hợp lý sẽ cực kỳ tốt cho mẹ bầu
1/ Ưu điểm khi ăn chay
Đa phần thực đơn ăn chay thường cung cấp nhiều vitamin từ nhiều rau, củ, quả. Các vitamin và các chất xơ trong rau củ quả giúp đường tiêu hóa sạch hơn, đào thải các chất cặn bã tốt hơn và ngăn chặn tình trạng “táo bón” – nỗi ám ảnh của các mẹ bầu thường hay gặp. Và trong hoa, củ, quả cũng cung cấp rất nhiều lượng nước cho cơ thể, là một phương pháp các mẹ bầu áp dụng để ngăn ngừa rạn da khi mang thai khá hiệu quả.
Trong thực phẩm ăn chay đều rất ít chất béo và cholesterol vì đều xuất phát từ nguồn gốc thực vật. Nhờ đó, bà bầu không sợ tăng cholesterol không tốt trong máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và các bệnh khác.
Chế độ ăn chay sẽ giúp kiểm soát cân nặng của các mẹ bầu, tránh nỗi lo lắng mất quá nhiều thời gian lấy lại vóc dáng sau sinh.
Ăn chay phù hợp có rất nhiều ưu điểm
2/ Những điều mẹ bầu ăn chay cần lưu ý
Bổ sung thực phẩm có lượng chất protein cao
Khi mang thai mẹ bầu cần một lượng protein khá lớn, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ để cho thai nhi có thể phát triển trong điều kiện tốt nhất nhất. Thực đơn ăn chay, bạn có thể bổ sung rất nhiều sữa và ăn trứng, mẹ bầu phải uống duy trì 2 – 4 ly sữa mỗi ngày và trong tuần thường xuyên ăn trứng.
Cung cấp đầy đủ sắt cho cơ thể
Theo nghiên cứu cho rằng, sắt là dưỡng chất cần thiết để tạo máu, khi thiếu sắt rất nguy hiểm bà bầu dễ bị choáng váng, xanh xao hoặc cấp độ nguy hiểm hơn là ngất xỉu, té ngã. Do đó, khi ăn chay các mẹ bầu nên thường xuyên ăn các đậu khô (củ lạc, đậu tương,..), loại rau có màu xanh đậm (rau cải, đậu bắp,…)
Cung cấp đầy đủ canxi và vitamin B
Lượng vừa đủ cho mẹ bầu: 1000 Mg canxi và 400 I.U vitamin D/ngày. Có thể bổ sung canxi qua các thực phẩm như: sữa tươi, sữa đậu nành, hạt hướng dương, quả sung, ngũ cốc, phô mai, cam,… và kết hợp tắm nắng thường xuyên 30 phút mỗi ngày vào khoảng 7 – 8 giờ sáng – cách để cung cấp tổng hợp vitamin D hiệu quả cho cơ thể mẹ và bé. Giúp mẹ bầu tránh được các bệnh về xương khớp, hạn chế chuột rút và hỗ trợ phát triển khung xương cho thai nhi.
Hạn chế các đồ ăn nhanh, giàu chất béo
Thực phẩm đồ ăn nhanh không thật sự tốt cho các mẹ bầu, vì vậy khi ăn chay mẹ nên hạn chế tối đa các loại thực phẩm như: ngô chiên, khoai tây chiên, khoai lang chiên,…trong thực đơn của mình. Do chúng chứa nhiều chất béo và chất bảo quản không tốt cho cơ thể. Gây nên tình trạng tăng cân không kiểm soát, là một trong những nguyên nhân bị rạn da cho các bà bầu.
Mẹ bầu không nên ăn nhiều đồ ăn chứa chất béo
Suốt quá trình mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của các mẹ bầu tăng cao để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về chất dinh dưỡng cho mẹ và bé. Đặc biệt khi ăn chay, các mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý để đảm bảo cho sức khỏe của người mẹ và thai nhi có thể phát triển bình thường.