Với những ưu điểm vượt trội so với phương pháp truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật đang ngày càng phát triển và nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều bà mẹ Việt. Tuy nhiên, vì còn khá mới mẻ nên có rất nhiều câu hỏi xoay quanh phương pháp này. Để hiểu rõ hơn về phương pháp mới này mẹ hãy cùng Earthmama tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Ăn dặm kiểu Nhật đang được nhiều mẹ Việt ưa chuộng
1/ Lúc nào có thể cho bé ăn dặm kiểu Nhật?
Khi nào có thể cho bé ăn dặm nói chung và ăn dặm kiểu Nhật nói riêng là thắc mắc chung của nhiều mẹ. Thực tế, không hề có một mốc thời gian cụ thể mà mẹ phải dựa vào nhiều dấu hiệu khác nhau để bắt đầu cho trẻ ăn dặm, thông thường nhất sẽ là sau 5 tháng tuổi.
Các dấu hiệu mẹ có thể nhận biết như bé thèm ăn, đòi thức ăn khi thấy người lớn ăn, biết cách ngậm thìa tương đối. Nhiều trường hợp bé đòi ăn sớm nhưng vẫn chưa sẵn sàng, vì thế, mẹ phải là người hiểu tâm lý của con và đáp ứng đúng nhu cầu của bé.
Từ 6 tháng tuổi bé đã có thể bắt đầu ăn dặm kiểu Nhật
2/ Cần chuẩn bị những dụng cụ gì để tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật?
+ Nồi ủ/nồi áp suất/bình thủy nhiệt
Nồi áp suất là dụng cụ đắc lực giúp mẹ hầm, ninh để tạo nước dùng cho trẻ ăn dặm hoặc nấu cháo rất ngon lại không tốn điện và thời gian. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm nồi áp suất khác nhau, mẹ cần lựa chọn kỹ để có được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và kinh tế của gia đình.
Với một chiếc nồi ủ, mẹ có thể nấu cháo từ tối, bỏ vào tủ, sáng ngủ dậy là có thể lấy cho con ăn. Với bình thủy nhiệt, mẹ ngâm gạo khoảng 1 tiếng rồi cho vào phích, đổ nước nóng theo đúng tỷ lệ, qua 1 đêm là có cháo ngon tuyệt, nóng hổi cho con.
Nồi áp suất sẽ nấu cháo và nước dùng ăn dặm cho bé dễ dàng, nhanh chóng hơn
+ Bộ chế biến ăn dặm kiểu Nhật
Bộ chế biến ăn dặm kiểu Nhật là cách giúp mẹ tiết kiệm thời gian chế biến thức ăn mỗi ngày cho bé, với đầy đủ các dụng cụ, cối, chày, rây, dụng cụ vắt nước cam… vô cùng tiện lợi, mẹ có thể mua trọn bộ sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng và an toàn hiện đang có bán trên thị trường.
Bộ đồ chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật gồm ly, chén, thìa…
+ Ghế ngồi cho bé ăn dặm
Tầm quan trọng của ghế ngồi, được thể hiện qua nguyên tắc của ăn dặm kiểu Nhật là để bé ngồi ăn 1 chỗ, trong không gian yên tĩnh, tập trung, ít người qua lại, không đồ chơi, không tivi. Vì vậy, việc chuẩn bị 1 chiếc ghế ngồi phù hợp với bé và không gian của gia đình là điều rất cần thiết.
Trường hợp bé chưa ngồi vững thì mẹ có thể dùng gối, chăn mềm để đỡ giúp bé ngồi vững hơn. Điều tuyệt đối cần tránh là mẹ không nên bế bé trong lòng để ăn dặm. Thời gian ăn cũng ko nên kéo dài để tránh cho bé bị mỏi. Hiện có nhiều loại ghế có thể điều chỉnh độ cao thấp, độ ngả của lưng ghế phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé.
Ghế ngồi ăn dặm giúp bé thoải mái và ăn nhiều hơn
3/ Điểm khác biệt giữa ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm truyền thống là gì?
Ăn dặm kiểu Nhật đang là chế độ ăn được rất nhiều mẹ quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng tin tưởng phương pháp này, cũng như thắc mắc liệu nó có gì khác biệt so với cách ăn dặm truyền thống.
+ Chế độ ăn
Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, ở giai đoạn đầu, mỗi ngày bé được cho ăn 5 bữa, gồm 4 bữa sữa và 1 bữa mặn, mỗi bữa cách nhau 4 tiếng. Sang giai đoạn sau, mỗi ngày bé ăn 2-3 bữa mặn cùng thời gian với người lớn và 2 bữa sữa phụ xen kẽ 3 bữa chính. Trong khi đó, với phương pháp ăn dặm truyền thống, mỗi ngày bé ăn từ 7 đến 9 bữa bao gồm cả sữa và bột, cháo trong suốt giai đoạn từ 6 đến 24 tháng tuổi.
Như vậy, nếu chia đều khoảng cách giữa các bữa thì mỗi bữa cách nhau chưa đến 2 tiếng. Khoảng thời gian này quá ngắn, chưa đủ để bé tiêu hóa hết, dễ dẫn đến tình trạng chán ăn.
Chế độ ăn dặm kiểu Nhật
+ Cách chế biến
Mẹ Nhật rất ưa chuộng nước dùng rau củ cho bé vì chúng chứa rất nhiều vitamin cần thiết cho sự phát triển của bé, Trong khi đó, mẹ Việt lại hay sử dụng nước xương hầm vì nghĩ rằng có chứa nhiều canxi và đạm giúp con cao lớn. Tuy nhiên, hai dưỡng chất này rất khó hòa tan trong nước nên vẫn ở lại trong phần xương và thịt, hơn nữa chúng còn không phù hợp để sử dụng khi bé còn nhỏ.
Mẹ Nhật thích sử dụng cá hồi để nấu đồ ăn cho bé
Một điểm khác biệt trong khẩu phần ăn dặm của trẻ em Nhật và Việt Nam đó chính là mẹ Nhật thường thích bổ sung cá, nhất là cá hồi, vốn giàu DHA cho con. Trong khi đó, các mẹ Việt lại thích các loại thịt hơn như thịt lợn, thịt bò, tôm, cua…
Thời điểm bắt đầu ăn dặm, các mẹ Nhật luôn nấu từng món riêng biệt để giúp bé cảm nhận rõ mùi vị của từng loại thức ăn khác nhau. Trong khi cách chế biến truyền thống thường nấu cháo hỗn hợp bao gồm bột, rau, thịt… cho bé ăn suốt cả bữa.
Mẹ Việt thích sử dụng nước hầm xương để nấu cháo cho bé
+ Cách cho bé ăn
Theo cách ăn dặm kiểu Nhật, đến tháng thứ 7 bé bắt đầu có phản xạ nhai nên thức ăn không cần nghiền quá nhuyễn. Sang tháng thứ 9, thức ăn sẽ được cắt to khoảng 0,5 cm, dài 2-3 cm, nấu nhừ sao cho bé có thể nhai bằng lợi. Bước sang tháng thứ 12, mẹ có thể cho bé ăn cơm nát rồi chuyển dần đến cơm. Phương pháp này sẽ luyện tập cho bé kỹ năng nhai và nuốt thức ăn.
Trong khi đó, với kiểu truyền thống của mẹ Việt, bé thường được cho ăn bột và cháo xay nhuyễn cùng các loại thực phẩm khác cho đến 2 tuổi. Như vậy, vô tình các mẹ đã làm mất phản xạ nhai khi trẻ được 7 tháng.
Mẹ Việt thường xay nhuyễn thức ăn cho bé
4/ Làm thế nào để chế biến món ăn vừa đảm bảo dưỡng chất nhưng vẫn tiết kiệm thời gian
Đối với các bé giai đoạn đầu mới tập ăn dặm, vì lượng ăn của còn ít nên mẹ có thể chế biến cùng một lúc rồi trữ lạnh để tiết kiệm thời gian. Cách trữ lạnh với từng loại đồ ăn, thực phẩm như sau.
+ Cháo: mẹ nấu cháo theo đúng tỷ lệ phù hợp với lượng lớn, rây lưới nhuyễn đúng độ thô bé ăn được rồi chia vào từng hộp nhỏ vừa lượng theo từng bữa, trữ ngăn lạnh trong khoảng 4-7 ngày.
Lưu ý: cháo phải để nguội hoàn toàn mới cho vào ngăn lạnh, và nên rây nhuyễn cháo trước khi bỏ vào tủ để tiết kiệm thời gian và tránh trường hợp cháo lại gạo khi rã đông sẽ khó rây nhuyễn hơn.
Bố mẹ chia nhỏ thức ăn và bảo quản để dùng lần
+ Các loại thịt bò, gà, lợn mua tươi về nên được chế biến ngay lập tức
Khi mua thịt bò, gà, lợn về, mẹ nên trần qua nước sôi nóng, có bỏ chút gừng để loại bỏ tạp chất và mùi hôi, thấm khô bằng khăn hoặc giấy rồi xay/bằm nhỏ tùy vào độ thô mà bé đang ăn.
Sau đó, mẹ chia thịt thành từng phần, bỏ trong hộp nhựa hoặc gói trong nilon bọc thực phẩm, trữ ở ngăn lạnh. Nếu thịt ở ngăn đông thì cắt thành từng miếng nhỏ, khi nào lấy ra ăn thì phải rã đông sớm. Thịt trữ ngăn lạnh nên dùng trong vòng 1 – 2 tuần.
+ Nước dùng: Để tiết kiệm thời gian, mẹ nên nấu nước dùng cho bé ăn dặm từ xương sườn lợn, nước luộc gà (trữ ở ngăn mát tủ lạnh để loại bỏ mỡ, chỉ lấy phần nước trong) với lượng lớn. Sau đó cho vào khay đá và trữ đông để dùng dần.
Chia thịt thành nhiều phần nhỏ
+ Rau củ: nhất là các loại rau có lá thì tốt nhất mẹ nên chế biến tươi. Nếu không có thời gian, mẹ có thể xay mịn trữ đông để làm dạng súp rau.
+ Các loại thủy hải sản như cá, tôm, cua: Đối với các thực phẩm này, mẹ cần sơ chế cấp đông theo dạng từng miếng hoặc viên nhỏ đủ khẩu phần ăn cho con. Khi nào ăn thì chỉ cần lấy 1 miếng ra rã đông rồi chế biến là được.
Với các nguyên liệu được đông sẵn, mỗi bữa ăn mẹ chỉ cần mang cháo và nước dùng ra rã đông, rồi đun liu riu cho cháo nóng, bỏ thêm nước dùng rau củ, thịt cá đã chế biến sẵn là đã có được bữa ăn dặm thơm ngon cho bé.
Bảo quản rau củ trong khay nhỏ
5/ Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thường đông lạnh món ăn, như vậy có ảnh hưởng đến dinh dưỡng hay không?
Nhiều mẹ thường lo lắng khi áp dụng chế độ ăn dặm kiểu Nhật cho con vì đồ ăn thường được trữ đông, có thể ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng cũng như độ ngon. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không xảy ra nếu mẹ biết đông lạnh đúng cách.
4 nguyên tắc đông lạnh mẹ cần nắm vững:
- Sơ chế khi thực phẩm tươi nhất có thể, nếu nấu chín thì phải để nguội mới cho vào ngăn đông.
- Đảm bảo thời gian đông lạnh đủ 24 tiếng.
- Không lẫn lộn thức ăn chín và sống.
- Sử dụng hộp bảo quản có nắp đậy cho từng loại thực phẩm riêng biệt trong ngăn đông.
Bảo quản đúng cách sẽ không ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng
Nếu mẹ không biết chọn gia vị nào hoặc không có thời gian để chuẩn bị gia vị tự nhiên cho con thì có thể sử dụng các loại nước dùng nấu cháo cho bé được chế biến đặc biệt và đóng gói tiện lợi:
Súp hương vị nhẹ, mềm cho trẻ em: đây là món canh nhẹ, không mặn và dễ chế biến, không thêm muối.
Nguyên liệu trồng sạch tại địa phương: Nguyên liệu để chế biến nước dùng được trồng tại địa phương để giữ lại các chất dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm địa phương.
Súp cho trẻ em dễ dàng để thực hiện và thực hiện bất cứ nơi nào. Mẹ không cần sử dụng nồi, chỉ cần đổ nước sôi vào cốc giấy là có thể dùng cho bé. Sản phẩm được đóng từng gói riêng, an toàn, sạch sẽ và dễ mang theo khi mẹ đi du lịch.
Ăn dặm kiểu Nhật ngày càng được các bà mẹ hiện đại quan tâm bởi tác dụng của chúng không chỉ về mặt dinh dưỡng mà còn là vấn đề khuyến khích trẻ ăn ngon và ăn chủ động. Hy vọng bài viết trên đây của Earthmama đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của mẹ khi muốn thử nghiệm phương pháp ăn dặm hiện đại này. Chúc các mẹ thành công!
Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.
Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.
Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé.