Mách mẹ 3 phương pháp ăn dặm tốt nhất cho bé hiện nay

0
901

Ăn dặm là giai đoạn phát triển rất quan trọng của bé, nếu mẹ không chuẩn bị kiến thức thật tốt cho giai đoạn này thì rất có thể bé sẽ gặp phải những ảnh hưởng xấu về tiêu hóa và hình thành các thói quen ăn uống không tốt sau khi lớn lên.

Để giúp con yêu vượt qua giai đoạn ăn dặm một cách hoàn hảo và mẹ cũng đỡ chật vật hơn thì chúng ta hãy cùng xem qua 3 phương pháp ăn dặm tốt nhất cho bé hiện nay ngay bên dưới.

Ăn dặm không phải là cuộc chiến, mẹ hãy biến mỗi bữa ăn của con vui vẻ hơn

Phương pháp 1: Ăn dặm kiểu truyền thống

Đây là phương pháp ăn dặm phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Khi bé đến tuổi ăn dặm, mẹ sẽ bắt đầu cho bé ăn bột xay chung với thức ăn rau củ, thịt, cá nhuyễn cho đến khi con mọc răng sẽ chuyển sang ăn cháo. Thức ăn kèm vẫn được xay nhuyễn và cho chung vào cháo.

Ưu điểm:

  • Ngay từ những ngày đầu, bé đã có thể ăn số lượng nhiều nên dễ tăng cân tốt.
  • Hệ tiêu hoá của bé được bảo vệ nhờ thức ăn được xay nhuyễn.
  • Thực đơn ăn dặm cho bé đơn giản, không cần chế biến cầu kỳ, không mất thời gian, phù hợp với những mẹ bận rộn.
  • Dễ được sự ủng hộ và chấp nhận của gia đình.

Nhược điểm:

  • Ăn nhiều thức ăn nhuyễn sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn thô của bé, khiến phản xạ nhai và nuốt ở bé kém hơn.
  • Ăn một lúc nhiều nguyên liệu nên mẹ khó phát hiện được bé bị dị ứng với loại thức ăn nào.
  • Thực phẩm được trộn lẫn và xay nhuyễn làm bé gặp khó khăn trong việc phân biệt mùi vị của từng loại nguyên liệu. Vì chỉ biết một mùi tổng hợp, nên bé sẽ khó hòa nhập vào bữa cơm gia đình khi lớn lên.
  • Ăn tổng hợp nên bố mẹ khó nhận biết được chính xác đâu là thức ăn yêu thích của con.

Ăn dặm kiểu truyền thống mặc dù phổ biến nhưng lại có nhiều khuyết điểm hơn ưu điểm

Phương pháp 2: Ăn Ăn dặm kiểu Nhật

Đây là phương pháp ăn dặm mới nổi lên vài năm nay và được đông đảo mẹ Việt đón nhận bởi sự mới mẻ và hiệu quả tích cực mà nó mang lại.

Với phương pháp này, bé sẽ bắt đầu tập ăn dặm từ 5-6 tháng tuổi với cháo loãng theo tỷ lệ 1:10, độ thô của cháo sẽ tăng dần theo độ tuổi của bé. Ngoài cháo, bé cũng được ăn các loại thực phẩm khác như: bánh ăn dặm, thịt, cá, rau xanh với độ thô phù hợp.

Ưu điểm:

  • Bé có khả năng ăn thức ăn thô sớm hơn.
  • Bé làm quen tốt với mùi vị từng loại thực phẩm, không có tâm lý chán ăn.
  • Bé được ăn riêng từng loại thức ăn, đảm bảo đủ 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, vitamin, và đạm.
  • Tốt cho thận của bé.
  • Tạo cho bé tâm lý thoải mái khi ăn.
  • Tạo thói quen ngồi ăn giúp bé ăn được nhiều hơn, nhanh hơn và tập trung hơn. Đồng thời, nâng cao kỹ năng tự lập cho bé.
  • Bé học được kỹ năng nhai và nuốt, điều này có thể giúp tiêu hóa thức ăn một cách tốt hơn trong tương lai.

Nhược điểm:

  • Mất nhiều thời gian và công sức để dạy bé ngồi, tập cho bé cầm thìa.
  • Mẹ tốn nhiều thời gian để chế biến riêng biệt từng loại thức ăn trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có nhiều ưu điểm hơn so với ăn dặm truyền thống

Phương pháp 3: Ăn Ăn dặm kiểu tự chỉ huy

Đây là phương pháp ăn dặm mà ngay từ lần ăn dặm đầu tiên, bé sẽ được tập ăn thô y như người lớn. Không nhằm mục đích “nhồi nhét” thực phẩm vào dạ dày của bé, ăn dặm tự chỉ huy chủ yếu tập trung vào việc tập cho bé nhai. Trong giai đoạn này, sữa vẫn là thực phẩm chủ yếu.

Một điểm khác cũng khá đặc biệt trong phương pháp ăn dặm này là bé không dùng muỗng, không bát đũa mà sẽ dùng chính đôi tay của mình. Với phương pháp này, mẹ sẽ chuẩn bị cho bé những thức ăn nguyên miếng, được hầm mềm như cà rốt, khoai tây, cơm nắm, chuối, lườn gà bỏ xương… Bé sẽ “tự chọn” món ăn yêu thích của mình để cho vào miệng.

Ưu điểm:

  • Giúp bé ăn một cách tự nhiên và phát triển nhiều kỹ năng cho bé như cách kiểm soát thức ăn hay kỹ năng nhai. Bé còn học được cách kết hợp sử dụng tay và mắt qua mỗi lần sử dụng ngón tay đưa thức ăn vào miệng.
  • Bé hoàn toàn “nắm quyền” chủ động từ việc chọn thức ăn gì trong các món mẹ nấu, ăn bao nhiêu và ăn như thế nào. Nhờ đó, bé được tự do khám phá thế giới thực phẩm đầy màu sắc, mùi vị, cũng như tìm hiểu thành phần của từng loại riêng biệt. Có thể Bé sẽ cảm thấy thích thú và có thái độ tích cực khi ăn.
  • Bé nào học cách tự ăn từ sớm đều có xu hướng dễ dàng tham gia vào bữa ăn gia đình sớm và dùng được đa dạng thực phẩm trên bàn ăn gia đình. Hơn nữa, khi được chủ động tiếp xúc với thực phẩm thô từ sớm, bé sẽ được khuyến khích chọn lựa những món ăn lành mạnh, nhờ đó tránh được bệnh béo phì.

Nhược điểm:

  • Không chú trọng đến chất và lượng thức ăn được đưa vào cơ thể bé nên bé rất dễ bị chững hoặc sụt cân.
  • Vì ngay ban đầu bé đã phải ăn đồ cứng nên nguy cơ bị hóc đồ ăn sẽ cao hơn bình thường. Bên cạnh đó bé có thể bị các kích ứng dạ dày – ruột gây rối loạn tiêu hóa do tiếp xúc thức ăn thô.
  • Những lần đầu làm quen với phương pháp ăn dặm này, bé không thể tự thực hiện được kiểu ăn dặm này và gần như không ăn được gì.
  • Mẹ còn phải tốn thời gian và công sức để dọn dẹp “chiến trường” sau mỗi bữa ăn của bé.

Ăn dặm kiểu tự chủ chính là phương pháp ăn dặm dành cho những mẹ can đảm

Gợi ý cho mẹ các loại bánh ăn dặm phù hợp giúp con tăng cân và bồi bổ sức khỏe

Dù mẹ có áp dụng phương pháp ăn dặm gì thì cân nặng và sức khỏe của con vẫn là điều cần đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, nếu những lần đầu tập ăn dặm đối với con yêu quá khó khăn thì ngoài bữa ăn chính mẹ nên sử dụng bánh ăn dặm cho bé để con được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo sự phát triển toàn diện.

Bánh ăn dặm cho bé hiện đang được các mẹ Việt ưa chuộng trong năm 2019 chính là Apple Monkey.

Bánh ăn dặm Apple Monkey là thương hiệu xuất xứ từ Thái Lan, được sản xuất từ thành phần tự nhiên và hữu cơ nhằm cung cấp các sản phẩm bảo vệ sức khỏe và phòng tránh tình trạng dị ứng dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.

Bánh ăn dặm cho bé Organic Apple Monkey sẽ cung cấp một bữa ăn nhẹ lành mạnh cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm. Các sản phẩm của Apple Monkey cam kết không Gluten- không bột ngọt – ít đường – không chất bảo quản – không đậu phộng và không sữa, thích hợp với cả các bé bị dị ứng với sữa và đậu phộng. Bổ sung Omega 3 và DHA giúp trẻ thông minh hơn mỗi ngày.

Bánh ăn dặm Apple Monkey đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa của bé và giúp con phát triển toàn diện

Giấy chứng nhận thực phẩm Organic của thương hiệu Bánh ăn dặm Apple Monkey:

Các loại bánh ăn dặm phổ biến của thương hiệu Apple Monkey:

+ Bánh ngón tay Gluten Free

Trong giai đoạn ăn dặm, ngoài bữa ăn chính thì con luôn cần các bữa phụ để “nhâm nhi”. Bánh ngón tay Gluten Free ngon miệng sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho mẹ để vừa giúp con phát triển răng lại vừa cung cấp thêm chất dinh dưỡng cần thiết.

Đặc biệt, với thành phần không gluten, ít đường, không sữa, không đậu phộng, đậu nành, phù hợp cho trẻ dị ứng với sữa bò, sữa công thức, đậu phộng… mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi cho bé ăn mỗi ngày trong giai đoạn ăn dặm của con.

Bánh ngón tay Gluten Free gồm có 3 hương vị: cà rốt, rau bina, chocolate và nho khô.

Bánh ngón tay Gluten Free

+ Bánh mầm Gạo Lứt Organic

Nếu như gạo lứt đã trở nên quen thuộc với nhiều người thì ngược lại gạo lứt nảy mầm vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ. Đây là loại lứt nguyên cám thông thường được ngâm, ủ trong điều kiện thích hợp để cải thiện hương vị cũng như kết cấu so với gạo lứt thông thường.

Công dụng của bánh cho bé ăn dặm làm từ gạo lứt nảy mầm:

  • GABA trong gạo lứt nảy mầm sẽ giúp cân bằng các amino acid cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh trung ương, giúp tâm trạng bé được bình tĩnh hơn và ngủ ngon hơn.
  • Gạo lứt nảy mầm có thành phần acid phytic thấp, giúp các chất dinh dưỡng được hấp thu tốt hơn.
  • Thành phần giàu chất xơ giúp hạn chế hiện tượng bị táo bón.

Bánh mầm Gạo Lứt Organic của Apple Monkey sẽ bổ sung chất dinh dưỡng từ mầm gạo lứt an toàn cho bé yêu, giúp nuôi dưỡng thể chất và trí não của con một cách toàn diện.

Bánh mầm Gạo Lứt Organic gồm có 2 vị là gạo và chocolate.

Bánh mầm Gạo Lứt Organic Apple Monkey

+ Bánh Gạo Organic

Giai đoạn bé từ 1 tới 6 tuổi thường bị thiếu hụt DHA do trẻ không có thói quen ăn cá mỗi ngày. Từ 6 tuổi trở đi là thời gian bé đi học vì vậy não bộ cần hoạt động và tiếp thu nhiều kiến thức mới lạ hơn. Nguồn DHA được bổ sung trong giai đoạn này để tăng cường trí nhớ cho trẻ, giúp trẻ thông minh và học tập hiệu quả hơn.

Bánh Gạo Organic với thành phần gạo hương nhài Organic, bổ sung thêm Omega 3, DHA cùng thành phần rau củ không những giúp con yêu thêm ngon miệng mà còn giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Bánh Gạo Organic Apple Monkey có 5 hương vị: bí đỏ, dâu, khoai lang, rau bina, việt quất.

Bánh Gạo Organic Apple Monkey

Ngoài 3 phương pháp ăn dặm phổ biến nhất hiện nay, mẹ đừng quên chọn lựa và bổ sung các loại bánh ăn dặm phù hợp với con yêu để bé luôn phát triển cả về thể lực lẫn trí lực mỗi ngày nhé!

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here