Hành trình của hương vani: Từ thực vật đến chiết xuất

0
916

Thường được xuất hiện trong nhiều loại hình ẩm thực khác nhau, hương vani (hay vanilla) là loại gia vị được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, thường xuyên sử dụng mùi hương này là thế, nhưng không phải ai cũng biết đến hành trình xuất hiện của mùi hương đặc biệt này.

Hãy cùng MQ International khám phá thế giới của hương vani trong bài viết sau đây bạn nhé!

Xem thêm:

Hương vani gắn liền với nền văn hoá ẩm thực thế giới

Hương vani gắn liền với nền văn hoá ẩm thực thế giới

1. Phát hiện ra hương vani

Vanilla là một loại hương liệu được chiết xuất từ các loài lan thuộc chi Vanilla, nhưng chủ yếu là từ loài V. planifolia – bắt nguồn từ Mexico huyền bí, nơi người Aztec và người Maya sinh sống.

Được biết, giống lan này rất khó trồng và không phải ai cũng có cơ hội được thử hương vị đến từ quả của loài lan này. Do đó, những ai từng được trải nghiệm hương vani đặc trưng đều vô cùng ngạc nhiên khi biết quả lan có mùi vị như thế nào.

Khi người Tây Ban Nha lần đầu tiên được nếm mùi vani, họ đã mang loại hạt này trở lại châu Âu. Sau đó, họ đã yêu cầu thợ làm bánh và nhà sản xuất nước hoa bổ sung mùi hương đặc biệt này vào trong các thành phẩm và tạo nên những sản phẩm vô cùng tuyệt vời.

2. Trồng trọt vanilla

Với những sản phẩm được bổ sung hương vani, người ta nhận ra rằng, có thể sử dụng mùi hương này để ứng dụng vào các sản phẩm khác nhau. Cũng chính vì thế, quả cây lan bắt đầu được trồng trọt nhiều nơi trên thế giới để có thể sử dụng vanilla được nhiều hơn.

Người ta bắt đầu công đoạn tạo nên hương vani bằng cách tiến hành thụ phấn cho cây. Năm những năm 1837, Charles François Antoine Morren – một nhà nhà thực vật học người Bỉ đã bước đầu thử nghiệm phương pháp thụ phấn nhân tạo cho giống lan vani này.

Vani đã bắt đầu được trồng trọt rộng rãi từ khoảng những năm 1837

Vani đã bắt đầu được trồng trọt rộng rãi từ khoảng những năm 1837

Tuy nhiên, phương pháp của Charles được đánh giá là không khả thi về mặt thương mại. Vì thế, việc sản xuất hương vani chưa thể thật sự triển khai như mong đợi.

Vài năm sau đó, một cậu bé 12 tuổi có tên Edmond Albius đã khám phá ra rằng có thể dùng cách thụ phấn thủ công cho cây. Kể từ đó, việc trồng trọt và khai thác vanilla bắt đầu được phát triển mạnh và mở rộng trên phạm vi toàn cầu.

3. Chiết xuất thành hương vani dạng bột

Tuy từ những năm 1837, người ta đã bắt đầu nghiên cứu các phương pháp để trồng trọt cây vani nhưng mãi cho đến cuối thế kỷ 19, các nhà khoa học mới bắt đầu chiết xuất vani.

Sau đó, người ta nhận ra rằng, hương vani tự nhiên tuy có thể được chiết xuất từ chính quả của loài lan vani nhưng quá trình này lại yêu cầu quá nhiều lao động và đất để sản xuất. Cũng chính vì vậy, giá thành của các loại hương liệu từ vani thường rất đắt đỏ.

Vani đã được chuyển từ chiết xuất thông thường sang dạng bột để dễ bảo quản hơn

Vani đã được chuyển từ chiết xuất thông thường sang dạng bột để dễ bảo quản hơn

Bài toán được đặt ra lúc này là làm sao để có thể tạo ra được hương vani với mức giá thấp hơn, có thể sử dụng rộng rãi, ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Lúc này, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu và tạo ra vanillin – hương thơm tạo cho vani có mùi ngọt đặc biệt, từ các nguồn rẻ hơn như bột gỗ và dầu đinh hương.

Vani nhân tạo được sản xuất đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng hương vani với mức giá thấp hơn. Tuy nhiên, một vấn đề khác được đặt ra lúc này chính là làm thế nào để có thể bảo quản hương vị đặc trưng này trong thời gian lâu hơn?

Với nhiều năm tìm tòi, nghiên cứu, đến thế kỷ 20, vani được chiết xuất thành dạng bột để có thể sử dụng và bảo quản dễ dàng hơn. Ngày nay, hương vani dạng bột ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn, đặc biệt là trong ngành công nghiệp thực phẩm.

4. Vanilla mua ở đâu chất lượng?

Không chỉ tạo ra hương vị tự nhiên vô cùng đặc trưng, mùi hương của vani còn được sử dụng để “làm nền” giúp tôn lên vị tự nhiên của các mùi hương khác, điển hình như sô cô la, bánh ngọt, cà phê… Do đó, trong ngành công nghiệp thực phẩm, không thể không nhắc đến hương vị thơm ngon đặc trưng của vanilla.

Hương vani không chỉ có mùi hương riêng mà còn giúp tôn lên các hương vị khác

Hương vani không chỉ có mùi hương riêng mà còn giúp tôn lên các hương vị khác

Với sự tiện lợi của thứ gia vị đậm hương thơm vani, ngày càng có nhiều công ty chuyên kinh doanh hương liệu này. Tuy nhiên, để đạt được giá thành rẻ nhất, nhiều nơi đã làm mùi vani nhân tạo với các nguyên liệu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Vậy, vanilla mua ở đâu thì đảm bảo an toàn chất lượng?

Nếu bạn muốn mua hương vani tự nhiên, MQ International chính là lựa chọn dành cho bạn. Đây là đơn vị cung cấp hương liệu thực phẩm tự nhiên cao cấp, chất lượng đến từ các quốc gia như Đức, Pháp, Bỉ, Mỹ, Nhật,… MQ International luôn chú trọng vào các sản phẩm chất lượng, an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Đặc biệt, MQ còn là đối tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm hàng đầu trong ngành F&B Việt Nam, hứa hẹn mang đến nhiều loại hương liệu đảm bảo về chất lượng cho người tiêu dùng.

Hiện nay, tại MQ có cung cấp các loại hương liệu tự nhiên khác nhau như hương vani, hương bò, hương trái cây… Do đó, bạn có thể mua hương vani tự nhiên bằng cách liên hệ ngay với MQ International để được tư vấn cụ thể hơn về mùi hương này cũng như giá hương vani sỉ và lẻ.

Có thể nói, hương vani là một loại hương liệu đầy mê hoặc trong ngành công nghiệp thực phẩm mà khó ai có thể cưỡng lại. Nếu bạn cũng muốn mang mùi hương đầy cuốn hút này vào trong các món ngon mà mình chế biến, hãy để MQ International được đồng hành cùng bạn!

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – MQ INTERNATIONAL

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphammq/

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TPHCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, Tp Dĩ An, Bình Dương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here