Lá dứa (tên tiếng Anh là Pandan) là một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong nền ẩm thực Việt và cả ẩm thực châu Á. Chúng đóng vai trò tạo mùi vị hấp dẫn cho món ăn. Theo dự đoán của các chuyên gia ngành F&B, hương lá dứa sẽ sớm bước ra khỏi ranh giới châu Á và chiếm lĩnh thị trường thực phẩm toàn cầu chỉ trong vài năm tới.
Xem thêm:
- Hương lá dứa – Nguyên liệu được yêu thích hàng đầu trong xu hướng món tráng miệng thuần chay
- Tuyệt chiêu chế biến món ngon từ hương lá dứa
- Hương lá dứa thực phẩm, thổi bùng màu sắc và hương vị cho món ăn
Hương lá dứa hứa hẹn sẽ bùng nổ trên thị trường F&B toàn cầu
1. Đặc điểm của hương lá dứa
Hương lá dứa là một trong những nốt hương thơm tự nhiên vô cùng đặc trưng. Lá dứa có mùi hoa ngọt ngào và dễ chịu nên thường được sử dụng trong các món ăn tráng miệng và bánh ngọt. Nhiều người cho rằng, mùi hương của lá dứa có sức cuốn hút không hề thua kém hương vani.
Bên cạnh đó, hương lá dứa cũng có thể dễ dàng đưa vào món ăn bằng nhiều cách khác nhau. Đối với các món ăn cần tạo màu xanh tự nhiên, lá dứa thường được xay hoặc giã nhuyễn để lấy nước. Các món cần tạo hương thơm thì sử dụng lá dứa nguyên chất. Tiện lợi hơn thì có hương liệu lá dứa tự nhiên dạng bột, sử dụng và bảo quản đều dễ dàng.
2. Ứng dụng của hương lá dứa trong ẩm thực châu Á
Hương liệu lá dứa đã quá quen thuộc với không chỉ thực khác châu Á mà cả những thực khách từng đến du lịch tại đây. Bởi hương lá dứa gắn liền với các món ăn truyền thống ở nhiều quốc gia.
Tại Lào
Tại Lào, người ta thường ép lá dứa để lấy nước, sau đó sử dụng nước này để tạo nên hương vị cho các món tráng miệng như bánh ngọt, bánh rán, cơm ngọt và các món ăn từ bột sắn. Ngoài ra, hương lá dứa cũng được kết hợp với chocolate để sử dụng trong các loại kem, bánh pudding.
Lá dứa được ép lấy nước và sử dụng để chế biến các loại bánh ngọt
Tại Việt Nam
Tại Việt Nam, lá dứa có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, đặc biệt là ở khu vực miền Trung và miền Nam. Bạn có thể đến chợ, mua một bó lá dứa chỉ với mức giá khoảng từ 5.000 đồng là đã có thể sử dụng để tạo ra hương vị cho một đĩa tráng miệng đầy hấp dẫn.
Lá dứa tại Việt Nam không chỉ được sử dụng như một loại hương liệu mà còn đóng vai trò tạo màu cho thực phẩm một cách tự nhiên và an toàn. Bánh bò, bánh lọt và bánh da lợn là những loại bánh có màu xanh tự nhiên và hương thơm đặc trưng của lá dứa.
Tại Thái Lan
Không chỉ tại Việt Nam hay Lào người ta mới đánh giá cao sức hấp dẫn của loại hương liệu này. Tại Thái Lan, lá dứa được dùng trong một món ăn nổi tiếng gọi là kai hor bai toei, có nghĩa là “gà chiên lá dứa”. Gà được gói trong lá dứa và chiên lên để thịt gà ngọt hơn và thơm nồng hương lá dứa.
Kai hor bai toei – món gà gói lá dứa đặc trưng tại Thái Lan
Tại Indonesia
Ở các quốc gia nhiệt đới như Indonesia và Malaysia, hương thơm của lá dứa cũng là một hương vị chính trong các món ăn địa phương.
Arie Parikesit – một chuyên gia ẩm thực Indonesia – từng chia sẻ về hương lá dứa như sau: “Lá dứa rất phổ biến vì nó được gọi là vani của khu vực Đông Nam Á. Nó đã trở nên phổ biến do tính linh hoạt, rất dễ trồng và dễ tìm. Ở hầu hết các hộ gia đình Indonesia, đặc biệt là ở các ngôi làng, chúng tôi trồng một bụi dứa dại ở sân sau và nhổ lá bất cứ lúc nào chúng tôi cần để nấu món gì đó ”.
Tại Indonesia, hương lá dứa được cũng sử dụng phổ biến nhất trong các món tráng miệng. Tuy nhiên, đặc biệt hơn hết là món kue dadar gulung – là một món ăn trông tương tự như chả giò nhưng có màu xanh tươi nhờ thêm tinh chất lá dứa. Đây là món ăn đặc trưng góp phần nâng tầm nền ẩm thực của quốc gia này.
Tại các quốc gia khác ở châu Á
Hương lá dứa cũng rất được chào đón tại Philippines bởi món tráng miệng có tên là buko pandan. Đây là món tráng miệng được kết hợp giữa gelatin hương lá dứa và nước cốt dừa mang đến vị ngọt thanh, không quá gắt và hương thơm dễ chịu.
Món buko pandan đậm hương lá dứa là món tráng miệng được yêu thích tại Philippines
Tại Singapore, hương lá dứa gắn liền với một món ăn sáng yêu thích tên là Kaya. Kaya là một loại mứt được làm từ nước cốt dừa và trứng đánh tan, sau đó được ướp với tinh chất của lá dứa để có màu xanh và mùi thơm thoang thoảng. Người ta dùng loại mứt này để phết lên bánh mì nướng và thưởng thức.
Kaya hương lá dứa được sử dụng như một loại mứt ăn kèm với bánh mì nướng
3. Sự lan tỏa của hương lá dứa đến những thị trường mới
Với mùi thơm đặc trưng cùng khả năng kết hợp “khéo léo” trong nhiều món ăn khác nhau, hương liệu lá dứa được dự đoán sẽ trở thành “hương vani mới” và bùng nổ trong tương lai ở thị trường F&B toàn cầu thay vì chỉ được sử dụng tại thị trường châu Á.
Với sự phát triển không ngừng trong nhiều năm qua của ngành du lịch tại châu Á, ẩm thực địa phương sẽ nhanh chóng được giới thiệu đến thực khách trên toàn thế giới. Và bằng chính cách đó, hương lá dứa sẽ dễ dàng trở thành “ngôi sao sáng” nhờ vào nét đặc trưng trong mùi hương.
Các món ăn có hương lá dứa hứa hẹn sẽ đến gần hơn với thực khách phương Tây
Hương lá dứa sẽ nhanh chóng trở thành hương liệu tiêu biểu tại châu Á. Để đón đầu xu hướng này, các doanh nghiệp F&B cần sáng tạo để mang hương vị đặc trưng này đến với thực khác. Và nếu bạn đang không biết mua hương liệu lá dứa ở đâu, thì có thể liên hệ trực tiếp với MQ International để được tư vấn cụ thể nhé!
__________
Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?
Hãy để chúng tôi giúp bạn!
MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:
- Hương thực phẩm tự nhiên
- Hương thực phẩm mặn
- Hương thực phẩm ngọt
- Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
- Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
- Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài
Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.
Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – MQ INTERNATIONAL
Tel: (+84) 28 3724 5191
Hotline: 0909 086 896
Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphammq/
Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TPHCM.
RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, Tp Dĩ An, Bình Dương.