4 xu hướng hương vị sẽ bùng nổ trong năm 2021

0
495

Theo dự đoán của McCormick, thì trong năm 2021 sẽ có 4 xu hướng hương vị sẽ bùng nổ. Hương ngọt kết hợp với hương vị theo mùa, hương vị cay, ẩm thực mang tính toàn cầu hoá, thực phẩm empowered sẽ là những xu hướng chủ đạo. Cùng MQ International điểm qua những trào lưu hương vị mới này nhé!

huong-ngot-se-tiep-tuc-duoc-ua-chuong-trong-nam-2021

Hương ngọt sẽ tiếp tục được ưa chuộng trong năm 2021

1. Hương ngọt và hương vị theo mùa 

Hương ngọt luôn chiếm được trái tim của người tiêu dùng và không hề lỗi thời qua nhiều năm. Những món ăn từ đơn giản đến phức tạp, hương ngọt luôn đem lại cho người dùng sự thoải mái, thư thái. Bên cạnh đó, khẩu vị của con người cũng có xu hướng thay đổi theo thời tiết. Vào những tháng hè nóng bức tạo cảm giác thèm muốn những hương vị có tác dụng giải nhiệt, sảng khoái và nạp năng lượng cho cơ thể.

Một số gợi ý có thể kết hợp với hương ngọt như là chanh meyer hoặc chanh thyme, rượu chanh truyền thống của Ý, ớt tiêu Ancho Chile và  hoa dâm bụt.

Chanh meyer sở hữu sự êm dịu của axit hòa quyện cùng vì đắng quen dễ chịu của vỏ chanh, hương ngọt của Limoncello và vị thảo mộc của cỏ xạ hương chanh. Tất cả tạo nên bản giao hưởng tuyệt hảo thể hiện được toàn bộ hương vị đa chiều của chanh. Ngoài ra, hương hoa dâm bụt cộng thêm hơi cay nóng kéo dài của ớt Ancho Chile có thể tạo nên một bức tranh ẩm thực La-tinh sống động.

nhung-huong-vi-tuyet-voi-khi-ket-hop-cung-voi-chanh-mayer

Những hương vị tuyệt vời khi kết hợp cùng với chanh mayer

Nhưng khi tiết trời chuyển lạnh, cơ thể có xu hướng muốn ăn những món mang lại cảm giác hoài niệm quá khứ. Gia vị xông khói và gia vị bánh ngô nước cốt dừa đã làm rất tốt khi mà chúng khiến người thưởng thức kết nối với những hồi ức ấm áp.

Bên cạnh sự kết hợp của hương ngọt thì việc sử dụng các loại gia vị và thảo mộc hun khói là cách dễ dàng để tạo nên sự phong phú cho bữa ăn. Thực đơn sẽ được xây dựng trên hương khói quen thuộc như quế hun khói và bạch đầu khấu, đây sẽ là xu hướng phát triển loại hương này trong tương lai.

Thêm một sự kết hợp khá bất ngờ giữa bánh bí ngô và nước cốt dừa đã tạo thành bức tranh toàn cảnh các thành phần gia vị chủ lực của người Mỹ. Mọi thứ từ cocktail đến những món nướng đều tạo được sự cân bằng hoàn hảo khi sử dụng đến “cặp đôi” quyền lực này.

Xem thêm: 

banh-bi-ngo-nuoc-cot-dua-la-su-ket-hop-pha-cach-moi-la

Bánh bí ngô nước cốt dừa là sự kết hợp phá cách mới lạ

2. Hương vị cay 

Có một sự thật khá thú vị là hương vị cay luôn đem lại sự tò mò và thách thức cho người thưởng thức. Họ luôn muốn thưởng thức hương vị độc đáo này theo cấp độ tăng dần, điển hình là “hiện tượng” mỳ cay 7 cấp độ tại Việt Nam đã làm mưa làm gió trong một thời gian. Và trong những báo cáo dự đoán xu hướng hương vị hàng năm của McCormick thì ngoài hương ngọt, hương vị cay luôn góp mặt trong danh sách.

Với hàng trăm chủng loại, mỗi loại ớt mang đến hương vị cay đặc trưng và cách chế biến khác nhau. Dưới đây là một số loại phổ biến, được kết hợp với nhiều loại như nước sốt, salad, đồ uống,…

  • Aji Amarillo – Có màu cam sáng, thịt dày, hương vị góp mặt khắp nơi trong ẩm thực Peru.
  • Guajillo – Ớt khổ Mexico dịu nhẹ với hương trái cây và khói
  • Tien Tsin – ớt cay nóng đặc trưng vùng Tứ Xuyên
  • Chile de Arbol – Chile Mexico đậm đà với hương vị khói tinh tế.

Các đầu bếp trên thế giới đã nghĩ ra nhiều phương pháp dung hòa nhiệt lượng của ớt có trong nước sốt và gia vị. Có thể kể đến như sốt Chamoy Mexico – một loại gia vị cay, ngọt và mặn được làm từ trái cây ngâm; chanh, gia vị và ớt sẽ được dùng với trái cây tươi. Hay sốt Sambal Đông Nam Á – sự kết hợp giữa ớt, giấm gạo, đường và tỏi.

da-dang-chung-loai-ot-tren-the-gioi-duoc-ap-dung-vao-nhieu-phuong-thuc-che-bien-khac-nhau

Đa dạng chủng loại ớt trên thế giới được áp dụng vào nhiều phương thức chế biến khác nhau

Vị cay nồng ấm của tiêu được ủ với các thành phần ngọt tự nhiên cũng gây được sự chú ý. Cùng với hương ngọt, đây sẽ là xu hướng tiếp theo của năm 2021.

3. Ẩm thực kết hợp toàn cầu

Các nền văn hóa trên thế giới phát triển khác nhau tuy nhiên việc lưu giữ hương vị vùng miền vẫn được ưu tiên trong việc tôn vinh di sản. Nếu bạn không có đủ điều kiện để đi du lịch nhưng vẫn hiếu kỳ muốn thưởng thức những món ăn đặc sản thì ẩm thực kết hợp toàn cầu là một xu hướng thích hợp.

Có thể kể đến một số hương vị mang đậm chất châu Á như sushi của Nhật Bản. Vị tương chanh, đường, tỏi, ớt, tiêu, cà chuối,… được kết hợp trong Pinoy BBQ của Philippin. Hay Kashmiri – gia vị món thịt cừu và Rogan Josh cổ điển mang đậm chất Ấn Độ.

sushi-dam-chat-chau-a-noi-tieng-cua-nguoi-nhat-ban

Sushi đậm chất châu Á nổi tiếng của người Nhật Bản

Đối với miền Địa Trung Hải lại sử dụng việt quất trong việc làm “sống dậy” những món ngọt và mặn. Thêm vào đó là hỗn hợp gia vị gây nghiện dukkah vùng Bắc Phi với sự kết hợp của các loại hạt và hạt nướng.

Còn tại Mỹ la Tinh thì gia vị Bahian lại được hầu hết các đầu bếp ưa chuộng, đây là sự pha trộn giữa lá oregano, mùi tây, ớt, thì là,… Hay Recados Mexico – một loại cam chua phổ biến và hỗn hợp gia vị Yucatan có hương vị annatto.

4. Thực phẩm “mạnh mẽ” (empowered)

Trong các bài báo cáo dự đoán xu hướng hương vị thường niên, McCormick luôn đặt yếu tố sức khỏe, phong cách sống và cách kết hợp đa dạng thực phẩm lên hàng đầu. Người tiêu dùng cũng dần quan tâm hơn đến giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm. Do vậy, bên cạnh hương ngọt thì thực phẩm empowered sẽ là xu hướng nổi bật trong năm 2021.

Hiện tại, mối quan hệ giữa con người và đồ ăn mang tính cá nhân nhiều hơn. Thông thường, người tiêu dùng sẽ dựa trên kết quả phân tích sức khỏe tổng thể hoặc ý tưởng “đâu là món thích hợp với mình”. Các xu hướng hiện nay như Alternative Pulse Proteins, Blend with benefits và Umami Veggies.

  • Alternative Pulse Proteins – Giải pháp nguồn protein từ đậu

Những người ăn chay thường bị “ám ảnh” bởi một số loại đậu giàu protein như đậu Hà Lan, đậu lăng,… Chúng cũng chứa thêm nhiều dưỡng chất có lợi và dễ dàng trong việc kết hợp với các nguyên liệu ngon. Một số hỗn hợp có thể kể đến như thì là, dừa kết hợp với đậu chim bồ câu và cây xô thơm. Hoặc rượu vang Albarino, đậu nam, việt quất; đậu lăng đen beluga kết hợp với đào, mù tạt.

  • Blend with benefits – Lợi ích của việc kết hợp hương vị

Hãy tìm đến những hương vị giúp mang lại sự linh hoạt cho mỗi bữa ăn của bạn. Ví dụ:

  • Vị hơi đắng của Matcha được cân bằng bởi gừng và cam quýt.
  • Hạt chia sẽ khiến người dùng “sảng khoái” hơn khi kết hợp với cam quýt, ớt và tỏi.
  • Nghệ trộn với cacao, quế và nhục đầu khấu mang đến khả năng tạo ngọt trong sinh tố và bánh nướng.
  • Hạt lanh làm tăng thêm các món mặn khi kết hợp với một số loại thảo mộc Địa Trung Hải.
  • Umami Veggies – Hương Umami thực vật

Umami – Được mệnh danh là loại hương vị thứ năm, cách tốt nhất để thưởng thức chúng là thông qua một số loại rau quả tự nhiên như nấm, cà chua, khoai lang và nori. Hương vị này sẽ tiếp tục thu hút và có chỗ đứng trong thế giới ẩm thực khi xuất hiện trong những món như: đồ ăn nhẹ, món tráng miệng, đồ uống và nước chấm.

huong-vi-thu-5-umani-co-the-cam-nhan-duoc-khi-thuong-thuc-ca-chua

Hương vị thứ 5 – Umami có thể cảm nhận được khi thưởng thức cà chua

Bên cạnh hương ngọt, hương vị theo mùa thì ẩm thực kết nối toàn cầu và thực phẩm empowered đang là xu hướng lặp lại trong vài năm qua. Không có gì ngạc nhiên khi mà các xu hướng này sẽ đứng đầu danh sách trong năm 2021, khi mà người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe và tìm kiếm những trải nghiệm văn hóa ẩm thực do du lịch bị trì hoãn bởi đại dịch.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here