Sấy thực phẩm trong bếp ăn công nghiệp: nên dùng lò nướng đối lưu hay lò sấy chân không?

0
629

Hiện nay, việc chế biến, cất giữ các loại thực phẩm bằng phương thức sấy đã trở nên quen thuộc và được sử dụng nhiều ở các nhà hàng, bếp ăn công nghiệp. Có rất nhiều loại máy và lò ra đời để phục vụ cho nhu cầu sấy thực phẩm ngày càng tăng, trong đó lò nướng đối lưu có tính năng sấy và lò sấy chân không có lẽ là 2 loại vật dụng tiêu biểu nhất.

Cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại lò này thông qua bài viết sau của Cosmic nhé!

Bài viết liên quan:

lo-nuong-doi-luu-giup-thuc-pham-chin-nhanh-va-deuLò nướng đối lưu giúp thực phẩm chín nhanh và đều

1. Lò nướng đối lưu

Lò nướng đối lưu là loại lò có quạt đối lưu, có khả năng luân chuyển vùng không khí nóng bên trong lò làm chín đều thực phẩm. Công nghệ đối lưu của lò cho phép truyền nhiệt hiệu quả lên thức ăn thông qua chuyển động tự nhiên của luồng không khí bên trong lò.

Nhờ các đặc điểm trên, lò nướng đối lưu thường được ưu tiên sử dụng phổ biến ở các nhà hàng lớn và bếp ăn công nghiệp để tạo ra những món ăn thơm ngon, có độ chín đồng đều. Trong các loại lò đối lưu thì lò nướng đối lưu 120l thường được lựa chọn và sử dụng nhiều hơn cả.

lo-nuong-doi-luu-lam-chin-thuc-an-boi-chuyen-dong-cua-luong-khong-khi-trong-loLò nướng đối lưu làm chín thức ăn bởi chuyển động của luồng không khí trong lò

1.1 Ưu điểm của lò nướng đối lưu

Lò nướng đối lưu có rất nhiều ưu điểm, bao gồm:

  • Làm chín thức ăn nhanh hơn 25% so với lò sấy chân không, do lượng không khí nóng xung quanh được thổi trực tiếp vào thức ăn thay vì chỉ xuất hiện ở các vùng bên ngoài.
  • Giúp thực phẩm chín đều hơn nhờ có không khí lưu thông liên tục đến mọi góc khuất làm bớt chênh lệch nhiệt độ giữa các phần thức ăn. Vì thế mà lò đối lưu, đặc biệt là lò nướng đối lưu 3 khay thường được sử dụng nhiều để nướng các loại bánh cần nhiệt độ cao như bánh quy, pizza,…
  • Giữ được độ ẩm cần thiết bên trong món ăn – thường là thịt, cá,… – trong khi bề mặt thức ăn vẫn chín đều, giòn. Bởi lò nướng quạt đối lưu hỗ trợ làm bay hơi ẩm có trong không khí lúc nướng, chúng rất thích hợp để nướng các loại thực phẩm như thịt cá, rau củ, bánh quy,…
  • Tiết kiệm năng lượng điện hơn so với lò nướng thông thường bởi cùng một lượng thực phẩm và công suất, nướng bằng lò đối lưu sẽ giúp thực phẩm nhanh chín hơn.

lo-nuong-doi-luu-3-khay-thich-hop-cho-cac-khu-bep-cong-nghiep-va-nha-hang-lonLò nướng đối lưu 3 khay thích hợp cho các khu bếp công nghiệp và nhà hàng lớn

1.2 Nhược điểm 

  • Lò nướng đối lưu không phải là loại lò lý tưởng để nướng các loại bánh mì và bánh ngọt do chức năng đối lưu có thể làm giòn phần vỏ ngoài và cả phần phía trong của bánh. Tuy nhiên vẫn có một số loại lò nướng đối lưu được sản xuất riêng cho nướng bánh mì, chẳng hạn như lò nướng bánh mì đối lưu 3 khay.
  • Mặt khác, bộ phận quạt của lò đối lưu hoạt động với công suất rất cao nên có nguy cơ dễ bị vỡ và hỏng hơn so với các loại lò thông thường khác.
  • Một nhược điểm khác của lò nướng đối lưu khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn khi chọn mua là nó có giá thành đắt hơn một số loại lò nướng thông thường khác.

2. Lò sấy chân không

Lò sấy chân không (máy sấy chân không) là một loại máy gồm có thiết bị sấy, thiết bị ngưng tụ ẩm và bơm chân không. Đối với các loại thực phẩm không thể làm khô được bằng các phương pháp sấy truyền thống thì lò sấy chân không chính là lựa chọn thay thế thích hợp.

Loại lò này thường được dùng để sấy các loại rau quả có lượng ẩm lớn do đặc tính tách ẩm nhanh. Đồng thời, thực phẩm sau khi sấy vẫn giữ được màu sắc, mùi vị,… Ngoài ra, lò sấy chân không cũng được dùng trong lĩnh vực sinh – y học với những quy trình làm khô tinh vi đối với các sản phẩm vô trùng.

cac-loai-rau-qua-sau-khi-say-boi-lo-say-chan-khong-van-giu-duoc-mau-sac-mui-vi-tu-nhienCác loại rau quả sau khi sấy bởi lò sấy chân không vẫn giữ được màu sắc, mùi vị,… tự nhiên

2.1 Ưu điểm 

Một số ưu điểm nổi bật của lò sấy chân không có thể kể đến là:

  • Thích hợp với hầu hết các loại vật liệu dễ bị hỏng khi được nướng hay làm nóng ở nhiệt độ cao.
  • Không chỉ loại bỏ hơi ẩm, lò sấy chân không còn loại bỏ khả năng oxy hóa của thực phẩm.
  • Sấy chân không làm cho nước chứa trong thực phẩm sôi ở nhiệt độ thấp nên sẽ sấy nhanh hơn so với phương pháp sấy thông thường.
  • Nhiệt độ sấy thấp nên sấy chân không sẽ giữ nguyên được màu sắc, mùi vị, chất dinh dưỡng cũng như các tính chất đặc trưng của sản phẩm.
  • Máy sấy chân không rất dễ dàng và tiện lợi cho người sử dụng, qua đó giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.
  • Máy sấy chân không có áp suất rất thấp nên thành máy dày, cứng và cách nhiệt tốt hơn.

2.2 Nhược điểm

  • So với lò nướng đối lưu có tính năng sấy thì kích thước của lò sấy chân không lớn và cồng kềnh hơn nhiều do nó có thêm bộ phận hút chân không.
  • Rất ít nơi bán lò sấy chân không do nó có giá thành rất cao.
  • Do chi phí sản xuất lớn nên lò sấy chân không phù hợp với các doanh nghiệp chuyên sản xuất thực phẩm sấy hơn là bếp ăn hộ gia đình, nhà hàng, đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ.

cosmic-co-nhieu-loai-lo-nuong-doi-luu-phu-hop-voi-nhu-cau-cua-banCosmic có nhiều loại lò nướng đối lưu phù hợp với nhu cầu của bạn

Qua bài viết trên đây, ắt hẳn bạn đã hiểu được các đặc điểm, tính năng và công dụng của lò nướng đối lưu và lò sấy chân không, cũng như phân biệt được các ưu – nhược điểm của hai loại lò này. Từ đó, dựa vào đặc điểm, tính chất cơ sở kinh doanh của mình, bạn có thể chọn thiết bị phù hợp. Đừng quên truy cập Cosmic thường xuyên để cập nhật những tin tức mới nhất về thiết bị bếp công nghiệp nhé!

—-

Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn.

Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.

Hotline: 1900 4761

Showroom: 65 Mai Thị Lựu, phường ĐaKao, Quận 1, TP. HCM

Website: cosmic.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here