Trà sữa là thức uống được người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi yêu thích vì hương vị thơm ngon và sự đa dạng của nó. Các doanh nghiệp F&B muốn phát triển loại sản phẩm này cần đưa ra công thức pha chế sáng tạo mới có thể thu hút sự chú ý của khách hàng.
Cùng Win Flavor tìm hiểu các nguyên liệu pha trà sữa giúp tạo nên thức uống hấp dẫn trong bài viết dưới đây!
Bài viết liên quan:
Các nguyên liệu chính và phụ cho món trà sữa thơm ngon hấp dẫn
1. Nguyên liệu chính để pha chế trà sữa
Ngày nay, bạn có thể dễ dàng mua nguyên liệu làm trà sữa trân châu ở các siêu thị hay các cửa hàng bán lẻ ở địa phương. Trà sữa truyền thống là sự kết hợp hài hòa giữa trà đen và sữa tươi nguyên chất. Ly trà sữa truyền thống với hương sữa béo ngậy và trân châu ngọt mềm, mát lạnh khiến bạn khó lòng chối từ.
Nguyên liệu là yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến 50% độ ngon của ly trà sữa. Phần còn lại sẽ phụ thuộc vào công thức và cách pha chế của bạn. Nguyên liệu sản xuất trà sữa ngon phải được kiểm định và công bố hồ sơ rõ ràng để tránh mua phải hàng không rõ nguồn gốc. Điều này đảm bảo sự an toàn và chất lượng ổn định của từng ly trà sữa.
Dưới đây là những nguyên liệu pha trà sữa quan trọng mà bạn cần chuẩn bị:
- Trà: Trong pha chế trà sữa, có rất nhiều loại trà phổ biến như: trà đen, trà xanh, trà lài, v.v. Tuy nhiên, loại trà dùng để pha trà sữa truyền thống là trà đen (hồng trà đen). Trong quá trình lên men, trà đen được oxy hóa 100% nên không có vị đắng và chát như trà xanh. Ngoài ra, trà đen có màu nâu đỏ từ nhạt đến đậm, tạo nên màu sắc hấp dẫn cho thức uống.
- Các loại sữa, bột sữa, kem: Theo công thức pha trà sữa, có thể sử dụng linh hoạt các chất tạo độ ngậy khác nhau như: sữa tươi, sữa đặc, kem béo hoặc bột kem béo thực vật.
- Đường: Một số loại đường cơ bản như đường trắng, đường nâu, hoặc siroxem là một nguyên liệu pha chế trà sữa giúp tạo độ ngọt phù hợp.
- Topping: Trà sữa hiện nay thường được kết hợp với các loại topping như trân châu, thạch 3Q, pudding. Trong đó, phổ biến nhất là trân châu đen và trân châu trắng dai giòn.
Những nguyên liệu quan trọng để pha trà sữa mà bạn cần chuẩn bị
2. Các loại nguyên liệu phụ
Hương liệu trái cây là một trong những nguyên liệu nấu trà sữa tạo nên vị hấp dẫn của thức uống. Hương liệu dạng siro được chiết xuất từ trái cây tự nhiên, mang lại hương vị tươi mát của hoa quả tươi. Chỉ cần thêm vài giọt siro hương trái cây, ly trà sữa sẽ trở nên hoàn hảo và bắt mắt hơn.
Các sản phẩm hương liệu trái cây thường có cả dạng bột và dạng lỏng. Người dùng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp theo nhu cầu sử dụng của mình. Tuy nhiên, để hương vị trái cây hòa quyện hài hòa hơn với các thành phần khác, bạn nên chọn dạng lỏng, đặc biệt là siro.
Một số hương vị trái cây rất được ưa chuộng hiện nay là dâu, cam, xoài, chuối, đu đủ, mãng cầu,… Đây cũng là những hương vị trà sữa quen thuộc trong menu của các quán nước giải khát. Hương trái cây đặc trưng bởi hương thơm tự nhiên, mang đến cảm giác gần gũi, thân quen, tươi mát và sảng khoái cho người thưởng thức.
Hương trái cây đặc trưng bởi hương thơm tự nhiên, mang đến cảm giác gần gũi
Ngoài hương trái cây, những loại hương liệu khác cũng có thể trở thành nguyên liệu làm trà sữa hoàn hảo, giúp ly trà sữa độc đáo hơn:
- Hương nhài được dùng làm hương liệu trong ngành F&B giúp tạo hương thơm tự nhiên cho sản phẩm, kích thích các giác quan và làm cho thức uống hấp dẫn hơn. Đặc biệt, loại hương liệu này không ảnh hưởng đến trạng thái, màu sắc của thành phẩm. Thêm hương nhài vào ly trà sữa sẽ khiến thức uống có vị thơm đặc biệt, khiến thực khách mê mẩn ngay từ lần đầu nhấp môi.
- Tinh chất lá dứa được chiết xuất từ lá dứa tươi, có mùi thơm rất tự nhiên và tươi mát cũng là một nguyên liệu trà sữa phổ biến. Ngoài công dụng tạo mùi vị thơm ngon cho đồ uống, hương lá dứa còn giúp tạo màu sắc tự nhiên cho thành phẩm.
- Hương dừa vừa mang mùi vị đặc trưng của trái cây tự nhiên, vừa có khả năng chịu nhiệt tốt. Loại hương liệu này mang hương vị của vùng nhiệt đới, vị ngọt và béo ngậy làm kích thích khứu giác của nhiều người tiêu dùng. Khi kết hợp với trà sữa, hương dừa tạo vị thanh mát, làm giảm vị béo ngậy của sữa.
- Hương liệu trà xanh tạo nên mùi thơm ngọt thanh tự nhiên đặc trưng của lá trà tươi. Đây là một nguyên liệu pha trà sữa matcha, thức uống “best-seller” tại nhiều chuỗi cà phê trong vài năm trở lại đây.
- Hương vani có thể được kết hợp với nhiều thành phần trong các công thức pha chế đồ uống. Nó giúp tăng độ béo ngậy, duy trì độ tinh khiết của hương liệu, cân bằng vị ngọt hoặc giảm vị đắng và vị chua. Do đó, chất tạo hương này rất thích hợp để tăng độ hấp dẫn cho ly trà sữa của bạn.
Các loại hương liệu là một trong số những thành phần quan trọng cho ly trà sữa
Các loại hương liệu trên là một trong số những nguyên liệu pha trà sữa quan trọng làm nên hương thơm hấp dẫn của thành phẩm. Ngoài ra, thành phần này cũng giúp doanh nghiệp F&B đa dạng hóa menu của mình với nhiều công thức pha chế sáng tạo hơn.
3. Điểm nhấn cho nguyên liệu
Có thể nói, topping mang lại hương vị đặc biệt cho ly trà sữa, thậm chí còn được ví như “linh hồn” không thể thiếu của loại thức uống này. Hương thơm của trà hòa quyện với vị sữa, thêm trân châu và thạch dai giòn khiến thức uống này nổi tiếng khắp thế giới thế giới. Nếu không có topping, một nguyên liệu pha trà sữa quan trọng, lý trà sữa của bạn sẽ không tạo được sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.
3.1. Trân châu truyền thống
Đây là loại topping thông dụng và phổ biến nhất từ khi món trà sữa mới ra đời. Những người thích ăn ngọt chắc chắn sẽ mê mẩn vị ngọt thơm béo ngậy của loại topping này.
Trân châu truyền thống thường có màu sắc rực rỡ và chủ yếu làm từ bột năng (hay bột sắn dây), có thể kết hợp với hương vị trái cây như khoai môn, dâu, cam hay cà phê. Loại nguyên liệu pha trà sữa này có ngọt và độ dai giòn nhất định.
Hiện nay, có rất nhiều công thức làm trân châu như: trân châu trắng, trân châu dẻo, trân châu vàng, trân châu sợi, v.v… Đặc biệt, topping trân châu đường đen vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” và vẫn nhận được sự yêu thích của người tiêu dùng.
Hiện nay, có rất nhiều công thức làm trân châu
3.2. Topping thạch
Bên cạnh trân châu truyền thống, thạch cũng là một loại topping phổ biến giúp mang lại nét đặc sắc cho ly trà sữa. Nhờ độ giòn, dai và sần sật nên loại topping này đã chiếm được cảm tình của giới trẻ.
Loại nguyên liệu pha trà sữa này chủ yếu được làm từ bột thạch, gelatin hoặc bột agar. Cách làm thạch không khó nhưng yêu cầu sự tỉ mỉ trong khâu chưng cách thủy, để thạch không bị tách nước và giữ được vị thơm ngon.
3.3. Topping thạch phô mai
Thạch phô mai cũng là một dạng biến tấu của thạch rau câu, bao gồm thạch ở bên ngoài và phô mai ở bên trong. Khi cắn một miếng thạch phô mai, bạn có thể cảm nhận được độ giòn của thạch bên ngoài và vị béo ngậy của phô mai tan chảy bên trong tạo nên một lớp topping rất đặc biệt.
Thạch phô mai cũng là một dạng biến tấu của thạch rau câu
3.4. Thạch củ năng
Thạch củ năng cũng là một loại topping đang rất “hot”, tạo nên cơn sốt trong vài năm trở lại đây. Không chỉ bột sắn dây mà bạn có thể cho thêm các loại hạt, trái cây khác để tạo hương vị riêng cho ly trà sữa của mình.
3.5. Bánh flan
Bánh flan không còn đơn thuần là món ăn vặt mà đã trở thành nguyên liệu pha trà sữa quen thuộc. Nếu bạn là tín đồ của bánh flan, hãy nhớ thêm bánh flan vào ly trà sữa của mình, chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên về hương vị hoàn hảo của nó khi kết hợp với trà sữa. Bánh flan được làm từ trứng và sữa, được kết hợp với các hương vị như caramen, cà phê, trà xanh, v.v.
Bánh flan trở thành nguyên liệu pha trà sữa quen thuộc
3.6. Pudding
Tương tự như bánh flan, pudding cũng có độ mềm, mịn tan trên đầu lưỡi, tuy nhiên pudding cũng có chứa gelatin nên có độ dai, dẻo chứ không mềm như bánh flan. Pudding trà sữa được làm từ bột bánh bông flan trứng mang lại vị béo, thơm, mềm kết hợp với trái cây, trà xanh tạo nên các loại pudding trứng, pudding phô mai, pudding trà xanh,… vô cùng độc đáo.
3.7. Thạch Khúc Bạch
Thạch Khúc Bạch cũng là một loại thạch rất phổ biến ở Việt Nam, có thể trở thành nguyên liệu pha trà sữa. Kết cấu của thạch Khúc Bạch tương tự như đậu phụ nhưng được trộn thêm gelatin nên có độ dai rất đặc trưng.
3.8. Hạt thủy tinh (thạch thủy tinh)
Còn được gọi là Popball, hạt thủy tinh, nếu không nhìn kỹ sẽ thấy rất giống topping trân châu. Tuy nhiê, hạt thủy tinh bên trong sẽ chứa một chút nước có vị như dâu, xoài, cam, v.v.
Hạt thủy tinh bên trong sẽ chứa một chút nước
3.9. Các nguyên liệu khác
Ngoài các loại topping đặc trưng trên, bánh mochi, đậu đỏ, hạt sen tươi, thạch okinawa và thạch aiyu cũng được nhiều cửa hàng chọn làm nguyên liệu pha trà sữa. Thậm chí, bạn có thể tự sáng tạo ra nhiều loại topping khác, mang thương hiệu của riêng mình.
Nếu bạn chỉ pha trà sữa với số lượng nhỏ để gia đình thưởng thức hay kinh doanh nhỏ lẻ, bạn có thể tự làm topping tại nhà. Tuy nhiên, nếu kinh doanh trà sữa với số lượng lớn, bạn nên chọn mua các loại topping pha sẵn để đảm bảo chất lượng.
Bạn nên chọn mua các loại topping pha sẵn để đảm bảo chất lượng
Nếu bạn thắc mắc mua nguyên liệu làm trà sữa bao nhiêu tiền, thì câu trả lời phụ thuộc vào loại thành phần bạn lựa chọn. Các loại topping có giá từ 50.000 đến 200.000 đồng, tùy loại và nhãn hiệu. Hương liệu pha chế, sữa, kem béo cũng dao động khác nhau tùy vào thương hiệu. Tuy nhiên, bạn nên mua hương liệu ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo giữ trọn mùi vị tự nhiên của sản phẩm. Để lựa chọn hương liệu chất lượng cao, hãy tham khảo sản phẩm của Win Flavor và gọi điện theo số hotline để được tư vấn nhanh chóng. Win Flavor – Chỉn chu từng hương vị, khởi tạo triệu thành công!
Trà sữa luôn là thức uống “best-seller” trong menu của các quán cà phê, nước giải khát. Ngày càng nhiều công thức pha chế trà sữa sáng tạo ra đời nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng. Nếu doanh nghiệp muốn phát triển công thức của riêng mình, hãy liên hệ với Win Flavor để lựa chọn nguyên liệu làm trà sữa chất lượng và được hỗ trợ trong khâu R&D!
Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win Flavor.
__________
Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?
Hãy để chúng tôi giúp bạn!
MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:
- Hương thực phẩm tự nhiên
- Hương thực phẩm mặn
- Hương thực phẩm ngọt
- Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
- Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
- Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài
Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.
Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR
Tel: (+84) 28 3724 5191
Hotline:0909 086 896
Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor
Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.