Caffeine được nhiều người biết đến như một chất kích thích thường có trong trà và cà phê. Caffeine hoạt động bằng cách tạo ra những kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp tỉnh táo và ngăn ngừa mệt mỏi. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng WIN Flavor tìm hiểu về caffeine trong trà của bột chiết xuất từ trà đen.
Bài viết liên quan:
- Vì sao các thương hiệu nên đầu tư vào hương trà đen ngay hôm nay?
- Giải mã sức hút của sản phẩm chiết xuất trà đen
- Trà đen, sản phẩm hương trà đen và tác dụng giảm cân được nhiều người ưa chuộng
Tất tần tật về cafein trong chiết xuất trà đen
(Nguồn: LEEP.APP)
1. Caffeine là gì? Hàm lượng này có ảnh hưởng như thế nào?
Caffeine là một dạng chất kích thích tự nhiên thường được tìm thấy trong cây trà, bột trà đen, cà phê, ca cao… Chất này hoạt động bằng cách kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp con người tỉnh táo và ngăn ngừa mệt mỏi.
Khi được hấp thụ vào cơ thể, caffeine từ ruột sẽ ngấm vào máu cực nhanh. Sau đó, nó di chuyển đến gan và được chuyển hoá thành các hợp chất có tác động lên chức năng của nhiều cơ quan khác nhau.
Tuy nhiên caffeine ảnh hưởng trực tiếp lên não bộ. Chất này hoạt động bằng cách chặn sự ảnh hưởng của adenosine, chất dẫn truyền thần kinh gây kích thích não bộ làm chúng ta thấy cảm giác.
Caffeine là một dạng chất kích thích được tìm thấy trong cây trà, chiết xuất trà đen, cà phê, ca cao
(Nguồn: Unsplash)
2. Các yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng cafein trong trà đen
Đối với mỗi thương hiệu trà đen sẽ có những hàm lượng caffeine khác nhau. Nhìn chung hàm lượng caffeine trong trà phụ thuộc vào những yếu tố sau:
2.1. Bộ phận nào của cây chè đã được thu hái?
Một nghiên cứu toàn diện về công dụng của trà đen do Trạm Khuyến nông và Nghiên cứu Chè Đài Loan tiến hành đã phát hiện thấy những chiếc lá đầu, sát với chồi nhất – chứa lượng caffein nhiều hơn gần 40% so với các lá ở xa chồi. Lượng caffein trong thân hoặc thân cây chè thậm chí còn thấp hơn – khoảng 10% ~ 50% lượng caffein trong lá.
Trên thực tế, thân cây chè thậm chí còn chứa ít caffein hơn nữa – có nghĩa là phần lớn nước ép caffein nằm trong lá. Do đó, nếu bạn đang sử dụng toàn bộ lá trà, tức trà xanh Matcha, thì lượng tiêu thụ sẽ cao hơn đáng kể so với trà đã pha chế.
Những chiếc lá đầu, sát với chồi nhất – chứa lượng caffein nhiều hơn gần 40% so với các lá ở xa chồi
(Nguồn: Unsplash)
2.2. Thời gian thu hoạch
Lượng caffeine trong trà phụ thuộc nhiều vào mùa thu hoạch. Hàm lượng này được sắp xếp theo thứ tự như sau:
- Mùa hè
- Mùa xuân
- Mùa thu
- Mùa đông
2.3. Phương pháp trồng
Quy trình sản xuất trà đen cũng như phương pháp trồng ảnh hưởng trực tiếp tới hàm lượng cafein có trong chiết xuất. Việc trồng cây có hệ thống sẽ sản sinh ra nhiều caffeine hơn so với những loại cây mọc hoang.
Quy trình sản xuất trà đen cũng như phương pháp trồng ảnh hưởng trực tiếp tới hàm lượng cafein có trong chiết xuất
(Nguồn: Unsplash)
2.4. Quy trình sản xuất
Nghiên cứu cho thấy mức độ oxy hoá không liên quan nhiều với hàm lượng caffeine trong trà cuối cùng. Tuy nhiên, thoả thuận được niêm phong trong quá trình chế biến sau sản xuất, bởi vì caffeine có thể hoà tan và dễ dàng bốc hơi trong nước nóng trong quá trình nấu. Quá trình này làm giảm hàm lượng nước trong lá chè từ 5 – 6% xuống còn 2 – 3%.
2.5. Giống cây chè
Wuyi và FuShou là những loại có hàm lượng cafein thấp, trong khi ChingXing Oolong, Assam và ChingXing DaMao là các loại có hàm lượng cafein cao. Tuy nhiên, sự thay đổi này đáng lưu ý hơn so với phương sai được thực hiện trong quá trình rang sau thu hoạch.
Tuy nhiên, thật khó có thể quản lý mức độ cafein nếu việc sử dụng trà bao gồm lá trà tươi hay trà túi lọc. Do đó, phần lớn các thương hiệu buộc phải pha trộn các loại trà của họ nhằm giữ hương vị tự nhiên.
Bảng dưới đây cho biết hàm lượng caffeine tiêu chuẩn trong các loại đồ uống phổ biến. Kích thước trà được thể hiện bằng mililit (mL) còn caffeine đo bằng miligam (mg). Caffeine trong trà đen theo từng loại tính tiêu chuẩn 237ml/ly và số lượng cafein (mg) tương ứng như sau:
- Trà đen ủ bình thường: 25-48 (mg)
- Đồ uống đóng chai: 5-40 (mg)
- Trà đen decaf: 2-5 (mg)
- Ủ xanh: 25-29 (mg)
Wuyi và FuShou là những giống trà có hàm lượng cafein thấp
(Nguồn: Unsplash)
3. Lượng caffein trong bột chiết xuất trà đen
Trung bình trong 240ml cà phê có khoảng 95g cafein và con số này sẽ thay đổi tuỳ theo loại cà phê hay cách pha chế. .. Trong khi đó, hàm lượng cafein của khối lượng bột trà đen tương đương chỉ có khoảng 47mg.
Hàm lượng caffeine trong trà phụ thuộc lớn vào nguồn gốc của lá, loại và thậm chí là cách nấu. Thông thường, hạt cà phê chứa 1,1 – 2,2% caffeine, trong khi lá trà có 3,5% caffeine. Tuy nhiên, cà phê được nấu với nước sôi để loại bỏ cafein ra khỏi hạt cà phê. Vì vậy, chúng tôi không xa sự thật khi chúng tôi nói:
- 2 tách trà tương đương với 1 tách cà phê
- 100 gram trà chỉ chứa 20mg caffein so với 40mg của cùng một lượng cà phê.
- Những loại trà và quy trình ủ tạo nên những sự khác biệt.
Lượng caffein trong bột chiết xuất trà đen
(Nguồn: liberico)
4. Dùng sản phẩm chiết xuất từ trà đen như thế nào là hợp lý?
Vì caffeine là một chất kích thích nên việc sử dụng sản phẩm chiết xuất từ trà đen cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Đối với phụ nữ mang thai và những người đang cho con bú cần hỏi ý kiến từ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ để đảm bảo lượng caffeine có thể nạp vào mỗi ngày ở mức an toàn. Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, lượng caffeine hàng ngày của bà bầu nên dưới 200 mg.
Cùng với đó, các sản phẩm có chứa caffeine không nên là một phần của chế độ ăn của trẻ. Bởi vì thường xuyên sử dụng những đồ uống này có thể dẫn đến loạn nhịp tim, nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, lo âu, tăng cân và lượng đường trong máu tăng đột biến vì phần lớn các sản phẩm có chứa caffein nói chung cũng chứa một lượng đường cao.
Nói một cách đơn giản, nếu bạn lo ngại về lượng caffeine mỗi ngày của mình, hãy dừng mua các loại lá và búp cây khô, chọn những loại trà thu hoạch vào mùa hè và không ăn cả lá (ví dụ: matcha). Thay vào đó, nên chọn cho mình một loại trà đã trải qua quá trình rang chậm và kéo dài như trà đen.
Dùng sản phẩm chiết xuất từ trà đen như thế nào là hợp lý?
(Nguồn: Unsplash)
Với sự phân tích cũng chúng tôi về cafein và các yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng caffeine trong trà qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy được trà đen hàm lượng caffein vừa phải và có đủ khả năng thay thế cà phê, khi xét ở khía cạnh sức khỏe.
Nếu doanh nghiệp của bạn đang có kế hoạch xây dựng sản phẩm từ trà đen, đây sẽ là cơ sở để bạn mạnh dạn đầu tư vào nguyên liệu này. Mọi thắc mắc xoay quanh loại chiết xuất này, bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ chi tiết nhất.
Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi WIN Flavor
__________
Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?
Hãy để chúng tôi giúp bạn!
MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:
- Hương thực phẩm tự nhiên
- Hương thực phẩm mặn
- Hương thực phẩm ngọt
- Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
- Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
- Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài
Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.
Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR
Tel: (+84) 28 3724 5191
Hotline: 0909 086 896
Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor
Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.