Những bí quyết chọn lựa nguyên liệu làm thạch rau câu đạt chuẩn

0
243

Thạch rau câu là món ăn yêu thích của nhiều đối tượng khách hàng đặc biệt là trẻ em. Các loại rau câu thơm ngon, nhiều màu sắc trước khi được đưa ra thị trường đều trải qua công đoạn sản xuất kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Vậy những nguyên liệu làm thạch rau câu là gì? Vai trò của các nguyên liệu này như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin bạn nhé.

Bài viết liên quan:

nguyen-lieu-lam-thach-rau-cau-da-mau-sac

Nguyên liệu làm thạch rau câu đa màu sắc
(Nguồn: Unsplash)

1. Vai trò của nguyên liệu làm thạch rau câu 

Rau câu là món ăn có mùi vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn, để tạo nên món ăn này, nhà sản xuất đã kết hợp hài hòa các loại nguyên liệu lại với nhau. Vậy các thành phần nguyên liệu có trong thạch rau câu có vai trò như thế nào?

Các nguyên liệu làm thạch rau câu sẽ giúp món ăn có mùi vị hấp dẫn, đa dạng với nhiều mùi vị khác nhau như hương xoài, hương dứa, hương chuối, hương cam… Một số nguyên liệu tạo màu giúp cho thạch rau câu có vẻ ngoài hấp dẫn hơn hoặc hỗ trợ phục hồi màu sắc nguyên thủy của món ăn; làm cho nhiều món ăn có cùng một màu sắc, duy trì hương vị vitamin dễ bị ánh sáng phân hủy, giúp cho thực phẩm có nét đặc trưng riêng và dễ phân biệt. 

vai-tro-cua-nguyen-lieu-lam-thach-rau-cau

Vai trò của nguyên liệu làm thạch rau câu
(Nguồn: Times Food)

Theo các chuyên gia, hầu hết những chất tạo màu thực phẩm đều được làm từ những nguyên liệu tự nhiên nên khá an toàn. Chỉ có một số loại màu khi cho thêm vào thực phẩm, đồ uống có thể gây nên dị ứng nhẹ. Ví dụ, chất tạo màu tartrazine (E102) có thể gây kích ứng da và các triệu chứng như ngứa da, chảy nước mũi đối với một số người nhạy cảm.

Chất màu là hương liệu thực phẩm được làm từ hóa chất tổng hợp hoặc chất màu thiên nhiên thực vật. Hiện có 32 chất màu được sử dụng theo quy định, trong đó chỉ có 7 loại là chất tổng hợp. Một số chất màu như beta caroten, cà rốt, nghệ, bột đỏ làm từ ớt đỏ paprika… Các thực phẩm này thường được pha thêm màu trong thành phần các loại thực phẩm như kem, thạch, pho-mát, bánh, kẹo…

Bên cạnh đó, nước và đường là hai nguyên liệu không thể thiếu để làm rau câu, nước sẽ giúp hòa tan bột rau câu và đường, giúp tạo vị ngọt và cung cấp thêm nhiều năng lượng. Lượng đường thêm vào thạch rau câu sẽ được các nhà sản xuất cân đối, hài hòa.

2. Những nguyên liệu trong bảng thành phần thạch rau câu 

Ngoài những nguyên liệu làm thạch rau câu chính như bột rau câu, đường cát, hương liệu tạo màu, tạo vị. Một số loại nguyên liệu khác giúp cải thiện hương vị và kết cấu sản phẩm cũng không thể thiếu. Dưới đây là một số nguyên liệu có trong bảng thành phần sử dụng trong quy trình sản xuất thạch rau câu:

nguyen-lieu-lam-thach-rau-cau-tao-huong-vi-thom-ngon

Nguyên liệu làm thạch rau câu tạo hương vị thơm ngon
(Nguồn: nutricia.com.au)

2.1 Chất tạo độ ẩm

Các chất như chất nhũ hóa lecithin, đậu nành, glycerin giữ độ ẩm,… sẽ giúp rau câu có độ ẩm, hơi phồng và các loại gia vị không dính với nhau. 

2.2 Chất chống khô cứng

Một số chất có khả năng chống đóng rắn, hạn chế các nguyên liệu vón cục, kết dính với nhau như canxi silicat, silic đioxit. Những chất này sẽ ngăn ngừa không cho bột, đường và muối thấm nước rồi sau đó kết dính lại với nhau.

nguyen-lieu-lam-thach-rau-cau-khong-bi-cung

Nguyên liệu làm thạch rau câu không bị cứng
( Nguồn: Vietgiaitri)

2.3 Chất làm bột

Chất làm bột nở như muối bicarbonate, natri phosphate, bột nở, một vài loại men, được sử dụng khi làm bánh nướng, bánh mì… cũng có trong thành phần nguyên liệu rau câu.

Chất làm bột có trong bảng thành phần rau câu sẽ giúp cho món ăn mềm xốp, nhẹ hơn, tạo cảm giác món ăn tan trong miệng. Chính vì thế, rau câu là món ăn được cả trẻ em và người lớn yêu thích. 

2.4 Chất làm thay đổi độ axit, kiềm của thực phẩm

Để thay đổi cấu trúc, mùi vị món ăn cũng như đảm bảo mức độ an toàn cho thực phẩm, những chất làm thay đổi mức độ kiềm và axit cũng có trong bảng thành phần rau câu như: Kali, axit tartaric, axit lactic, axit citric…

Nguyên liệu làm thạch rau câu này được cân đo kỹ lưỡng theo quy định và trộn đều với nhau thành nguyên liệu để đảm bảo các nguyên liệu được kết hợp hài hòa, không dư cũng không thể giúp rau câu có hương vị thơm ngon, mềm mịn và đảm bảo an toàn, tránh nhầm lẫn, sai sót khi làm rau câu. 

nguyen-lieu-lam-thach-rau-cau-nay-duoc-can-do-ky-luong-theo-quy-dinh-va-tron-deu-voi-nhau

Nguyên liệu làm thạch rau câu này được cân đo kỹ lưỡng theo quy định và trộn đều với nhau
(Nguồn: Báo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

2.5 Hương liệu thực phẩm

Các hương liệu thực phẩm trong thạch rau câu như hương vị trái cây, sữa, vani,.. c đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hương vị và cảm giác thú vị cho sản phẩm. Sự lựa chọn và sử dụng các hương liệu phù hợp giúp mang đến trải nghiệm hương vị đa dạng và hấp dẫn cho người tiêu dùng.

4. Đơn vị cung cấp nguyên liệu làm thạch rau câu

Hương liệu đạt chất lượng cũng góp phần hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong công nghiệp sản xuất thạch rau câu được tối ưu về chi phí và nâng cao chất lượng các món ăn.

WIN Flavor là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp các nguyên liệu, các loại hương liệu được làm từ thành phần thiên nhiên ứng dụng cho ngành chế biến thực phẩm, dược phẩm…Tại đây những sản phẩm được kiểm duyệt nghiêm ngặt, phù hợp với yêu cầu người dùng

WIN Flavor luôn hướng đến khát vọng thịnh vượng, đam mê kinh doanh, với mục tiêu khách hàng làm trọng tâm nên chúng tôi luôn tiên phong trong tìm kiếm, cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm, cũng như chia sẻ thông tin liên quan đến các loại hương liệu giúp doanh nghiệp đạt chất lượng sản phẩm tốt nhất. 

Khách hàng của WIN Flavor sẽ được đội ngũ chuyên viên tư vấn kỹ càng để lựa chọn được những nguyên liệu, hương liệu chế biến thực phẩm phù hợp với nhu cầu để có được những món ăn ngon. 

don-vi-cung-cap-nguyen-lieu-lam-thach-rau-cau

Đơn vị cung cấp nguyên liệu làm thạch rau câu
(Nguồn: Food & Wine)

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm, nguyên liệu làm thạch rau câu thì hãy liên hệ ngay với WIN Flavor để được tư vấn và chi tiết nhất! Đừng quên theo dõi chúng tôi để nhanh chóng cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến xu hướng và công nghệ thực phẩm mới nhất bạn nhé.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi WIN Flavor

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here