Apple tự sản xuất chip cho iphone, iPad và dừng hợp tác với IT

0
11296

Apple vừa có thông báo mới sẽ tự sản xuất chip đồ họa powerVR cho iPhone, iPad và dừng hợp tác với Imagination Technologies. Điều này có thể sẽ dẫn tới cuộc chiến bằng sáng chế hoặc sự xuất hiện của một thiết kế GPU hoàn toàn mới chỉ dành cho iPhone và iPad.

Apple vừa có thông báo mới sẽ tự sản xuất chip đồ họa powerVR cho iPhone

Imagination Technologies (IT) là công ty thiết kế chip của Anh, chuyên cung cấp bộ vi xử lý đồ họa PowerVR cho iPhone và iPad. Mới đây, IT tiết lộ về việc Apple sẽ không tiếp tục sử dụng các bằng sáng chế công nghệ chip xử lý đồ họa của hãng.

Ngoài ra, công ty còn cho biết Apple đã thông báo về việc phát triển chip đồ họa riêng và sẽ không còn phụ thuộc vào công nghệ của IT. Trong khoảng 15 đến 24 tháng tới, IT sẽ không còn nguồn thu từ việc cấp phép công nghệ chip đồ họa cho iPhone và iPad của Apple.

Đây quả thực là một cú sốc đối với công ty Anh quốc, bởi hợp đồng với Apple chiếm tới một nửa doanh thu của họ. Hiện tại, Apple đang nắm trong tay 8% cổ phần của IT. Theo tờ Financial Times, một năm trước, Apple đã tổ chức đàm phán để mua lại IT nhưng cuối cùng cuộc thương lượng vẫn còn dang dở.

Việc Apple công bố dừng hợp tác với Imagination Technologies (IT), đã khiến giá trị cổ phiếu của IT giảm mạnh đến 69% so với phiên giao dịch trước đó.

Nếu những gì Imagination Technologies vừa tiết lộ là đúng, chúng ta sẽ sớm được thấy các bộ vi xử lý A-series với cả CPU và GPU được thiết kế bởi Apple. Trước đó, Apple đã tự thiết kế CPU với các lõi xử lý dựa trên kiến trúc của ARM và cũng được đánh giá rất cao.

Tuy nhiên việc tự thiết kế và sản xuất chip đồ họa mới, mà không vi phạm bản quyền sáng chế của Imagination Technologies cũng sẽ là một thách thức lớn đối với Apple. Bởi nếu không cẩn thận, Apple hoàn toàn có thể bị vướng phải một cuộc chiến bằng sáng chế mới liên quan đến GPU.

Imagination Technologies cũng yêu cầu Apple phải đưa ra bằng chứng, để chứng minh rằng Apple có thể tự thiết kế chip đồ họa mà không cần tới công nghệ của Imagination Technologies, cũng không vi phạm các bằng sáng chế, sở hữu trí tuệ hay thông tin bí mật của Imagination Technologies.

Apple từ chối cung cấp bằng chứng và Imagination Technologies vẫn tin rằng có thể đạt được các thỏa thuận mới với Apple. Apple cũng phải trả tiền cấp phép công nghệ cho ARM, để có thể tự thiết kế và sản xuất các CPU cho bộ vi xử lý A-series của mình.

Chính vì vậy, nhiều khả năng trong tương lai gần, giới công nghệ sẽ chứng kiến cuộc chiến bằng sáng chế giữa Apple và Imagination Technologies, hoặc một thiết kế GPU hoàn toàn mới.

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here