Bạn Có Phải Là Đối Tượng Của Viêm Khớp Vẩy Nến ?

0
4505

Những triệu chứng tưởng chừng rất bình thường như đau khớp, cứng và sưng khớp có thể là khởi đầu cho viêm khớp vẩy nến. Hầu hết mọi người mắc bị vẩy nến đầu tiên và sau đó được chuẩn đoán mắc viêm khớp vẩy nến và đôi khi nó sẽ xảy ra trước khi xuất hiện bất kì sự tổn thương da nào.

Nguyên nhân:

Các triệu chứng của bệnh vẩy nến là do các tế bào hệ miễn dịch bất thường tấn công da khỏe mạnh và các mô xương. Điều này dẫn đến viêm, sưng, và đau.

Các bác sĩ không chắc chắn tại sao hệ thống miễn dịch ở một số người tấn công mô khỏe mạnh, mặc dù họ tin rằng di truyền học có thể đóng một vai trò. Điều này là do bệnh vẩy nến và PsA có xu hướng chạy trong gia đình.

Xem thêm

Ngoài ra, các yếu tố môi trường cũng có thể đóng một vai trò. Thương tích, nhiễm trùng, hoặc tiếp xúc với một kích hoạt môi trường có thể  dẫn đến viêm khớp vẩy nến -PsA, đặc biệt là ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Những dấu hiệu của viêm khớp vẩy nến

Các triệu chứng của PsA có thể bùng phát nếu bị căng thẳng, phơi nhiễm với khói thuốc lá hoặc các yếu tố khác.

Một số các yếu tố khác bao gồm:

Nhiễm trùng hoặc vết thương trên da

Căng thẳng trầm trọng

Thời tiết lạnh

Tiếp xúc với khói thuốc lá

Sử dụng cồn nặng

Một số loại thuốc nhất định

Hiểu được những nguyên nhân dẫn đến viêm khớp vẩy nến là một điều cần thiết để giúp bạn có thể ngăn ngừa một cách hiệu quả nhất.

Triệu chứng của viêm khớp vẩy nến

Một người mắc viêm khớp vẩy nến nên theo dõi cụ thể những triệu chứng thông thường này hoặc các yếu tố khác có thể gây ra các triệu chứng.

Chia sẻ thông tin này với bác sĩ có thể giúp xác định các phương pháp điều trị hiệu quả hoặc thay đổi lối sống đơn giản có thể cải thiện các triệu chứng.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố tác động đến sự phát triển của viêm khớp vẩy nến

Tuổi: Những người ở độ tuổi từ 30 đến 50 thường có nguy cơ mắc viêm khớp vẩy nến.  Tuy nhiên, điều này không ngoại trừ những lứa tuổi khác.

Lịch sử gia đình: Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh vẩy nến hoặc những người mắc bệnh vẩy nến sẽ dễ mắc bệnh  viêm khớp vẩy nến ( PsA) hơn những người không có bệnh vẩy nến.

Lịch sử bệnh: Bệnh vẩy nến là nguy cơ lớn nhất  dẫn đến viêm khớp vẩy nến. Trong hầu hết các trường hợp, người ta phát triển PsA sau khi đã có nổi ban vẩy nến, mặc dù viêm khớp vẩy nến có thể phát triển trước khi có bất kỳ tổn thương da nào xuất hiện.

Xem thêm các chủ đề:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here