Bảo lãnh định cư Mỹ cho thân nhân

0
2418

Việc sum họp người thân qua hình thức bảo lãnh đi Mỹ là một trong những nền tảng chính của hệ thống nhập cư hợp pháp Hoa Kỳ. Công dân Hoa Kỳ có thể bảo lãnh cho:

1. Vợ / Chồng
2. Cha mẹ
3. Con (có gia đình và chưa có gia đình)
4. Anh chị em

Mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh sẽ quyết định hồ sơ đó thuộc ưu tiên nào và thời gian chờ đợi trước khi visa đáo hạn.

1. Bảo lãnh cha mẹ

bảo lãnh đi Mỹ

Bảo lãnh cha mẹ

Một công dân Hoa Kỳ có thể bảo lãnh cho cha mẹ để định cư tại Hoa Kỳ. Cha mẹ là quan hệ trực tiếp, visa cho loại bảo lãnh này thường được cấp ngay. Sau khi đơn bảo lãnh được chấp thuận, hồ sơ sẽ được gửi đến Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia (NVC) để tiếp tục cứu xét cho đến khi cha mẹ của bạn được phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán hay Đại Sứ Quán Hoa Kỳ nơi mà cha mẹ bạn đang sống.

Thời gian yêu cầu:
Thời gian chờ đợi để hồ sơ bảo lãnh cha mẹ được Sở Di Trú chấp thuận phụ thuộc vào mỗi thời điểm. Thường thì khoảng 4 – 6 tháng.

Giấy tờ yêu cầu:
· Bản sao hộ chiếu, bằng quốc tịch hoặc khai sinh Hoa Kỳ
· Bản sao giấy hôn thú của cha mẹ (nếu đang bảo lãnh cho cha)
· Khai sinh của quý vị
· Giấy xác nhận đổi tên (nếu có)

Xem thêm: Phỏng vấn định cư Mỹ

2. Bảo lãnh cho con

Một công dân Hoa Kỳ có thể bảo lãnh cho con (có gia đình hoặc chưa có gia đình) để định cư tại Hoa Kỳ. Nếu con dưới 21 tuổi và chưa có gia đình trong thời điểm nộp hồ sơ bảo lãnh thì được xem là quan hệ trực tiếp và không được xếp theo diện ưu tiên nào (không phải chờ đợi theo như Lịch Chiếu Kháng). Nếu con trên 21 tuổi, chưa có gia đình, thời gian chờ đợi cho hồ sơ bảo lãnh này được xem như diện F2B. Nếu con có gia đình, thời gian yêu cầu được xem như diện ưu tiên F3. Vui lòng tham khảo Lịch chiếu kháng hàng tháng để biết thời gian chờ cho hồ sơ bảo lãnh của bạn.

Sau khi đơn bảo lãnh được chấp thuận, hồ sơ  sẽ được gửi đến Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia để tiếp tục cứu xét cho đến khi con của bạn được phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ hay Đại Sứ Quán nơi mà con của bạn đang sống.

Thời gian yêu cầu:
Thời gian chờ đợi để hồ sơ bảo lãnh cho con được Sở Di Trú chấp thuận tùy thuộc vào từng thời điểm và tùy vào diện ưu tiên.

Giấy tờ yêu cầu:
· Bản sao hộ chiếu, giấy quốc tịch hoặc khai sinh Hoa Kỳ
· Bản sao giấy hôn thú của con (nếu con có gia đình)
· Khai sinh của con quí vị
· Giấy xác nhận đổi tên (nếu có)

Xem thêm: Thủ tục xin visa du lịch Mỹ

3. Bảo lãnh anh chị em

Thủ tục xin visa du lịch Mỹ

Bảo lãnh anh chị em

Một công dân Hoa Kỳ có thể bảo lãnh cho anh chị em. Thời gian chờ đợi cho hồ sơ này được xếp theo diện ưu tiên F4. Sau khi đơn bảo lãnh được chấp thuận, hồ sơ của bạn sẽ được gửi đến Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia để tiếp tục xử lý cho đến khi anh chị em của bạn được phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ hay Đại Sứ Quán nơi mà anh chị em của bạn đang sống.

Thời gian yêu cầu: 
Thời gian chờ đợi để hồ sơ bảo lãnh anh chị em được Sở Di Trú chấp thuận thì khác nhau ở mỗi thời điểm và tùy thuộc diện ưu tiên.

Giấy tờ yêu cầu: 
· Bản sao hộ chiếu, bằng quốc tịch hoặc khai sinh Hoa Kỳ
· Bản sao khai sinh của người bảo lãnh
· Bản sao khai sinh của người được bảo lãnh
· Bản sao giấy xác nhận đổi tên của người bảo lãnh (nếu có)

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here