Các giai đoạn và triệu chứng của ung thư xương

0
11889

Ung thư xương là căn bệnh xuất hiện khi cơ thể có một khối u ác tính làm phá hủy các mô xương bình thường. Ung thư xương thường gặp ở gần gối, đầu trên xương cánh tay, đầu dưới xương quay. Một số dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm này thường dễ gây nhầm lẫn với các chứng bệnh bình thường, nên hay bị bỏ qua. Chính vì vậy bạn cần nắm bắt các thông tin về ung thư xương để có cách phòng ngừa tốt nhất.

thoat-vi-dia-dem-la-benh-gi2

Ung thư xương rất nguy hiểm

Giai đoạn đầu ung thư xương và triệu chứng

Quá trình phân chia giai đoạn ung thư xương dựa trên những tiêu chí về sự phát triển, di căn của khối u và tế bào ung thư. Ung thư xương có ba cấp độ: nhẹ – trung bình – nặng. Những cấp độ thể hiện đặc điểm khác nhau của các giai đoạn ung thư xương. Theo đó, cấp độ nhẹ là ung thư xương vẫn còn ở giai đoạn khu trú, tế bào ung thư tương đối giống với tế bào bình thường, điều trị dễ và đạt hiệu quả cao. Trong khi cấp độ nặng đại diện cho ung thư đã di căn, điều trị khó khăn và tiên lượng xấu. Bệnh ung thư xương chủ yếu được chia thành giai đoạn đầu và giai đoạn sau.

Giai đoạn đầu: ung thư xương gồm giai đoạn I và giai đoạn II. Giai đoạn I: ung thư phát triển giới hạn trong xương, chưa lây lan sang những khu vực khác của cơ thể. Sau khi thử nghiệm sinh thiết, ung thư xương giai đoạn I là cấp độ nhẹ và không quá nguy hiểm đến tính mạng nếu chúng ta điều trị đúng cách. Giai đoạn II: ung thư ở cấp độ trung bình, phát triển giới hạn trong xương và chưa lan ra những hạch bạch huyết xung quanh hay các khu vực khác của cơ thể. Ở giai đoạn này, ung thư xương vẫn có tiên lượng khá tốt.

benh-ung-thu-xuong

Ung thư xương có nhiều giai đoạn

Triệu chứng của bệnh ung thư xương ở giai đoạn đầu chủ yếu phụ thuộc vào vị trí và kích thước khối u. Bệnh nhân thường có cảm giác mềm mềm và sưng đau ở khu vực có khối u, đau nhiều vào ban đêm và dễ lầm với triệu chứng bong gân hay dậy thì ở trẻ em vì đây là nhóm đối tượng hay mắc ung thư xương nhất. Nếu khối u phát triển gần khớp thì bệnh nhân còn có triệu chứng khó khăn khi di chuyển, vận động. Triệu chứng toàn thân: mệt mỏi, suy yếu, chán ăn, sụt cân nhanh,… Ở giai đoạn này, vì khối u nhỏ và còn khu trú nên tỷ lệ sống trên 5 năm nếu điều trị tích cực có thể đạt 90% hoặc hơn.

dien-xung-tri-lieu-cham-dut-nhung-con-dau

Ung thư có các triệu chứng khác nhau tùy vào từng giai đoạn

Giai đoạn sau ung thư xương và triệu chứng

Giai đoạn III: ung thư xương xuất hiện ở hai hoặc nhiều vị trí trên cùng một xương, ung thư đã lan ra bề mặt của xương, chưa phát triển hoặc xâm lấn những hạch bạch huyết xung quanh xương hay các mô lân cận. Giai đoạn IV: ung thư đã lan rộng từ xương đến các hạch bạch huyết, mạch máu lớn để di căn đến những khu vực khác trong cơ thể như gan, não, phổi,…

vien-uong-sun-ca-map-shark-cartulage

Ung thư xương sẽ phải trải qua các giai đoạn khác nhau

Triệu chứng ung thư xương ở giai đoạn này khá phong phú với những biểu hiện rõ ràng như:

Đau xương thường xuyên, đau nhiều tại chỗ, kéo dài trong nhiều tuần, nhiều tháng, ban đêm đau nhiều hơn ban ngày, lúc nghỉ ngơi đau nhiều hơn khi vận động. Một số người bị đau cột sống lan xuống thắt lưng,…

Gãy các xương dài như xương cánh tay, xương cẳng chân dù không chịu lực tác động mạng hay những tổn thương nặng.

Xẹt sốt sống, ép tủy, chèn ép dây thần kinh cột sống làm suy yếu, tê nhói chân tay,…

Xuất hiện những dấu hiệu của bệnh lý tăng calci máu cấp tính hoặc mãn tính với những triệu chứng như buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi,… khiến cơ thể nhanh chóng suy nhược.

Sưng to ở khu vực có khối u, ấm hơn những nơi khác do khối u làm tăng sinh mạch máu và tăng tuần hoàn máu dưới da.

Tê liệt thần kinh, ảnh hưởng đến tiết niệu nếu khối u phát triển gần cột sống,…

ung-thu-xuong-2

Khi thấy bất kỳ triệu chứng bất thường gì bạn nên đi khám ngay để phòng ngừa ung thư xương

Nguồn: ungthuxuong.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here