Các lý do nên tuân thủ các tiêu chuẩn IEC trong ngành điện

0
372

Nếu làm việc trong ngành điện, bạn nên biết về các tiêu chuẩn IEC. Trong nội dung dưới đây, CHINT Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về tiêu chuẩn này là gì cũng như tầm quan trọng của việc tuân thủ chúng.

Bài viết liên quan: 

Tiêu chuẩn IEC là gì 

Tiêu chuẩn IEC là gì
(Nguồn: Locate Finger Lakes)

1. Sơ lược về tiêu chuẩn IEC

Để có thể tìm hiểu sơ lược về các tiêu chuẩn IEC về điện, bạn cần biết về quy chuẩn này là gì cũng như nguồn gốc của tiêu chuẩn ấy. Cùng xem chi tiết nhé.

1.1 Tiêu chuẩn IEC là gì? 

Tiêu chuẩn IEC là tên viết tắt của International Electrotechnical Commission – Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn quốc tế về kỹ thuật điện. Tiêu chuẩn này được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như máy móc, thiết bị, hệ thống điện, an toàn, bảo vệ môi trường,… 

1.2. Nguồn gốc của tiêu chuẩn IEC

Bắt nguồn từ năm 1906, một nhóm các kỹ sư và nhà khoa học đã thành lập Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (International Electrotechnical Commission) tại Luân Đôn, Anh. Mục tiêu của họ là thúc đẩy sự hợp tác quốc tế về tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực điện và điện tử cũng như hỗ trợ cho sự thông hiểu quốc tế về các vấn đề kỹ thuật liên quan. Người được bầu làm chủ tịch đầu tiên của Ủy ban là Lord Kelvin, một nhà vật lý nổi tiếng.

Trong những năm đầu hoạt động, IEC đã ban hành một số tiêu chuẩn quan trọng về danh pháp, biểu tượng, đánh giá máy móc điện và máy động lực chính. Sau đó, IEC đã chuyển trụ sở sang Genève, Thụy Sĩ vào năm 1948 và tiếp tục phát triển các tiêu chuẩn mới cho các công nghệ khi chúng xuất hiện như laser, quang học, siêu âm, hệ thống tuabin gió, tự động hóa thiết kế,… Hiện nay, IEC có hơn 6500 tiêu chuẩn về kỹ thuật điện và có sự tham gia của hơn 80 quốc gia thành viên.

Một số dây dẫn theo tiêu chuẩn IEC 

Một số dây dẫn theo tiêu chuẩn IEC
(Nguồn: EO CABLE)

2. Lý do nên tuân thủ các tiêu chuẩn IEC trong ngành điện

Đã nhiều người vẫn thắc mắc liệu có nên tuân thủ các tiêu chuẩn IEC trong ngành điện không. Một số lý do không thể thuyết phục hơn dưới đây:

 • Tăng cường an toàn cho con người và thiết bị

Các tiêu chuẩn IEC đặt ra các yêu cầu về thiết kế, lắp đặt, vận hành và bảo trì các hệ thống và thiết bị điện để đảm bảo rằng chúng không gây nguy hiểm cho người sử dụng hoặc cho môi trường xung quanh. Việc tuân thủ các tiêu chuẩn này sẽ giúp giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra như gây thương tổn cho con người hay làm cháy nổ các thiết bị máy móc.

 • Nâng cao hiệu quả và chất lượng của sản phẩm và dịch vụ

Các định nghĩa mà tiêu chuẩn này nêu ra phần lớn là đề cập về các yêu cầu kỹ thuật cơ bản cho các sản phẩm và dịch vụ trong lĩnh vực điện, điện tử và các vấn đề liên quan. Nếu nghiêm túc tuân thủ các tiêu chuẩn IEC về điện, bạn sẽ được đảm bảo tính đồng nhất và tương thích của các sản phẩm và dịch vụ cũng như nâng cao khả năng hoạt động, độ tin cậy và tuổi thọ của chúng.

 • Hỗ trợ cho sự phát triển và đổi mới công nghệ

Không chỉ áp dụng cho các công nghệ hiện có, tiêu chuẩn của IEC còn hỗ trợ cho sự phát triển và đổi mới của các công nghệ mới khi chúng xuất hiện. Các tiêu chuẩn này được xây dựng dựa trên sự đóng góp của hơn 20.000 chuyên gia từ các phòng thí nghiệm công nghiệp, thương mại, chính phủ, kiểm tra và nghiên cứu, các viện nghiên cứu và các nhóm người tiêu dùng. Các tiêu chuẩn này cũng được cập nhật thường xuyên để phản ánh những tiến bộ khoa học và kỹ thuật mới nhất.

 • Tạo điều kiện cho sự hợp tác và thương mại quốc tế

Là các tiêu chuẩn quốc tế được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, tiêu chuẩn IEC sẽ giúp tạo điều kiện cho sự hợp tác, thương mại quốc tế trong lĩnh vực điện, điện tử cũng như các vấn đề liên quan khi bạn tuân thủ và thực hiện nó. Đây cũng sẽ là tài liệu tham khảo đắt giá khi soạn thảo hồ sơ thầu, hợp đồng quốc tế.

Tuân thủ các tiêu chuẩn IEC khi lắp đặt điện

Tuân thủ các tiêu chuẩn IEC khi lắp đặt điện
(Nguồn: Freepik)

3. Những tiêu chuẩn IEC về điện ở Việt Nam 

Có thể hiểu những tiêu chuẩn quốc tế về kỹ thuật điện được áp dụng và điều chỉnh cho phù hợp với thực tế vận hành điện ở Việt Nam được gọi chung là những tiêu chuẩn IEC về điện ở Việt Nam. Một số tiêu chuẩn tiêu biểu có thể kể đến  các nội dung sau:

Hệ thống lắp đặt điện của các tòa nhà: TCVN 7447:2004 (dựa trên IEC 60364-1:2001) trong đó bao gồm:

 • Bảo vệ chống quá dòng: TCVN 7447-4-43:2004 (dựa theo IEC 364-4-41 phần 4: Bảo vệ an toàn và Bảo vệ chống điện giật)
 • Bảo vệ chống sốc điện: TCVN 7447-4-41:2004 (lấy những yêu cầu của IEC 364-4-41 phần 4: Bảo vệ an toàn và Bảo vệ chống điện giật làm nền tảng)
 • Lựa chọn và lắp đặt thiết bị điện – Yêu cầu chung: TCVN 7447-5-51:2004 ( dựa theo IEC 364-5-51 phần 5 Lựa chọn và lắp ráp thiết bị và  Các quy tắc chung…)
 • Lựa chọn và lắp đặt thiết bị điện – Thiết bị chuyển mạch, kiểm soát và bảo vệ cho sử dụng trong hộ gia đình và các mục đích tương tự: TCVN 7447-5-53:2004 (IEC 60364-5-53 phần 5 Lựa chọn và lắp ráp thiết bị và  Các quy tắc chung…)
tiêu chuẩn IEC quốc tế được điều chỉnh đề áp dụng tại Việt Nam

Tiêu chuẩn quốc tế IEC về kỹ thuật điện áp dụng và điều chỉnh cho phù hợp với thực tế vận hành điện ở Việt Nam
(Nguồn: Tapps Electric)

4. Các tiêu chuẩn IEC ở Việt Nam ứng dụng như thế nào?

Các tiêu chuẩn IEC ở Việt Nam ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất, vận hành và bảo trì các thiết bị điện, cụ thể như sau:

 • Hệ thống lắp đặt điện của các tòa nhà dựa theo IEC 60364

Các tiêu chuẩn này đặt ra các yêu cầu về thiết kế, lắp đặt, kiểm tra, bảo vệ an toàn và bảo trì của các hệ thống điện trong các công trình xây dựng. Các tiêu chuẩn này được quy định tại TCVN 7447:2004 và các phần liên quan.

 • Thiết bị điện đóng cắt và điều khiển lấy gốc từ các tiêu chuẩn IEC 60947 

Các tiêu chuẩn này được quy định tại TCVN 6305:2003 cũng như các phần liên quan. Chúng đặt ra các yêu cầu về thiết kế, chế tạo, kiểm tra, lắp đặt, vận hành và bảo trì của các thiết bị điện đóng cắt và điều khiển cho sử dụng công nghiệp.

 • Thiết bị y tế điện tử dựa theo IEC 60601 

Các tiêu chuẩn về các thiết bị y tế điện tử dựa theo IEC 60601 này được quy định tại TCVN 8789:2011, đặt ra các yêu cầu về an toàn cơ bản và hiệu suất thiết yếu của các thiết bị y tế điện tử.

 • Tương thích điện từ lấy những yêu cầu kỹ thuật của các tiêu chuẩn IEC 61000

Các tiêu chuẩn này được quy định tại TCVN 7729:2007, đặt ra các yêu cầu về khả năng chịu đựng và giảm thiểu sự nhiễm từ của các thiết bị, hệ thống và mạng điện.

Thiết bị điện CHINT Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn IEC an toàn ngành điện

Thiết bị điện CHINT Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn ngành điện
(Nguồn: CHINT Việt Nam)

Thiết bị điện CHINT là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn đến từ nhà CHINT Việt Nam. Với kinh nghiệm dày dặn trong ngành, các sản phẩm của CHINT mang đến cho khách hàng đảm bảo đạt chuẩn. Do đó, khi đã hiểu được tầm quan trọng của việc tuân thủ các tiêu chuẩn của IEC, chúng tôi tin rằng bạn sẽ tìm kiếm những sản phẩm đáp ứng những tiêu chuẩn này về điện. 

CHINT Việt Nam sẽ là đơn vị uy tín cho bạn chọn lựa các sản phẩm đạt chuẩn IEC. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về tiêu chuẩn IEC. Nếu có nhu cầu đặt hàng, hãy nhanh tay liên hệ với CHINT Việt Nam.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi CHINT Việt Nam

———————————

CHINT VIETNAM – Văn phòng đại diện chính thức của Tập Đoàn CHINT tại Việt Nam.

Hotline: 033.258.7777

Wesbite: chintglobal.vn

Email: service.vn@chintglobal.com

Địa chỉ: Tòa nhà Sonatus – Số 15 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here