Các Phương Pháp Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Không Cần Phẩu Thuật

0
18981

 Phẫu thuật ngoại khoa chỉ được chỉ định khi đĩa đệm thoát vị có mảnh vỡ, hoặc thoát vị đĩa đệm gây hội chứng chùm đuôi ngựa có các biểu hiện: bí đại, tiểu tiện, có liệt tay hoặc chân, đau quá mức, dùng thuốc giảm đau không hiệu quả sau khoảng 6 tháng áp dụng các biện pháp điều trị bảo tồn không có kết quả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu từng phương pháp trước khi nghĩ tới phương pháp phẫu thuật để điều trị nhé !

Có những phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm nào không cần phẫu thuật?

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm

Các chuyên gia về thoát vị đĩa đệm đều khuyên rằng lựa chọn phương pháp phẫu thuật chỉ là cuối cùng khi bằng các phương pháp khác không cải thiện được tình hình: bởi lẽ phẫu thuật cột sống còn một tỉ lệ rủi ro khá lớn. Có rất nhiều phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật như: tác động cột sống, châm cứu – xoa bóp bấm huyệt, cấy chỉ, dùng thuốc đông y, tây y nội khoa, Vật lý trị liệu: Phương pháp kéo giãn cột sống bằng máy, Phương pháp dòng điện trị liệu, Phương pháp siêu âm trị liệu, Phương pháp sáp trị liệu…

Phương pháp tác động cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Phương pháp tác động cột sống

Phương pháp tác động cột sống

Thế mạnh của phương pháp tác động cột sống là khi chúng ta dùng một lực nhỏ để kích thích lên một số điểm trên cột sống, tạo tín hiệu gửi về não bộ, sau đó não bộ sẽ phát lệnh bằng các sung điện để điều chỉnh sự bất bình thường đó trên cột sống nhờ vậy khi ta điều chỉnh được một đốt sống thoát vị đĩa đệm thì các đốt sống bị lồi ở phía trên và dưới cũng được đưa về vị trí cân bằng, nhờ thế bệnh nhân khỏi bệnh một cách ổn định lâu dài hơn mà không cần phẫu thuật. Ở Việt Nam phương pháp chữa bệnh bằng tác động cơ học cột sống của lương y Nguyễn Tham Tán. Bằng đôi tay kinh nghiệm và nhạy cảm, lương y và các học trò của mình với ba chỉ tiêu xác định (gân cơ, cảm xúc, nhiệt độ) đã phân loại và thống kê được khoảng 300 điểm biến đổi trên từng tiết đoạn của cột sống liên quan tương ứng có tính quy luật với từng trường hợp bệnh lý của cơ thể. Trên cơ sở đó bằng các lực khác nhau của đôi tay tác động lên các điểm biến đổi trên cột sống, để sửa chữa hoặc tạo ra các kích thích phù hợp, nhằm lái tập sự cân bằng về hình thái và chức năng của cột sống trong mối liên quan với các cơ quan bị rối loạn, và đã chữa được nhiều bệnh.

Châm cứu chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Châm cứu

Châm cứu

Như chúng ta đã biết châm cứu là phương pháp dùng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể giúp giảm đau, chữa bệnh. Châm cứu cũng được chứng minh là khá hiệu quả trong việc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm và đi kèm với đau dây thần kinh tọa. Phương pháp được chứng minh là hiệu quả hơn, ít rủi ro hơn và ít xâm nhập hơn so với phương pháp phẫu thuật hay uống thuốc giảm đau. Phương pháp châm cứu sẽ có hiệu quả lâu dài khi sử dụng kết hợp cùng với phương pháp vật lý trị liệu tại trung tâm vật lý trị liệu và tập luyện ở phòng tập vật lý trị liệu. Khi châm cứu được thực hiện một cách chính xác nó còn giúp cho bệnh nhân cải thiện tâm trạng và bớt mệt mỏi. Khi chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu, sức khỏe của bệnh nhân sẽ được cải thiện nhanh chóng và giảm đau đáng kể nếu như được chữa bệnh sớm. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng châm cứu kích thích vùng cột sống bị tổn thương tạo ra chất steroid một cách tự nhiên thúc đẩy nó tự sửa chữa và giải phóng ra hóc-môn endorphin giúp giảm đau. Bằng cách tự nhiên này, các vị trí sưng tấy sẽ xẹp nhỏ lại và cơn đau được giải tỏa. Tác dụng của châm cứu là không giống nhau ở từng bệnh nhân khác nhau và người thực hiện khác nhau. Với những tác dụng ưu việt của châm cứu hoàn thoàn có thể chấm dứt cơn đau nhanh chóng, qua đó làm giãn cơ cột sống tránh áp lực cột sống lên đĩa đệm của bạn nên bạn hãy cân nhắc chữa bệnh bằng phương pháp này.

Cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Cấy chỉ vào huyệt đạo: Là phương pháp châm cứu hiện đại, bệnh nhân tốn ít thời gian và công sức. Đợt chữa bệnh tối thiểu 3-5 lần, mỗi lần cách nhau 15 ngày. Ưu điểm là giảm đau nhức, giảm tê, phục hồi teo cơ, giãn các cơ quanh cột sống đang bị co thắt, giảm áp lực đè ép vào đĩa đệm, tạo điều kiện ổn định các đĩa đệm bị thoát vị. Ưu điểm của phương pháp này: là một can thiệp tối thiểu, ít tốn kém và ảnh hưởng sức khỏe so với phẫu thuật. Theo đánh giá của BS. CKI Quách Tuấn Vinh: Sử dụng chỉ khâu phẫu thuật cấy ghép vào huyệt đạo là một phương pháp chữa bệnh – Phục hồi chức năng có hiệu quả tốt trong chữa bệnh – Phục hồi chức năng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Đánh giá hiệu quả sử dụng chỉ khâu phẫu thuật cấy ghép vào huyệt đạo chữa bệnh: Tỷ lệ kết quả tốt cao hơn hẳn so với các phương pháp bấm huyệt, xoa bóp (của Trương Minh Việt) và châm cứu (của Lê Thị Tranh). Chứng tỏ hiệu quả điều trị – Phục hồi chức năng của phương pháp cấy chỉ là tốt hơn hẳn so với xoa bóp bấm huyệt và châm cứu.

Phương pháp kéo giãn cột sống bằng máy chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Là phương pháp dùng máy kéo giãn cột sống hiện đại để kéo cột sống giúp giải áp chèn ép rễ thần kinh do thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm, xẹp khoang đĩa đệm hoặc gai cột sống gây nên. Tùy thuộc tình trạng bệnh cấp hay mãn tính, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực kéo giãn, thời gian giữ lực kéo, lực nền, thời gian giữ lực nền, tổng thời gian chữa bệnh cho phù hợp.

Phương pháp di động cột sống

Là phương pháp dùng một ngoại lực tác động vào từng đốt sống cổ và thắt lưng để di chuyển chúng nhằm đẩy đĩa đệm lọt vào vị trí bình thường, mở rộng tình trạng hẹp lỗ liên hợp. Đây là kỹ thuật mới và cao đòi hỏi người chữa bệnh phải có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm chữa bệnh. Mục tiêu cuối cùng là đẩy được đĩa đệm vào, mở rộng chỗ hẹp để không còn chèn ép rễ thần kinh.

Phương pháp dòng điện trị liệu

Bác sĩ sẽ dùng dòng Tens, dòng Giao thoa, dòng Diadynamic… để chữa bệnh cho người bệnh. Tác dụng của dòng điện là giảm đau do ức chế sự dẫn truyền cảm giác đau lên não và kích thích não giải phóng các morphine nội sinh (gọi là endorphine). Đồng thời dòng điện còn có tác dụng giảm trương lực cơ co thắt, thư giãn cơ.

Phương pháp siêu âm trị liệu

Là phương pháp dùng máy điện siêu cao tần để phát ra sóng âm có tần số bằng tần số của dòng điện. Tác dụng của sóng siêu âm là giảm đau, giãn mạch máu, tăng tuần hoàn máu, tái tạo tế bào, giảm kết dính mô xẹo, giãn cơ, kháng viêm.

Phương pháp hồng ngoại trị liệu

Phương pháp hồng ngoại

Phương pháp hồng ngoại

Là phương pháp dùng tia hồng ngoại tác động trực tiếp lên vùng bệnh. Tác dụng của tia hồng ngoại là giảm đau do làm dịu đầu dây thần kinh cảm giác, giãn cơ, tăng tuần hoàn máu, kháng viêm…

Phương pháp sáp trị liệu

Là phương pháp dùng sáp kết hợp với dầu Paraffin chữa bệnh tê tay, tê chân, đau cơ, viêm và thoái hoá các khớp ở bàn tay, bàn chân.

Ngoài ra dùng thuốc nội khoa Y học cổ truyền hay Y học hiện đại cũng là lựa chọn để nâng cao thể trạng và giảm đau trong thoát vị đĩa đệm, nhưng trên thực tế việc kê đơn của từng bác sĩ lại khác nhau nên chưa có đánh giá cụ thể cho phương pháp dùng thuốc này.

Trong khi phương pháp phẫu thuật chữa bệnh thoát vị đĩa đệm luôn là biện pháp chữa bệnh cuối cùng. Nếu phẫu thuật tốt bệnh nhân trở về sinh hoạt và công tác bình thường, còn trường hợp phẫu thuật rủi ro, thì bệnh nhân có thể bị đau hơn trước khi mổ, có thể bị liệt và rủi ro lớn nhất là tử vong. Chúng tôi cho rằng so với chữa trị thoát vị bằng Đông y, Tây y và các phương pháp không dùng thuốc là phương pháp có nhiều ưu việt hơn cả.

Các bạn có thể đến các trung tâm phục hồi chức năng tphcm để điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẩu thuật!

Xem thêm các chủ đề:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here