Từ lâu, xíu mại trứng muối đã được biết đến như một món ăn gây thương nhớ, mang đậm dấu ấn của Đà Lạt. Nhân xíu mại dai dai, thơm ngon kết hợp cùng vị béo bùi, mằn mặn đặc trưng của trứng muối đã tạo nên một món ăn hấp dẫn, dễ dàng đốn tim bất cứ tín đồ ẩm thực khó tính nào. Tuy ngon ngất ngây là vậy nhưng thật ra cách làm xíu mại trứng muối lại rất đơn giản.
Hãy cùng Cosmic vào bếp và bắt tay thực hiện ngay món ăn siêu ngon, siêu hấp dẫn này nhé!
Bánh mì xíu mại trứng muối là món ăn đặc trưng của Đà Lạt
Bài viết liên quan:
1. Nguyên liệu
Công thức nấu ăn món xíu mại trứng muối (phần cho 4 người ăn) cần có các nguyên liệu sau:
- 400 gram thịt bằm
- 4-5 lòng đỏ trứng muối
- 3 quả cà chua
- ½ củ sắn (chọn loại nhỏ, vừa ăn)
- 1 củ gừng
- 4 củ hành tím
- ½ củ hành tây
- 1 miếng da heo nhỏ
- 4 miếng xương heo
- Bột năng
- Rượu trắng
- Gia vị: tương cà, muối, tiêu, đường, bột nêm, nước tương, dầu hào,..
- Rau thơm
2. Hướng dẫn cách chọn nguyên liệu cho món ăn thêm thơm ngon
Để làm được món bánh mì xíu mại trứng muối hấp dẫn, vừa bắt mắt vừa ngon miệng, khâu chọn nguyên liệu là hết sức quan trọng. Sau đây là một số lưu ý bạn cần ghi nhớ:
2.1. Thịt heo băm
Muốn làm xíu mại ngon, bạn cần chọn loại thịt ba rọi xay với tỷ lệ nạc/mỡ là 8/2 hoặc 9/1. Như vậy, thịt heo xay sẽ có độ mềm, ngọt và ngậy béo nhẹ nhàng, khi làm món ăn sẽ thơm ngon và có độ kết dính tốt hơn.
Nên chọn thịt heo bằm với tỷ lệ nạc/mỡ là 8/2 hoặc 9/1
2.2. Trứng vịt muối
Cách làm xíu mại trứng xíu muối tuy đơn giản nhưng để món ăn đẹp, ngon miệng và đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn cần lựa chọn trứng muối kỹ càng.
Cũng tương tự như trứng tươi, bạn nên soi trứng dưới ánh sáng để kiểm tra chất lượng. Nếu thấy lòng trắng trong, có màu hơi hồng, lòng đỏ thu nhỏ lại và áp sát vào vỏ thì đó là trứng muối tốt. Ngoài ra, bạn nên chọn trứng có vỏ ngoài hồng hào, không có vết rạn, không mốc, cầm chắc tay.
Nếu thấy lòng trắng bị đục, lòng đỏ mỏng, có mùi hôi thì có nghĩa là trứng đã bị hỏng và không nên sử dụng nữa.
3. Chi tiết các bước làm xíu mại trứng muối
Sau đây là cách làm xíu mại trứng muối với các bước hướng dẫn chi tiết:
3.1. Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch xương heo, cà chua và da heo.
- Cà chua cắt hạt lựu, da heo cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tím, hành tây và củ sắn băm nhuyễn.
- Trứng muối tách lấy lòng đỏ, rửa sạch với hỗn hợp gừng + rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước và để ráo.
Tách lòng đỏ trứng muối và rửa sạch với hỗn hợp gừng + rượu trắng
3.2. Nước sốt
Với món bánh mì xíu mại trứng muối Đà Lạt thì công đoạn chế biến nước sốt sẽ quyết định đến 70% hương vị của món ăn. Sau đây là các bước thực hiện:
Bước 1: Cho xương heo vào nồi, đổ nước vừa chạm mặt. Nấu cho đến khi sôi thì đổ hết nước đi. Bước này sẽ giúp xương thơm ngon và nước dùng trong hơn.
Bước 2: Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi và tiếp tục nấu trong 30 phút với lửa trung bình.
Bước 3: Đổ dầu vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho cà chua đã cắt hạt lựu vào, xào khoảng 2-3 phút với lửa lớn. Sau đó để lửa ở mức trung bình và cho tiếp 1 muỗng tương cà vào. Tiếp tục đảo đều, nấu cho đến khi cà chua nhừ và thêm đường, bột nêm, nước tương sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Xào cà chua và cho thêm tương cà, nấu đến khi nhừ
Bước 4: Đổ sốt cà chua, da heo vào nồi nước dùng, tiếp tục nấu với lửa trung bình, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 5: Pha 2 muỗng bột năng với một ít nước lạnh. Đợi đến khi tất cả nguyên liệu trong nồi chín thì cho hỗn hợp bột năng vào để tạo độ sệt nhẹ cho nước sốt.
3.3. Xíu mại
Bước 1: Trộn thịt băm với hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cafe đường + 1 muỗng nước tương + 1 muỗng dầu hào + 2 muỗng cafe bột năng + củ sắn, hành tây và hành tím đã băm nhuyễn. Sau khi đã trộn đều, cho hỗn hợp thịt xay vào ngăn mát, chờ ít nhất 30 phút.
Bước 2: Chia hỗn hợp thịt băm thành 4-5 phần bằng nhau, vo lại thành từng viên tròn rồi nhấn ở giữa để tạo lõm. Đặt trứng muối vào và dùng tay nén chặt để khi nấu, thịt không bị vỡ ra.
Cách làm xíu mại trứng muối không khó. Nhưng người đầu bếp phải có sự tỉ mỉ, khéo léo nhất định thì mới có thể tạo ra được những viên xíu mại tròn đều và đẹp mắt. Do đó, bạn cần phải chú ý cẩn thận ở bước này để có được thành phẩm bắt mắt nhất.
Đặt lòng đỏ trứng muối vào giữa viên xíu mại và dùng tay nén chặt lại
Bước 3: Cho xíu mại trứng muối vào xửng và hấp trong khoảng 20-30 phút với lửa trung bình.
Cho xíu mại vào xửng hấp trong khoảng 20-30 phút
Bước 4: Khi xíu mại đã chín, cho ra đĩa, rưới nước sốt và thêm một ít tiêu, rau thơm để trang trí. Nếu muốn cho món ăn thấm vị hơn, sau khi hấp xong, bạn cũng có thể nấu xíu mại chung với nước sốt trong khoảng 3 phút rồi mới bày ra đĩa để thưởng thức.
Món ăn này có thể dùng kèm bánh mì nóng để tạo nên siêu phẩm bánh mì trứng muối trứ danh hoặc ăn chung với cơm trắng cũng rất ngon.
Bánh mì xíu mại trứng muối là món ăn rất thơm ngon, bổ dưỡng
Trong tiết trời se lạnh mà được cắn một miếng thịt xíu mại thơm mềm kết hợp cùng trứng muối béo bùi, nước sốt cà chua sánh mịn, đậm đà, nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn! Nếu có một món ăn đầy đủ sắc, hương, vị như vậy trong thực đơn thì Cosmic tin chắc bạn sẽ dễ dàng chinh phục được những thực khách khó tính của mình.
Hy vọng với các bước hướng dẫn cách làm xíu mại trứng muối trên, bạn sẽ thực hiện thành công món ăn độc đáo, hấp dẫn này!
Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn.
Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.
Hotline: Mr. Quốc (+84) 913 868 999
Showroom: 65 Mai Thị Lựu, phường ĐaKao, Quận 1, TP. HCM
Website: cosmic.vn