CÁCH SỬ DỤNG SỮA THÔNG MINH CHO BÉ TĂNG CÂN

0
3396
Asian boy drinking milk

Đối với những bé bị thiếu cân, giải pháp mà các bà mẹ thường nghĩ tới đầu tiên để lấy lại cân nặng cho bé đó là bổ sung các loại sữa giúp bé tăng cân tốt. Đó là một giải pháp hoàn hảo nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết cách sử dụng sữa một cách có hiệu quả nhất. Để tận dụng được tối đa nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sữa, các vị phụ huynh cần lưu ý những điều sau đây.

  1. Hiểu rõ nguyên nhân trẻ bị thiếu cân

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị thiếu cân. Những nguyên nhân chính có thể kể đến như: hệ tiêu hóa của bé kém hấp thụ, bé bị nhiễm giun, sán, cho bé ăn không đúng cách hoặc bé bị thiếu hụt dinh dưỡng. Trong đó nguyên nhân về dinh dưỡng là nguyên nhân thường gặp nhất.

Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào thiếu cân cũng là do dinh dưỡng không đầy đủ. Điều quan trọng là các bà mẹ cần nắm rõ nguyên nhân trước khi có biện pháp tăng cân cho bé. Nếu trẻ bị các bệnh lý về khả năng hấp thụ thì cần điều trị cho trẻ trước khi nghĩ đến các giải pháp dinh dưỡng.

  1. Sữa là nguồn bổ sung dinh dưỡng quan trọng của trẻ

Ở những tuổi đầu đời, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện, chưa có khả năng để tiêu hóa những loại thức ăn phức tạp, do đó có thể coi sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất của trẻ ở giai đoạn này. Trẻ sơ sinh phải được bổ sung dinh dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ. Từ 6 tháng tuổi trở đi, mặc dù trẻ đã có thể bắt đầu ăn một số loại thức ăn khác nhưng sữa mẹ vẫn là nguồn dưỡng chất không thể thiếu cho trẻ mỗi ngày.

Sữa không chỉ là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất cho trẻ em mà còn là nguồn bổ sung canxi chủ yếu của trẻ. Protein trong sữa là loại protein dễ hấp thụ, do đó đối với những trẻ bị thiếu cân thì việc lựa chọn những loại sữa nào giúp trẻ tăng cân lại càng đặc biệt quan trọng.

Sữa là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ em

Sữa là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ em

  1. Nên sử dụng sữa như thế nào để tốt nhất cho trẻ tăng cân?

Để giúp trẻ hấp thu tốt nhất dưỡng chất từ sữa, các vị phụ huynh cần chú ý những cách sử dụng sữa quan trọng sau đây:

– Pha sữa đúng cách: Rất nhiều phụ huynh thường chỉ pha sữa theo cảm tính, điều đó thực sự không tốt cho trẻ. Pha sữa quá nóng sẽ khiến cho một số thành phần dinh dưỡng trong sữa như lysine, acid folic, các vitamin nhóm B…mất đi. Ngược lại, sữa quá nguội sẽ dễ bị vón cục, các chất dinh dưỡng không tan hết. Pha sữa đặc quá hay loãng quá cũng dễ gây khó hấp thu hoặc thiếu chất. Tốt nhất các bà mẹ nên pha sữa theo đúng công thức hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Pha sữa đúng cách giúp bảo toàn các giá trị dinh dưỡng có trong sữa

Pha sữa đúng cách giúp bảo toàn các giá trị dinh dưỡng có trong sữa

– Đừng lạm dụng sữa: Cái gì quá lạm dụng cũng đều không tốt, kể cả sữa. Cho trẻ sử dụng sữa quá nhiều không những khiến trẻ không thể hấp thu mà còn gây ra lãng phí tiền bạc cho bố mẹ. Do đó bố mẹ cần chú ý cho trẻ uống sữa vừa đủ như hướng dẫn là tốt nhất.

– Chọn đúng loại sữa: Một quan niệm sai lầm khá phổ biến của các vị phụ huynh hiện nay đó là sữa ngoại đắt tiền thì sẽ tốt hơn sữa nội. Thực ra giá trị dinh dưỡng trong sữa ngoại lẫn sữa nội đều không có nhiều khác biệt. Do đó khi chọn sữa, phụ huynh cần chú ý đến điều kiện kinh tế của gia đình và quan trọng là thành phần dưỡng chất trong sữa có phù hợp với tình trạng bé nhà mình hay không hơn là nhãn hiệu. Nếu không chỉ đơn thuần là thiếu cân mà bé còn bị còi xương, thì ngoài protein ra, bố mẹ cũng cần chú ý chọn những loại sữa giàu vitamin D và canxi nhất cho bé.

Pha đúng cách, chọn đúng loại sữa nào cho bé tăng cânvà không quá lạm dụnglà những cách sử dụng sữa thông minh để vừa giúp bé hấp thu tốt dinh dưỡng vừa tránh gây lãng phí cho bố mẹ. Bên cạnh việc cho bé uống sữa đầy đủ, bố mẹ cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng như cho bé vận động để quá trình tăng cân của bé đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm các chủ đề:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here