Chế độ dinh dưỡng cho trẻ chậm tăng cân

0
2760

Hiện nay, trẻ chậm tăng cân đang là một vấn đề lo lắng của hầu hết tất cả các mẹ. Vậy, chế độ dinh dưỡng đối với trẻ chậm tăng cân như thế nào? Bài viết sau sẽ cung cấp cho các mẹ một số kiến thức để cải thiện cân nặng của bé hiệu quả.

h5

Cân nặng của bé luôn làm mẹ đau đầu

  1. Vì sao trẻ chậm tăng cân?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân, sau đây là một số nguyên nhân chính:

Trẻ chậm tăng cân do chế độ ăn uống thiếu cân đối: Một chế độ ăn uống thiếu sự cân đối giữa các chất sẽ khiến trẻ chậm tăng cân. Hiện nay, có rất nhiều các mẹ quan niệm rằng trẻ chỉ cần ăn thịt thôi là đủ, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Một chế độ ăn uống lành lạnh, nhiều rau xanh quả chín, cung cấp đầy đủ các vitamin cần thiết mới có thể giúp bé phát triển toàn diện.

Trẻ chậm tăng cân do biếng ăn: Đây là một hiện trạng khá phổ biến. Tùy vào lứa tuổi của trẻ, mà có nhiều nguyên nhân khác nhau: trẻ quá nghịch ngợm, mải chơi, không thiết ăn uống hoặc cũng có thể do bé ăn cảm thấy không ngon miệng nên không muốn ăn,.. Do biếng ăn nên trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng và chậm tăng cân.

– Chọn sữa cho trẻ không phù hợp với nhu cầu cơ thể của trẻ: Hiện nay, trên thị trường tồn tại rất nhiều loại sữa. Tuy nhiên, sữa nào cho bé tăng cân? là một câu hỏi khó đối với các mẹ đang chăm con nhỏ.

Thực tế, có rất nhiều mẹ cho các bé uống sữa một cách không hợp lí khiến trẻ không những không thể tăng cân mà còn gây ra các tác dụng ngược: đầy bụng, tiêu chảy,…

h6

Chọn sữa phải phù hợp với nhu cầu của trẻ

– Trẻ bị mắc bệnh đường tiêu hóa: Với những bé có dạ dày quá mẫn cảm hoặc bị trào ngược dạ dày, bị kích thích thực quản có thể là thủ phạm khiến bé không tăng cân hoặc tăng cân chậm. Nguyên nhân là vì các bệnh này có thể khiến cho bé trở không muốn ăn hoặc rất khó tiêu.

Ngoài ra, bé hay bị tiêu chảy (mãn tính) có thể cũng là thủ phạm khiến bé không tăng cân bởi vì các chất dinh dưỡng không được hấp thụ đúng cách khi vào cơ thể bé.

  1. Giải pháp cho trẻ chậm tăng cân

Chế độ dinh dưỡng phù hợp: Biện pháp tăng cân bền vững và hiệu quả nhất cho trẻ chính là chế độ ăn uống hợp lí.

h7

Trong bữa ăn của các bé nên kết hợp rau xanh, quả chín và chất đạm

Một chế độ ăn uống hợp lí là một chế độ cân đối giữa các loại chất và vitamin phù hợp với nhu cầu cơ thể của bé.

Sử dụng các loại sản phẩm chuyên dùng cho trẻ chậm tăng cân: Hiện nay, có hai dòng sản phẩm là Grow Plus đỏ và Grow Plus xanh chuyên dùng cho trẻ chậm tăng cân, thấp còi, suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, sản phẩm GrownPlus xanh là dòng sản phẩm đặc biệt dành cho trẻ chậm tăng cân, thấp còi.

h8

GrowPlus là dòng sản phẩm đang được ưa chuộng trên thị trường

Tuy nhiên, cần lưu ý, ở tuổi này trẻ tăng cân tốt là do kết hợp chế độ ăn uống đầy đủ và sử dụng sữa thích hợp. Nếu chỉ ăn mà không uống sữa trẻ sẽ dễ bị thiếu canxi, nhưng nếu chỉ uống sữa mà không ăn đầy đủ trẻ lại dễ bị thiếu chất sắt gây thiếu máu, thiếu chất kẽm gây biếng ăn,.. Do đó, các mẹ cần lưu ý kết hợp hai biện pháp này để trẻ tăng cân tốt nhất.

Muốn bé tăng cân tốt bạn cần cho con uống 500-600ml sữa mỗi ngày kèm ăn 3 chén cháo đặc nấu đủ chất. Nếu con chỉ ăn được khảng 1,5 – 2 chén cháo/ ngày, có thể tăng lượng sữa lên 700-800ml. Ngoài ra bạn nhớ cho bé tắm nắng mỗi ngày, vận động nhiều, hạn chế bồng ẵm và cho bé ngủ đủ giấc. Ngủ sớm trước 10 giờ đêm sẽ giúp bé tăng chiều cao trong lúc ngủ.

Cho bé đến khám bác sĩ dinh dưỡng định kì: Việc khám sức khẻ định kì cho bé các mẹ sẽ hiểu được cơ thể của bé đang cần những dưỡng chất nào, từ đó biết được sữa nào giúp trẻ tăng cân phù hợp để lựa chọn được sản phẩm tốt nhất.

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân. Tuy nhiên, khi các mẹ hiểu được các nguyên nhân chậm tăng cân và các giải pháp giúp bé phát triển thì việc chăm con sẽ trở nên rất dễ dàng. Chúc các mẹ thành công.

Tham khảo các bài viết: 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here