Chia Sẻ 5 Tập Vật Lý Trị Liệu Cho Người Bệnh Thoái Hóa Đốt Sống Cổ

0
3366

Để chữa khỏi thoái hóa đốt sống cổ, ngoài việc phải đi khám định kỳ tại các phòng khám chuyên khoa, dùng thuốc đều đặn theo chỉ định người bệnh cũng cần phải tập luyện các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ tại nhà hoặc đến các trung tâm có sự hỗ trợ của chuyên viên y tế.

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh do thoái hóa tự nhiên, không thể chữa khỏi bằng thuốc Tây y

Về bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thông thường, thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở người cao tuổi do lão hóa tự nhiên, tuy nhiên ngày nay tỉ lệ người trẻ mắc chứng bệnh này cũng đang dần tăng lên nhanh chóng do đặc tính công việc văn phòng ngồi nhiều một chỗ, lái xe lâu trên đường cùng với thói quen ít vận động, ăn uống qua loa thiếu dinh dưỡng.

Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ có triệu chứng đau ở cổ, vai, gáy, trường hợp dây thần kinh bị chèn ép thì cơn đau sẽ lan qua bã vai, gây tê cánh tay, bàn tay. Trường hợp nặng, người bệnh sẽ có cảm giác cứng cổ, đau đớn khi vận động, thậm chí liệt chi.

Thói quen sai tư thế ngồi, nằm là nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Hiện tại, vẫn chưa có một loại thuốc nào có thể chữa dứt điểm hoàn toàn chứng bệnh này, người bệnh phải kiên trì dùng thuốc, ăn uống đủ dinh dưỡng và tập luyện các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ mới có hy vọng khỏi bệnh.

Chia sẻ 5 bài tập vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ tại nhà

Bài tập 1:Kéo giãn đầu. Để thực hiện bài tập này, người bệnh nên nhờ 1 người thân giúp đỡ.

  • Người bệnh nằm ngửa trên giường, đầu sát cạnh giường.
  • Người hỗ trợ ngồi trên đầu giường dùng 2 tay đặt phía sau gáy người bệnh (dưới xương chẩm) dùng lực kéo giãn cột sống cổ. Lưu ý lực kéo phải vuông góc với trục đứng và hướng thẳng về người trợ giúp.
  • Kéo ra đến khi nào người bệnh thấy mỏi thì giảm lực dần dần. Thực hiện liên tiếp 15 lần mỗi lượt tập. Ngưng thực hiện nếu người bệnh thấy đau.

Bài tập 2: Người bệnh vẫn nằm ngửa trên giường, hay tay thả lỏng buông xuôi theo thân ngời. Thực hiện gập cổ về phía chân rồi giữ lại đến khi mỏi thì trở lại vị trí ban đầu. Thực hiện 15 lần mỗi lượt tập.

Bài tập 3: Giữ tư thế nằm giữa trên gường, gập Hai gối gập, lòng bàn chân vẫn còn chạm vào giường. Hai khủy tay chống xuống giường. Bắt đầu thực hiện ưỡn lên và cổ hướng ra sao đến khi căn người, từ từ trở về vị trí ban đầu. Thực hiện 15 lần mỗi lượt tập.

Bài tập 4: Chuẩn bị một chiếc ghế tựa và ngồi tựa lưng vào ghế. Dùng một tay đặt lên trán nhằm giữ lại đầu thẳng đồng thời dùng sức gập cổ về phía trước đến khi mỏi thì dừng lại. Thực hiện 15 lần mỗi lượt tập.

Bài tập vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ 5

Bài tập 5: Vẫn ngồi tựa lưng vào ghế, người bệnh dùng tay trái đặt lên giữ phía bên đầu trái đồng thời dùng lực nghiên đầu qua bên trái sao cho đầu vẫn được giữ thẳng. Thực hiện 15 lần mỗi lượt tập rồi thực hiện ngược lại với đầu bên phải.

Tập luyện vật lý trị liệu thoái tại nhà muốn có kết quả tốt phải thực hiện đúng các động tác tư thế, nếu không có thể gây phản tác dụng khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Vì vậy, tốt nhất người bệnh nên đến các trung tâm vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ để nhận được sự hỗ trợ của máy móc thiết bị hiện tại và nhân viên y tế chuyên nghiệp.

Xem thêm các chủ đề:

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here