Dinh Dưỡng Để Phục Hồi Sau Tai Biến

0
8449

Để có thể phục hồi chức năng sau tai biến thì ngoài chế độ tập luyện bạn cần một chế độ ăn uống và sinh hoạt đúng nữa. Hãy cùng Phòng khám Hữu Nhân lên kế hoạch ăn uống ngay từ bây giờ để cải thiện tình trạng bệnh của bạn một cách nhanh chóng.

Dinh dưỡng hợp lý cho người bị tai biến

1/ Cân bằng Bột – Đạm

Tai biến mạch máu não ngày càng phổ biến. Bệnh được chia thành hai loại: tai biến mạch máu não do thiếu máu và tai biến mạch máu não do xuất huyết.

Người bệnh bị giảm lưu lượng máu nuôi đến vùng nhồi máu, bị thiếu chất dinh dưỡng do ăn uống kém… dẫn đến tình trạng giảm tổng hợp protein tại các tế bào não, càng làm giảm khả năng phục hồi sự hư tổn ở tế bào não. Chưa kể, cơ thể lại gia tăng nhu cầu năng lượng và các dưỡng chất do phản ứng viêm.

Nên ưu tiên sử dụng các thực phẩm chứa đạm không có nhiều cholesterol, các loại có đạm từ thực vật và động vật như cá, trứng, đậu nành, sữa, thịt nạc…với lượng đạm và tinh bột cân đối sao cho năng lượng từ tinh bột không quá 2,5 lần so với năng lượng từ chất đạm – tức không cung cấp quá nhiều tinh bột.

Bổ sung đạm vừa đủ cho bệnh nhân tai biến

2/ Bổ sung Vitamin đủ liều

Sau tai biến, lượng gốc tự do sinh ra nhiều từ các tế bào viêm khiến tình trạng tổn thương càng nặng. Cho nên, trong khẩu phần người bệnh sau tai biến cần cung cấp đủ các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa hoặc sẽ được chỉ định bổ sung vitamin C, E.

Các loại rau xanh hay trái cây tươi (cam, việt quất, cà chua, bưởi,…) ctraiscacs vitamin có lợi và chất chống oxy hóa cao, làm giảm nguy cơ thoái hóa tế bào đặc biệt đối với hệ thần kinh.

Vitamin cần cho bệnh nhâ tai biến

3/ Cung cấp đủ Kẽm

Cung cấp đủ kẽm giúp giảm phù não do thiếu máu và làm giảm thể tích nhồi máu não. Người bệnh cần ăn thực phẩm giàu chất kẽm như thịt heo, thịt bò, gia cầm và cá mỗi ngày trong thời gian hồi phục.

4/ Thức ăn nên tránh

Hạn chế muối: Muối được sử dụng nhiều làm tăng khả năng hấp thu nước  trong máu gây ra tình trạng cao huyết áp (nguyên nhân làm tăng nguy cơ đột quỵ). Hạn chế đến tối thiểu càng tốt các rượu bia , thuốc lá.
Thức ăn cần phải dễ tiêu hóa, và hấp thu ở dạng mềm, lỏng như các loại súp, cháo. Phân bố thành 3 – 4 bữa ăn/ngày, không nên ăn quá no. Không sử dụng các thức ăn đã lên men, gây kích thích như các loại gia vị cay, nóng , chè, cà phê… Tránh sử dụng các loại thức ăn đã chế biến sẵn có nhiều muối như dưa, hành muối, thịt hun khói, batê, xúc xích, bánh mì…

Không nên ăn quá nhiều muối

Ngoài ra để có thể phục hồi nhanh chóng thì bạn cần kết hợp nhuần nhuyễn giữa chế độ ăn uống và các bài tập vật lý trị liệu cho người bị tai biến nhằm hỗ trợ cho quá trình chữa bệnh một cách tốt nhất.

Xem thêm các chủ đề:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here