Kiểu người chả bao giờ nhớ được chuyện gì, nói trước quên sau được gọi là thể loại “não cá vàng”!. Đây là triệu chứng điển hình của rối loạn hệ thần kinh, làm người bệnh rơi vào tình trạng nhớ nhớ, quên quên. Sau đây xin chia sẻ hội “não cá vàng” hay quên và các thực phẩm chữa “não cá vàng”:
Hội “não cá vàng”
1 Hội “não cá vàng” hay quên
Nếu bạn vẫn còn nghi hoặc không biết mình có mắc phải triệu chứng suốt ngày nhớ nhớ quên quên hay không thì hãy kiểm tra thử coi xem mình có mắc các triệu trứng dưới đây không:
- Ngày nào cũng kiểm tra coi túi còn bao nhiêu tiền
- Không bao giờ nhớ để trả lời tin nhắn, thấy tin nhắn định bụng trả lời mà quên
- Mở tủ lạnh xong đứng ngẩn, không biết mình muốn lấy gì?
- Có khi còn quên luôn việc nhắc đứa bạn…
- Lúc nãy tao đang nói tới đâu rồi?
- Cũng may là nhớ tắm hôm nào, không nhớ mình gội đầu hôm nào?..
-
Cái gì cũng phải ghi vào điện thoại chứ không là quên ngay
-
Nhất là mấy đứa cận, suốt ngày đi tìm kính!
-
Tôi không nhớ gì? trong mắt mọi người, mọi người nói gì cũng đồng ý vì không nhớ gì?
-
Câu cửa miệng: Thôi kệ đi, quên hết rồi!
-
Định mua cái này thì lại mua cái kia, và luôn quên cái quan trọng nhất
-
Được cái đỡ tốn tiền mua sách mới, đọc song cuốn tiểu thuyết trong một thời gian ngắn đọc lại thấy như mới
- Lúc nào cũng phải quay lại kiểm tra chỉ vì “não cá vàng”
Bộ não con người phải làm rất nhiều việc và nó cần sử dụng đến 20% năng lượng của cơ thể. Ngoài glucose, não còn cần những dinh dưỡng khác như vitamin E, các loại vitamin B, vitamin D, omega-3, chất chống oxy hóa… Dưới đây là năm thực phẩm có lợi cho cải thiện trí nhớ.
- Nước
Nước chiếm đến 75% cơ thể và vì thế đó là thành phần không thể thiếu đối với cơ thể. Chỉ cần cơ thể thiếu nước, não bắt đầu giảm hoạt động, khiến bạn bị giảm khả năng nhận thức.
Lượng nước cần thiết cho mỗi người khoảng chừng 8 ly mỗi ngày. Nếu tập thể thao, sống nơi khí hậu nóng ẩm hoặc điều kiện đặc biệt, có thể bạn phải uống nhiều hơn.
- Các loại quả mọng
Chúng có chứa nhiều chất chống oxy hóa để chống các gốc tự do gây nhiều loại bệnh. Cơ thể thiếu các chất chống oxy hóa có thể gây vấn đề về nhận thức. Các loại quả mọng, đặc biệt là việt quất, mận, lựu, nho, anh đào, cải xoăn, củ cải , trà xanh, cacao, các loại rau quả nhiều màu sắc sẽ tăng cường chất chống oxy hóa cho cơ thể.
Các loại quả mọng
- Quả bơ
Bơ chứa lượng vitamin E và oleic acid, chất béo lành mạnh tương tự như dầu oliu. Các loại dinh dưỡng này sẽ chống căng thẳng oxy hóa làm hại đến màng tế bào. Giữ màng tế bào lipid mạnh khỏe nghĩa là có các nơ ron thần kinh mạnh. Bạn cũng có thể dùng dầu quả bơ thay dầu ăn để có tác dụng tương tự.
- Các loại hạt
Loại đồ ăn vặt này cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho não. Các loại hạt cũng chứa nhiều chất béo lành mạnh, đặc biệt là omega-3, chất chống oxy hóa.
Nghiên cứu cho thấy ăn đậu giúp chức năng nhận thức mạnh hơn. Quả óc chó đặc biệt giúp giảm sưng viêm trong não, cải thiện truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh.
- Cá hồi
Chứa nhiều chất béo omega-3, đặc biệt là DHA hỗ trợ cho nhiều chức năng của não. Ngoài ra cá hồi còn cung cấp protein, vitamin D, các loại vitamin B…
Tuy nhiên, trước khi ăn cá hồi, bạn nên cẩn thận chọn kỹ nguồn gốc cá. Mỗi tuần nên ăn cá hồi ít nhất hai lần để cải thiện trí nhớ.