Tác hại của việc ngồi vắt chéo chân trong thời gian dài

0
4501

Theo Bright Side, ngồi vắt chéo chân là thói quen phổ biến của nhiều người hiện nay, đặc biệt là phụ nữ. Tư thế này giúp họ trông thanh lịch, sang trọng, thể hiện sự tự tin, quyến rũ của mình. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ những tác hại mà thói quen này gây ra cho cơ thể. Sau đây là các tác hại của việc ngồi vắt chéo chân trong thời gian dài:

Ngồi vắt chéo chân

1. Dẫn đến tê liệt dây thần kinh hoặc bại liệt

Đứng lâu quá, ngồi xổm, ngồi vắt chân lên nhau hay một số các tư thế khác làm máu khó lưu thông, bị ứ đọng, sinh ra các chất a xít, hay có thể làm chân tay chỗ đó bị tê buốt.

Ngồi vắt chéo chân trong thời gian dài có thể dẫn đến tê liệt dây thần kinh hoặc bại liệt. Ngồi lâu ở bất cứ tư thế nào khác cũng tiềm ẩn những nguy cơ tương tự. Tuy nhiên ngồi vắt chéo chân là tư thế mang đến rủi ro bị liệt cao nhất trong các tư thế ngồi.

2. Dẫn đến tăng huyết áp

Khi bạn ngồi trong một thời gian dài với kiểu vắt chéo chân, huyết áp trong cơ thể tăng lên. Mặc dù bạn không có bất kỳ vấn đề gì về huyết áp thì cũng cân nhắc tránh ngồi ở vị trí này để có thể giúp bạn sống khỏe mạnh và ngăn ngừa chứng rối loạn tuần hoàn.

3. Dẫn đến mất cân bằng xương chậu

Kiểu ngồi chéo chân cũng sẽ gây ra sự mất cân đối vùng xương chậu, chúng khiến cơ bắp đùi trong ngắn lại và cơ bắp đùi ngoài dài ra, nguy cơ các khớp sẽ bị trật khỏi vị trí của nó.

4. Liên quan đến tĩnh mạch mạng nhện và suy tĩnh mạch

Nhiều chuyên gia nhận định hiện tượng tĩnh mạch mạng nhện bị gây ra bởi gen, ánh nắng và đứng quá lâu. Tuy nhiên, số khác lại cho rằng ngồi vắt véo chân cũng có thể là một nguyên nhân. Tiến sĩ Hooman Madyoon, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm y tế Cedars Sinai giải thích: “Ngồi vắt chân làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch chịu trách nhiệm bơm máu về tim. Áp lực này cản trở lưu thông máu và có thể làm yếu đi hoặc tổn thương các tĩnh mạch ở chân, khiến máu bị rò rỉ gây nên hiện tượng tĩnh mạch mạng nhện cùng các vấn đề khác”.

“Tĩnh mạch mạng nhện” là những mạch máu nhỏ li ti dài khoảng vài milimet hoặc vài centimet thấy được như hình mạng nhện ngay dưới bề mặt da trông sẽ mất thẩm mỹ. Nếu không muốn điều đó, phụ nữ hãy từ bỏ thói quen không tốt này.

5. Thoái hoá, Có thể dẫn đến đau lưng và đau cổ

Theo chuyên gia vật lý trị liệu Vivian Eisenstadt, bạn sẽ có nguy cơ đau lưng và đau cổ nếu ngồi vắt chéo chân quá thường xuyên. Hông hơi xoắn lại khiến khung chậu mất thăng bằng, từ đó gây áp lực lên cột sống và dẫn đến các cơn đau. “Ngồi vắt chéo chân liên tục hàng ngày, hàng tuần là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đau lưng, cổ và thoát vị đĩa đệm”, Vivian cho biết.

Bệnh viêm khớp thoái hóa có thể gặp ở tuổi 30, lý do không ngờ tới là do họ ngồi vắt chéo chân. Ngồi với chân được chéo trong thời gian dài hơn ba giờ mỗi ngày có thể dẫn đến đau lưng, cổ và khó chịu ở hông. Chúng ta cần thay đổi thói quen ngồi vắt chéo chân ngay từ bây giờ, càng sớm càng tốt.

Như vậy, ngồi vắt chéo chân là một thói quen không tốt, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người khi gây ra rất nhiều bệnh tật. Tư thế ngồi tốt nhất là đặt 2 chân lên sàn nhà để cân bằng trọng lượng cơ thể. Khi muốn thay đổi tư thế, thay vì vắt chéo chân, chỉ cần dịch cả hai chân sang một bên hoặc nhẹ nhàng bắt chéo chân ở mắt cá.

Để hạn chế thói quen ngồi vắt chéo chân, bạn nên:

Tránh ngồi tư thế này liên tục trong 10-15 phút.

Sau mỗi 30 phút, đứng dậy và đi lại nếu được.

Sắm một chiếc ghế hỗ trợ phần lưng.

Cố gắng giữ 2 bàn chân trên đất và đầu gối tạo một góc 90 độ với mặt sàn.

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here