Khắc Phục Chứng Rối Loạn Ngôn Ngữ Sau Tai Biến

0
16173
Consoling elder man

Rối loạn ngôn ngữ là một trong những di chứng mà tai biến mạch máu não để lại. Dù nặng hay nhẹ thì đây cũng là di chứng gây ra nhiều trở ngại cho người bệnh trong sinh hoạt hằng ngày. Khả năng diễn đạt ngôn ngữ kém, nói ngọng, ú ớ,… là những triệu chứng của rối loạn ngôn ngữ. Người bệnh cần phải điều trị kịp thời để phục hồi khả năng ngôn ngữ, có thể hòa nhập vào cuộc sống dễ dàng hơn.

Rối loạn ngôn ngữ là một trong những di chứng mà tai biến mạch máu não để lại

Rối loạn ngôn ngữ là một trong những di chứng mà tai biến mạch máu não để lại

Rối loạn ngôn ngữ là chứng bệnh thường gặp ở những người sau khi bị tổn thương cục bộ ở não như: phát âm méo tiếng, nói ngọng, âm điệu bị biến đổi, nói lắp, ú ớ…. khiến người bệnh gặp khó khăn khi diễn đạt, thậm chí là không nói được.
Nguyên nhân là: Tắc nghẽn do huyết khối hay nghẽn động mạch cảnh trái hay động mạch não giữa – đây là nguyên nhân chính gây mất ngôn ngữ ở người bệnh.
Vậy làm thế nào để phục hồi rối loạn ngôn ngữ sau tai biến mạch máu não?
– Phục hồi di chứng rối loạn ngôn ngữ cho người bênh là vấn đề lâu dài vì vậy cần phải có sự kết hợp giữa các bác sĩ chuyên khoa thần kinh, phục hồi chức năng.
– Khi phát hiện người bệnh bị rối loạn ngôn ngữ cần để bệnh nhân cố gắng nói một cách tự nhiên theo khả năng của người bệnh. Sau đó gợi cho họ nói đến những vấn đề gần gũi nhất với họ như gia đình, công việc. Tiếp theo  yêu cầu họ nói theo những yêu cầu của thầy thuốc để đánh giá mức độ mất rối loạn ngôn ngữ của người bệnh
– Kết hợp tập vật lý trị liệu sau tai biến và dùng thuốc theo yêu cầu của bác sỹ.

Xem thêm về tập vật lý trị liệu ở đâu

Kết hợp tập vật lý trị liệu cho người bị tai biến và dùng thuốc theo yêu cầu của bác sĩ

Kết hợp tập vật lý trị liệu cho người bị tai biến và dùng thuốc theo yêu cầu của bác sĩ

Xem thêm các chủ đề:

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here