Từ lâu, hương lá dứa đã là một thành phần quen thuộc trong các món ăn, thức uống của người Việt Nam. Loại hương này được nhiều người tiêu dùng ưa thích, đặc biệt là phái nữ bởi hương thơm tự nhiên, ngọt dịu và thanh mát.
Cũng do đó mà ngày nay, trong hầu hết các thực đơn đều sẽ xuất hiện các món có thành phần liên quan đến dứa. Bên cạnh việc được thực khách ưa chuộng, sản phẩm này còn có tính chất gì để trở thành “nàng thơ” chân chất trong ngành F&B? Cùng Win Flavor tìm ra cách để ứng dụng hương vị này vào bất kỳ thực đơn nào!
Bài viết liên quan:
Một hương vị quen thuộc được nhiều người Việt yêu thích
1. Những tính chất giúp thành phẩm từ lá dứa được người tiêu dùng ưa chuộng
Tinh chất hương lá dứa là thành phần có hương vị tươi mát, thơm tự nhiên, làm dậy vị, tăng thêm sự hấp dẫn của bất kỳ món ăn nào. Chỉ cần nghe thấy mùi hương của lá dứa cũng đã đủ đánh thức vị giác của nhiều thực khách, mở ra một một trải nghiệm ăn uống ngon miệng.
Được chiết xuất từ lá dứa có màu xanh, hay còn gọi là lá nếp, loại hương liệu này mang màu xanh tự nhiên của lá. Màu xanh của thành phẩm lá dứa có màu xanh tươi và bắt mắt. Do đó, nó được sử dụng để tạo màu tự nhiên cho các món ăn, thực phẩm.
Hương lá dứa sở hữu nhiều yếu tố khiến người dùng yêu thích
Không chỉ dừng lại trên bàn ăn, các sản phẩm chiết xuất từ lá dứa còn có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Sử dụng lá dứa để nấu nước uống, ăn mỗi ngày còn giúp giảm tình trạng căng thẳng, lo âu; hỗ trợ điều trị cao huyết áp và thấp khớp,… Được nhiều người lớn tuổi thích sử dụng.
2. Cách ứng dụng vào sản phẩm ngành F&B
Với các tính năng trên, mùi hương của lá dứa thường được ứng dụng như thế nào bởi các hàng quán đồ ăn, thức uống để lấy lòng nhiều thực khách Việt Nam?
Từ các thói quen ăn uống hằng ngày, chúng ta có thể nhìn thấy cách sử dụng hương lá dứa rất gần gũi như: nấu ăn truyền thống, làm bánh hoặc pha chế đồ uống.
2.1 Ứng dụng vào sản phẩm đồ uống
Các thành phẩm từ lá dứa như hương liệu, bột có thể dùng để pha các loại đồ uống mà người trẻ đến người già đều phải mê mẩn mà tấm tắc khen ngon.
- Nấu nước trà lá dứa: Thêm chiết xuất lá dứa vào nước đun trà (với tỉ lệ 500ml nước thì châm khoảng 10 giọt)
- Sâm dứa sữa: nấu sữa đặc kèm sâm dứa (1 lon sữa đặc sẽ cho khoảng 1 muỗng cơm hương lá dứa), thêm một ít nước nhưng không để cho hỗn hợp quá lỏng. Khuấy đều trên bếp nóng đến khi sôi nhẹ và có mùi thơm thì có thể lấy ra dùng trực tiếp với đá.
Đối với các món nước khác muốn thêm tinh chất lá dứa để thêm thơm và ngon miệng thì có thể thêm 4 – 5 giọt vào 200ml nước/sữa đã nấu.
Tinh chất hương lá dứa giúp cho đồ uống thêm thanh mát, thơm ngon
2.2 Ứng dụng vào các món ăn truyền thống
Không chỉ ở Việt Nam mà việc sử dụng lá dứa hay các thành phẩm có chiết xuất từ lá dứa trong nấu ăn là điều quen thuộc trong văn hóa ẩm thực của các nước Đông Nam Á khác như: Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Philippines,…Đặc biệt là trong các món truyền thống như nấu xôi, nấu chè,…
Đối với món xôi lá dứa quen thuộc, chỉ cần thêm tinh chất lá dứa vào công đoạn ngâm nếp, kéo dài khoảng 4 – 5 tiếng đến khi nếp nở, có màu xanh cốm thì bắt lên nấu như công thức bình thường.
2.3 Ứng dụng vào các món bánh
Hương lá dứa dùng để nấu bánh là một cứu tinh quan trọng cho những ai thích mùi vị này trong các món ăn ngọt như: Bánh đúc, bánh bông lan dứa, bánh bao chay lá dứa, bánh nếp lá dứa, bánh tằm,…
Trong quá trình làm bánh, hương vị lá dứa có thể được thêm vào trong các công đoạn nhào, làm bột hoặc trộn đều trong quá trình trộn đều các hỗn hợp khô và nước.
Riêng với món bánh đúc thì tinh chất hương lá dứa cần được pha với nước với tỉ lệ 1:5 hoặc 1:7 để hỗn hợp này không bị quá lỏng, sau đó trộn đều với bột cốt dừa trước khi nấu trên bếp.
Thành phẩm bánh làm ra có màu xanh và mùi thơm tự nhiên được người tiêu dùng yêu thích
2.4 Bảo quản tinh chất lá dứa để tránh thay đổi hương vị
Với nhiều công dụng như thế, vậy đâu là cách bảo quản hương lá dứa đúng nhất giúp giữ được màu sắc, hương vị của thành phẩm? Hãy cùng Win Flavor điểm qua các phương pháp bảo quản sản phẩm này:
- Luôn giữ trong lọ thủy tinh, hạn chế chiết nhỏ ra các chai nhựa trong suốt.
- Luôn đậy kín nắp, vòi lấy.
- Để ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Khi lấy ra sử dụng nên cho vào muỗng sạch để canh lấy liều lượng, sau sạch miệng chai, vòi lấy nước khi đậy nắp.
- Không trút miệng chai và vòi lấy vào nước hay bất kỳ hỗn hợp nào.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán thành phẩm, nước cốt lá dứa không hoàn toàn tự nhiên và an toàn cho sức khỏe. Do đó, khi chọn mua hương lá dứa cần tìm đến thương hiệu, người buôn uy tín để mua được thành phẩm chất lượng cao, hoàn toàn được làm từ lá dứa không pha trộn phẩm màu công nghiệp.
Tìm kiếm giải pháp hương liệu tự nhiên, chất lượng và cao cấp? Hãy để Win Flavor tư vấn cho bạn!
Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win Flavor.
__________
Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?
Hãy để chúng tôi giúp bạn!
MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:
- Hương thực phẩm tự nhiên
- Hương thực phẩm mặn
- Hương thực phẩm ngọt
- Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
- Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
- Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài
Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.
Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR
Tel: (+84) 28 3724 5191
Hotline: 0909 086 896
Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor
Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.