LÀM SAO ĐỂ CON XUẤT CẢNH THEO MẸ

0
4715
Hỏi:
Tôi và chồng cũ có một con chung 10 tuổi, nhưng chúng tôi đã ly hôn cách đây 3 năm. Theo quyết định của tòa án thì tôi là người nuôi con. Năm 2013, tôi kết hôn với một Việt kiều Mỹ, và anh ấy sẽ bảo lãnh định cư Mỹ cho tôi để đoàn tụ. Nguyện vọng của tôi là muốn đem con xuất cảnh theo tôi sang Mỹ để đoàn tụ cùng gia đình. Như vậy, tôi phải làm thế nào để con tôi được bảo lãnh đi Mỹ cùng với tôi? Và trong trường hợp cha của đứa trẻ không đồng ý thì tôi có đem con đi được không ?
Đáp:
Theo Luật Di Trú Mỹ, việc cho con xuất cảnh theo cha (hoặc mẹ) thuộc diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình phải thõa mãn các điều kiện sau:
– Trường hợp trẻ có cha, mẹ đầy đủ (thể hiện qua giấy khai sinh): Mẹ đem con xuất cảnh phải có sự đồng ý của cha (hoặc ngược lại) bằng văn bản. Văn bản này có thể lập dưới dạng:
  •  Giấy cam kết hoặc giấy ưng thuận… có nội dung là đồng ý cho con được xuất cảnh theo mẹ (hoặc cha) ra nước ngoài.
  •  Xác nhận chữ ký của UBND cấp xã, phường nơi đương sự cư trú hoặc chứng thực tại cơ quan công chứng.
– Trường hợp vợ chồng ly hôn: Người mang con xuất cảnh ra nước ngoài phải là người được tòa án quyết định cho trực tiếp nuôi con. Đồng thời phải có thêm giấy cam kết hoặc giấy ưng thuận nêu trên.
– Trường hợp xuất cảnh theo diện hôn nhân: Người chồng hoặc vợ mới (tức bố dượng hoặc mẹ kế) phải đồng ý bảo lãnh con riêng của vợ hoặc chồng mình.
           

Con theo mẹ xuất cảnh đi Mỹ
           Vướng mắc lớn nhất:
Theo kinh nghiệm xử lý hồ sơ cho rất nhiều khách hàng, Toàn Cầu Visa thấy rằng điều kiện “có sự đồng ý của cha hoặc mẹ để con được xuất cảnh” là điều kiện mà đương đơn hay bị vướng mắc nhất vì thông thường người cha hoặc mẹ sẽ không đồng ý ký vào giấy xác nhận đồng ý cho con của mình xuất cảnh. Nếu như có sự không đồng ý này, thì buộc lòng đứa trẻ phải ở lại Việt Nam.
Do vậy, để việc xuất cảnh của con theo cha (hoặc mẹ) được thuận lợi các bên phải bàn bạc, thương lượng với nhau, với thái độ thiện chí, hợp tác, giúp đỡ nhau, vì quyền lợi, vì tương lai của con trẻ.
Trong quá trình xử lý hồ sơ, đội ngũ luật sư của Toàn Cầu Visa sẽ căn cứ vào tình hình thực tế, hoàn cảnh cụ thể của đương đơn, sẽ có những hướng xử lý nhằm giúp khách hàng đạt được mục đích của mình.
(Nguồn: Toàn Cầu Visa)
Một số bài viết liên quan:

LEAVE A REPLY