MÁCH MẸ CÁCH ĐỂ BÉ TĂNG TRƯỞNG CHIỀU CAO VÀ CÂN NẶNG HIỆU QUẢ

0
6524

Hiện nay trên Thế giới Việt Nam đang là một trong những quốc gia có chiều cao trung bình xếp vào loại thấp, điều này khiến mỗi khi người Việt tiếp xúc với bạn bè quốc tế thì thường cảm thấy nhỏ bé và không tự tin. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ mẹ hãy quan tâm đến sự phát triển của trẻ. Và chiều cao, cân nặng là 2 yếu tố quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Vì vậy, Mẹ cần theo dõi thường xuyên sự phát triển về chiều cao và cân nặng của trẻ. Mẹ cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ, cho bé thường xuyên tập luyện thể thao. Ngoài ra, mẹ có thể cho bé những loại sữa cho bé tăng cân tốt và chiều cao hiệu quả.

  1. Những thực phẩm tốt cho tăng trưởng của bé

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ dinh dưỡng khoa học chẳng những giúp trẻ phát triển một cách toàn diện về chiều cao và cân nặng mà còn giúp trẻ thông minh hơn.

Với những món ăn chứa nhiều vitamin, canxi và khoáng chất… chính là một thực đơn hoàn hảo. Ngoài ra, thịt bò, cá,thịt gà, trứng chính là những món sẽ giúp xương của trẻ cứng cáp hơn.

Ngoài ra, mẹ nên cho bé ăn thêm sữa chua, và các loại rau, củ, quả. Để đạt được được hiệu quả, mẹ có thể cho uống thêm sữa cho bé tăng cân tốt và chiều cao.

Mẹ nên thường xuyên thay đổi thực đơn để bé không cảm thấy nhàm chán dẫn tới chán ăn và điều quan trọng là bữa ăn phải đủ chất mới giúp bé phát triển toàn diện.

bé tăng cân khỏe mạnh

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện

  1. Cho bé ngủ đủ giấc

Khoa học đã chứng minh, nếu trẻ em đi ngủ trước 10h tối sẽ giúp cơ thể phát triển được chiều cao tốt nhất. Vì vậy, Mẹ cần thiết lập giờ ngủ nghiêm túc vào mỗi đêm để đạt hiệu quả cao cho trẻ. Và phải tắt tất cả các thiết bị máy tính, tivi ít nhất 30 phút trước khi ngủ vì “62% trẻ em thừa nhận rằng lại sử dụng điện thoại sau khi bố mẹ tắt điện, đóng cửa và ra ngoài, khi đó mục đích của bố mẹ cho bé đi ngủ đúng giờ là thất bại”.

Và nếu trẻ có giấc ngủ ban đêm lành mạnh thì sẽ kích thích các kích thích tố tăng trưởng tốt nhất và khiến cơ thể được thư giãn tối ưu. Và hãy đảm bảo trẻ cần ngủ ít nhất 8 giờ mỗi đêm và có giấc ngủ sâu. Bởi vì nếu giấc ngủ của trẻ thường bị xáo trộn có thể gây ảnh hưởng xấu tốc độ tăng trưởng của bé.

Và 90% sự phát triển xương ở trẻ diễn ra trong lúc ngủ, đặc biệt vào khoảng thời gian từ 22 đến 24 giờ hàng ngày. Lúc trẻ ngủ sâu và đủ giấc thì tuyến yên sẽ được kích thích tiết ra hormon tăng trưởng giúp tăng thêm chiều cao. Trước khi đi ngủ 30 phút Mẹ có thể cho trẻ uống sữa hoặc bổ sung vi chất để đạt hiệu quả tối ưu.Mẹ chú ý là không để đèn sáng trong phòng ngủ của trẻ vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và gây ức chế hormone tăng trưởng.

bé tăng cân khỏe mạnh

Bé ngủ đủ giấc sẽ làm tăng trưởng của bé tốt hơn

  1. Vận động hợp lý, sinh hoạt điều độ, tránh các tác nhân ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng

Ngoài chế độ dinh dưỡng cân bằng, đủ chất, ngủ đủ giấc, luôn chú ý cho bé vận động càng nhiều càng tốt, đặc biệt là vận động ngoài trời, cho bé chạy nhảy, chơi đùa và chơi các môn thể thao phù hợp độ tuổi như đạp xe, bơi lội, bóng rổ, nhảy dây, đu xà, bóng chuyền, cầu lông…

Thuốc lá, đồ uống có cồn hay các chất kích thích đều là tác nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự tăng trưởng của trẻ. Vì vậy, cần tạo môi trường lành mạnh cho trẻ.

Các loại nước ngọt, nước uống có gas làm tăng đào thải canxi, ảnh hưởng đến phát triển chiều cao nên cần hạn chế.

dinh dưỡng trẻ em

Môi trường lạnh mạnh giúp trẻ phát triển toàn diện

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc kháng sinh liều cao mà thiếu sự tư vấn của bác sĩ và sử dụng liên tục trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển về thể chất và chiều cao của trẻ.

Xem thêm các chủ đề:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here