Ngăn chặn nguy cơ phình động mạch não

0
14163

Phình động mạch não là một căn bệnh nguy hiểm, có thể gây tổn thương não, liệt, hôn mê hay tử vong, nó sẽ xuất hiện lúc bạn không ngờ đến. Chính vì vậy mà chúng ta nên biết những thông tin cũng như cách phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

   nao             Phình động mạch não là một căn bệnh nguy hiểm

Những ai có nguy cơ bị phình động mạch não?

Nhiều nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ phình mạch não khoảng 5% dân số, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, riêng vỡ phình mạch hay gặp nhất ở lứa tuổi 50-60, nữ có tỷ lệ mắc bệnh nhiều hơn nam. Đến nay, cơ chế chính xác gây nên túi phình động mạch vẫn chưa được hiểu một cách cặn kẽ. Trước đây, người ta cho rằng do khiếm khuyết bẩm sinh ở thành mạch gây phình.

Hiện nay, người ta thấy rằng sự hình thành túi phình là một quá trình thoái hóa mạch não, trong đó có các yếu tố liên quan đến bệnh như: tuổi càng cao càng bị bệnh nhiều; hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ làm cho mắc bệnh rất cao; bị xơ vữa mạch máu làm suy thành mạch dễ bị phình; bệnh tăng huyết áp dễ gây phình mạch não; người uống nhiều rượu; người nghiện ma túy; bệnh nhân bị chấn thương hoặc tổn thương mạch máu; biến chứng từ một số loại bệnh nhiễm khuẩn máu.

benh-nhan

Phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ cao bị mắc bệnh

Triệu chứng của bệnh phình động mạch não

Vỡ phình động mạch: Nhức đầu nặng đột ngột là triệu chứng chính của một chứng phình động mạch vỡ. Nhức đầu này thường được mô tả như là đau đầu tồi tệ nhất. Dấu hiệu thường gặp và triệu chứng của một chứng phình động mạch vỡ bao gồm:

 • Đột ngột, đau đầu rất nặng.
 • Buồn nôn và ói mửa.
 • Đau cổ.
 • Mờ mắt hay nhìn đôi.
 • Nhạy cảm với ánh sáng.
 • Một mí rủ.
 • Mất ý thức.
 • Lẫn lộn.

non

Buồn nôn là triệu chứng của phình động mạch não

Rò rỉ –  chứng phình động mạch: Trong một số trường hợp, một chứng phình động mạch có thể bị rò rỉ một lượng nhỏ máu. Điều này có thể gây ra chỉ là một bất ngờ, đau đầu rất nặng. Chảy máu này hầu như luôn luôn theo sau là một vỡ trầm trọng hơn.

Chứng phình động mạch não ổn định: Chứng phình động mạch não ổn định có thể không có triệu chứng, đặc biệt nếu nó nhỏ. Tuy nhiên, phình động mạch ổn định lớn có thể chèn vào các mô não và dây thần kinh, có thể gây ra :

 • Đau ở trên và phía sau một mắt.
 • Thay đổi tầm nhìn hoặc nhìn đôi.
 • Tê, yếu hoặc liệt của một bên của khuôn mặt.
 • Một mí rủ.

Một chứng phình động mạch vỡ là một cấp cứu y tế. Trong khoảng 50 phần trăm trường hợp, chứng phình động mạch não vỡ là tử vong. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay nếu phát triển một nhức đầu, bất ngờ cực kỳ nghiêm trọng.

Nếu với một ai đó phàn nàn một bất ngờ đau đầu nặng, hoặc những người mất ý thức hoặc có một cơn động kinh, hãy gọi số khẩn cấp y tế.

chong-mat

Thay đổi tầm nhìn cũng là dấu hiệu cảnh báo phình động mạch não

Cách phòng chống phình động mạch não

Không có thuốc nào có thể ngăn chặn phình động mạch chủ. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng thuốc statin và một số thuốc kháng sinh có thể làm chậm sự tăng trưởng của chứng phình động mạch nhỏ, động mạch chủ. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy cách chặn thụ thể angiotensin losartan có thể ngăn chặn hình thành phình động mạch.

Bây giờ, cách tốt nhất để ngăn chặn một phình động mạch chủ là giữ cho các mạch máu càng khỏe mạnh càng tốt. Điều đó có nghĩa là các bước sau:

 • Giữ huyết áp được kiểm soát.
 • Không hút thuốc.
 • Hãy tập thể dục thường xuyên.
 • Giảm cholesterol và chất béo trong chế độ ăn uống.

Điều đặc biệt quan trọng là bỏ thuốc lá vì hút thuốc hoặc nhai thuốc lá có thể làm tăng cơ hội phát triển chứng phình động mạch.

hut-thuoc

Không hút thuốc để phòng ngừa phình động mạch não hiệu quả hơn

Nếu có một số yếu tố nguy cơ phình động mạch chủ, hãy nói chuyện với bác sĩ. Nếu có nguy cơ, bác sĩ có thể đề nghị biện pháp bổ sung, kể cả thuốc hạ huyết áp và thuốc giảm bớt căng thẳng vào động mạch bị suy yếu. Cũng có thể xem xét kiểm tra siêu âm mỗi năm.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here