Người Bị Tai Biến Mạch Máu Não Không Nên Ăn Gì?

0
1830

Xơ vữa động mạch, cao huyết áp  là những nguyên nhân hàng đầu gây tai biến mạch máu não. Vì vậy người bị tai biến mạch máu não cần lưu ý tránh ăn một số thực phẩm dưới đây:

1. Muối

Muối là một loại gia vị dùng trong việc chế biến thức ăn, khi sử dụng muối cho những trường hợp bị bệnh cần phải cẩn thận vì muối sẽ hấp thụ nước ở trong máu gây ra tình trạng tăng áp huyết. Ngoài ra, bệnh nhân sau tai biến mạch máu não thường không bài tiết được nhiều muối và nước vì bị tụ máu ở tĩnh mạch gây phù, chức năng thận kém. Do vậy, nếu được bạn không nên sử dụng muối hay nếu như có sử dụng chỉ nên sử dụng một lượng rất ít.

phục hồi chức năng sau tai biến

Người bị tai biến không nên sử dụng muối hoặc sử dụng một lượng rất ít.

Xem thêm về: Phục hồi chức năng sau tai biến

2. Rượu bia, chất kích thích

Kiêng hoàn toàn rượu bia, thuốc lá. Tránh dùng thức ăn lên men, gây kích thích như rượu, chè, cà phê, các loại gia vị cay, nóng, …

phục hồi chức năng sau tai biến

Tránh dùng thức ăn lên men, gây kích thích như rượu, chè, cà phê, các loại gia vị cay, nóng,…

3. Lipid động vật

Lipid động vật là một số chất làm tăng khả năng gây ra tình trạng tai biến mạch máu não và sẽ ảnh hưởng không ít tới quá trình điều trị. Vì thế, tốt nhất là nên tuyệt đối tránh loại chất này để quá trình điều trị tốt hơn.

phục hồi chức năng sau tai biến

Tránh các thực phẩm có chứa lipid động vật

Xem thêm về: Tập vật lý trị liệu cho người bị tai biến

Nguyên tắc chế biến thức ăn cho người bị tai biến mạch máu não

Người bị tai biến mạch máu não hầu hết còn để lại những di chứng muốn hồi phục được cũng mất thời gian dài.  Vì vậy, khi chế biến thức ăn cho người bệnh cần lựa chọn thức ăn dễ tiêu hóa, hấp thu và ở dạng mềm, lỏng như súp, cháo, sữa. Cần phân bố đều 3 – 4 bữa/ngày, không nên ăn quá no.

Nếu bệnh nhânmắc chứng  suy tim thì lượng nước đưa vào cơ thể còn tùy thuộc vào lượng nước tiểu bài tiết trong 24 giờ. Hạn chế ăn muối ở mức 4 – 5g/ngày để giảm phù, giúp thận bài tiết những chất đào thải của quá trình chuyển hóa đạm, chất béo, tinh bột, đường. Tránh những loại thức ăn chế biến sẵn nhiều muối như thịt hun khói, pate, xúc xích, dưa, cà, hành muối…

Xem thêm các chủ đề:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here