Với sự phát triển của ngành F&B và sự đa dạng hóa các sản phẩm ăn uống, bột kem béo thực vật đang dần thay thế sữa tươi trong nhiều loại thực phẩm bởi tính tiện lợi và đa dạng hóa mà loại bột này mang lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về loại bột này cũng như cách sử dụng chúng. Do đó, trong bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn về thành phần và ứng dụng của loại hương liệu này.
Bài viết liên quan:
- Quy trình và nguyên liệu làm kem tươi công nghiệp
- Xu hướng sử dụng hương liệu tự nhiên trong ngành công nghiệp thực phẩm hiện nay
- Phát triển sản phẩm mới trên nền tảng hương liệu tự nhiên là nước đi của nhiều doanh nghiệp F&B hiện nay
Bột kem béo thực vật rất an toàn và được sử dụng phổ biến trong ngành F&B
(Nguồn: Unsplash)
1. Giới thiệu về bột kem béo thực vật
Trong lĩnh vực ẩm thực, bột kem béo từ thực vật được sử dụng trong nhiều món tráng miệng, bánh ngọt và kem. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến bột kem béo thực vật là gì và cách loại bột này được sử dụng trong ẩm thực.
Đây là một loại nguyên liệu thường được dùng để thay thế sữa, bơ và kem trong pha chế. Chúng được làm từ nguồn gốc thực vật và có dạng bột độ mịn cao, dễ hòa tan trong nước và làm tăng hương vị rất đặc trưng. Loại bột này thường có màu trắng, có vị béo ngọt, mùi thơm nhẹ, và có công dụng là tạo độ sánh, béo, giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Với tính năng thay thế cho bơ và kem sữa truyền thống, bột kem béo thực vật là một sản phẩm rất phù hợp cho những người ăn chay, những người có lối sống lành mạnh và quan tâm đến thực phẩm thân thiện với thiên nhiên.
Tinh chất của bột kem béo thực vật giúp món ăn có độ béo ngậy đúng chuẩn
(Nguồn: FOODNK)
2. Ưu điểm của bột kem béo thực vật
2.1. Khả năng tương thích với nhiều loại thức uống
Bột kem béo từ thực vật có khả năng tương thích với nhiều loại thức uống khác nhau như trà, cà phê, nước trái cây, sinh tố…và tạo ra hương vị độc đáo cho từng loại thức uống. Điều này là do chúng có khả năng hòa tan tốt trong nước, nên dễ sử dụng cho các loại thức uống có nhiều hương vị và màu sắc khác nhau.
2.2. Độ bền cao
Bột kem béo thực vật có độ bền cao, không dễ bị phân hủy hay bị hư hỏng nhanh chóng như các sản phẩm kem tươi hay kem sữa thông thường khác. Điều này giúp cho sản phẩm sử dụng loại bột này có thể giữ được hương vị và độ sánh trong thời gian dài.
Hơn nữa, tính bền này giúp dễ dàng lưu trữ và giúp các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm có thể phân phối đến người tiêu dùng trong thời gian dài mà không bị thay đổi chất lượng. Bột kem béo từ thực vật cũng có thể được bảo quản ở nhiệt độ thường mà không cần đến tủ lạnh.
Bột kem béo giúp tăng tính ổn định trong nhiều loại thực phẩm
(Nguồn: eBay)
2.3. An toàn vệ sinh thực phẩm
Bột kem béo được sản xuất từ các thành phần thực vật nên rất an toàn trong chế biến các món ăn và thức uống. Ngoài ra, chúng không chứa các chất bảo quản hay hương liệu tổng hợp có hại cho sức khỏe, điều này đảm bảo cho người sử dụng được yên tâm về chất lượng sản phẩm.
3. Ứng dụng của bột kem béo thực vật ngành F&B
Từ những ưu điểm trên mà ứng dụng của chúng rất đa dạng với nhiều cách sử dụng bột kem béo thực vật khác nhau nhằm tạo nên hương vị và tính hấp dẫn cho các thực phẩm.
3.1. Nước giải khát
Với khả năng tăng độ sánh, tạo vị ngọt nhẹ và độ béo nên chúng được sử dụng phổ biến để tạo hương vị mới cho nước giải khát. Các công thức nước giải khát có chứa bột kem béo từ thực vật thường có độ ổn định cao, không bị phân tách hay chuyển đổi hương vị khi pha trộn với nước hoặc các loại đường khác. Điều này giúp cho các nhà sản xuất nước giải khát có thể tạo ra sản phẩm chất lượng cao, hấp dẫn với nhiều hương vị khác nhau.
3.2. Cà phê
Với mức độ yêu thích của cà phê, không lạ gì khi loại thức uống này sử dụng bột kem béo thực vật để làm tăng tính hấp dẫn và tăng hương vị cho cà phê. Ngoài ra, loại bột này cũng có thể được sử dụng để tạo ra các loại thức uống cà phê hỗn hợp khác như cappuccino, latte, và espresso.
Với hương vị thơm ngon, béo ngậy, bột kem béo thực vật là lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích cà phê
(Nguồn: VegOut Magazine)
3.3. Kem
Bột kem này cũng là một thành phần quan trọng trong việc sản xuất kem. Chúng được sử dụng để tạo độ béo và mịn màng cho kem, giúp cho kem trở nên đặc biệt và thơm ngon hơn. Đồng thời, cũng giúp cho kem có độ sánh, tăng độ ổn định, tránh hiện tượng kem bị tan chảy nhanh.
3.4. Bánh mì
Thay vì sử dụng bơ hay sữa tươi trong quá trình làm bánh mì, các nhà sản xuất bánh mì có thể sử dụng bột kem béo thực vật để thay thế. Điều này vừa giúp đảm bảo hương vị thơm ngon, mà còn giúp giảm chi phí sản xuất bánh mì, vì bột kem béo có giá thành thấp hơn so với bơ hay sữa tươi.
Bơ và sữa trong bánh mì có thể thay thế bằng bột kem béo
(Nguồn: wikimedia)
4. Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng bột kem béo thực vật
4.1 Tác động đến sức khỏe
Mặc dù có nhiều ưu điểm như được làm từ nguyên liệu thực vật, không chứa các chất bảo quản, tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều vẫn sẽ gây ra một số tác động tiêu cực đối với sức khỏe như tăng cân, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, và bệnh cao huyết áp.
Do đó, khi mua loại bột này, bạn nên hỏi các nhà cung cấp hương liệu thực phẩm về liều lượng cũng như cách sử dụng đúng để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và tránh tác động tiêu cực đến sức khỏe.
4.2 Thời hạn sử dụng
Một vấn đề cần lưu ý nữa là thời hạn sử dụng. Việc sử dụng bột quá thời hạn có thể dẫn đến tình trạng sản phẩm bị ôi thiu, không còn độ tươi ngon như ban đầu và có nguy cơ gây ra các vấn đề sức khỏe cho người sử dụng.Do đó, khi mua bột kem béo từ thực vật, bạn cần lưu ý kiểm tra thời hạn sử dụng trên bao bì và sử dụng sản phẩm trong thời hạn được quy định.
Bột kem béo thực vật giúp giảm giá thành của các sản phẩm
(Nguồn: Unsplash)
4.3. Lưu trữ và bảo quản
Để đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon của bột kem béo từ thực vật, bạn cần lưu trữ và bảo quản đúng cách để tránh hỏng cũng như sử dụng được lâu hơn. Bột cần được bảo quản ở nhiệt độ mát, khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp. Ngoài ra, cần lưu ý đóng gói sản phẩm sau khi sử dụng để tránh bị nhiễm bẩn hoặc bị hư hỏng.
Với mức độ phổ biến của loại bột này trong ngành F&B, rất nhiều người có câu hỏi bột kem béo thực vật mua ở đâu? Bạn có thể mua tại WIN Flavor – một nhà cung cấp hương liệu chuyên nghiệp và uy tín hàng đầu Việt Nam.
WIN Flavor cung cấp nhiều loại hương liệu khác nhau, bao gồm hương liệu tự nhiên, hương liệu tổng hợp. Các sản phẩm của WIN Flavor đều được nhập khẩu từ các thương hiệu uy tín, đảm bảo độ an toàn và chất lượng cao. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có các chính sách bảo hành và hỗ trợ, giúp khách hàng yên tâm sử dụng sản phẩm của mình.
Hương liệu thực phẩm của WIN Flavor đều được kiểm nghiệm an toàn thực phẩm
(Nguồn: Unsplash)
Với một loạt các ưu điểm và đa dạng các ứng dụng khác nhau, bột kem béo thực vật đang được nhiều doanh nghiệp trong ngành F&B sử dụng để tạo ra những sản phẩm mới lạ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và chất lượng của sản phẩm, việc lựa chọn nhà cung cấp đáng tin cậy là rất cần thiết. Hãy đến với WIN Flavor để trải nghiệm sản phẩm cũng như để được tư vấn thêm về các loại hương liệu thực phẩm.
Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi WIN Flavor
__________
Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?
Hãy để chúng tôi giúp bạn!
MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:
- Hương thực phẩm tự nhiên
- Hương thực phẩm mặn
- Hương thực phẩm ngọt
- Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
- Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
- Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài
Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.
Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR
Tel: (+84) 28 3724 5191
Hotline: 0909 086 896
Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor
Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.