Tìm Hiểu Về Aptomat Chống Giật

0
178

Điện giật có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là do dòng điện rò xuống đất hoặc có người tiếp xúc với các dây điện bị hư hỏng. Để bảo vệ an toàn cho người và thiết bị điện, bạn cần aptomat chống giật – thiết bị bảo vệ rất quan trọng trong hệ thống điện. Hãy cùng CHINT Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bài viết liên quan: 

mot-so-aptomat-chong-giat-cua-chint-cung-cap

Một số aptomat chống giật của CHINT cung cấp
(Nguồn: CHINT Việt Nam)

1. Giới thiệu về aptomat chống giật

Aptomat chống giật (CB chống giật) là một thiết bị điện có chức năng ngắt điện khi có dòng điện rò xuống đất hoặc có người bị điện giật.  CB chống giật được sử dụng trong nhiều hệ thống điện dân dụng lẫn công nghiệp nhằm bảo vệ an toàn cho người sử dụng cùng thiết bị điện.

Nguyên lý hoạt động của aptomat là dựa trên sự cân bằng dòng điện đi và về qua các dây pha và trung tính. Khi có dòng rò xuống đất hoặc có người bị điện giật, dòng điện đi và về sẽ khác nhau. Aptomat sẽ phát hiện sự chênh lệch này và ngắt mạch để bảo vệ người và thiết bị.

Khi chọn một aptomat, bạn nên chú trọng đến một số thông số sau:

 • In: Dòng điện định mức là dòng điện tối đa mà aptomat có thể chịu được trong thời gian dài mà không bị hư hỏng.
 • Ir: Dòng hoạt động được chỉnh là dòng điện có thể điều chỉnh được trong phạm vi cho phép của aptomat.
 • AT: Ampe Trip nghĩa là dòng điện tác động hay dòng điện khiến aptomat ngắt mạch.
 • AF: Ampe Frame là dòng điện khung hay dòng điện tối đa mà aptomat có thể chịu được trong thời gian ngắn.
 • Icu: Dòng cắt ngắn mạch tối đa nghĩa là dòng điện ngắn mạch lớn nhất mà aptomat có thể cắt được và vẫn giữ được khả năng cách điện.
 • Ics: Dòng cắt ngắn mạch định mức là dòng điện ngắn mạch mà aptomat có thể cắt được nhiều lần và vẫn giữ được khả năng cách điện.
 • Characteristic curve: Đường cong đặc tính bảo vệ của CB, biểu diễn quan hệ giữa thời gian ngắt và tỷ lệ quá tải. Có nhiều loại đường cong khác nhau như B, C, D, K, Z, MA…
 • Mechanical/electrical endurance: Số lần đóng cắt cơ khí/điện cho phép. Đây là số lần aptomat có thể đóng cắt bằng tay hoặc bằng cơ điện mà không bị hỏng.

2. Cấu tạo của aptomat chống giật

Cầu giao điện tự ngắt có cấu tạo gồm một biến dòng có lõi sắt hình xuyến, một cuộn hút, một IC và một Triac. Biến dòng đóng vai trò phát hiện dòng điện cảm ứng khi có dòng rò. Cuộn hút có chức năng đóng ngắt aptomat khi có tín hiệu từ IC. Còn IC giúp kiểm tra dòng rò và cấp điện cho Triac. Triac có chức năng cấp điện cho cuộn hút.

3. Các loại aptomat chống giật trên thị trường

Có nhiều loại khác nhau nhưng có thể dựa theo chức năng để phân loại Aptomat chống giật thành 3 loại:

 • Aptomat dạng tép RCCB (Residual Current Circuit Breaker) có chức năng chống dòng rò, cần phải kết hợp với MCB để bảo vệ quá tải.
 • Aptomat dạng tép có bảo vệ quá tải RCBO (Residual Circuit Breaker with Overcurrent protection) với chức năng chống dòng rò và bảo vệ quá tải.
 • Aptomat dạng khối có bảo vệ quá tải ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker) giúp chống dòng rò và bảo vệ quá tải.
thiet-bi-dien-chint-rcbo-nxble-63-y

Thiết bị điện CHINT RCBO NXBLE-63Y
(Nguồn: CHINT)

4. Vai trò của aptomat chống giật trong hệ thống điện

Sản phẩm có vai trò quan trọng trong hệ thống điện. Nó được xem như là cầu dao tự động aptomat, có thể bảo vệ người sử dụng điện và các thiết bị điện khỏi những sự cố nguy hiểm như chập cháy, quá tải, quá áp, điện giật hay dòng rò. 

Aptomat hoạt động dựa trên nguyên lý so sánh dòng điện đi và về qua các dây pha và trung tính. Nếu có sự chênh lệch dòng điện quá một ngưỡng rò nhất định (thường là 15mA, 30mA, 100mA, 200mA, 300mA, 500mA) thì aptomat sẽ tự động ngắt mạch để bảo vệ người và thiết bị.

CB tự động này giúp tăng cường an toàn cho hệ thống điện dân dụng (nhà ở, văn phòng, cửa hàng,…) và công nghiệp (nhà máy, xưởng sản xuất,…). Sản phẩm cũng giúp tiết kiệm điện năng và tăng tuổi thọ cho các thiết bị điện.

5. Aptomat chống giật CHINT – Thiết bị bảo vệ mạch điện được tin dùng

Aptomat chống giật CHINT được sản xuất bởi CHINT Global – một tập đoàn hàng đầu về thiết bị điện và năng lượng tái tạo. 

Sản phẩm có cấu tạo vững chắc, hoạt động ổn định và an toàn, có nhiều loại phù hợp với các hệ thống điện 1 pha hoặc 3 pha và có thiết kế đẹp mắt và dễ lắp đặt.

Át chống giật CHINT được bán với mức giá phải chăng, phù hợp với túi tiền của nhiều khách hàng. Sản phẩm cũng được bảo hành dài hạn và có dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật tốt.

chint-global-la-mot-tap-doan-hang-dau-ve-thiet-bi-dien-va-nang-luong-tai-tao

CHINT Global là một tập đoàn hàng đầu về thiết bị điện và năng lượng tái tạo
(Nguồn: CHINT Việt Nam)

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kỹ năng để bảo vệ an toàn cho người và thiết bị điện. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn về aptomat chống giật, hãy liên hệ với CHINT Việt Nam để được hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi CHINT Việt Nam

———————————

CHINT VIETNAM – Văn phòng đại diện chính thức của Tập Đoàn CHINT tại Việt Nam.

Hotline: 033.258.7777

Wesbite: chintglobal.vn

Email: service.vn@chintglobal.com

Địa chỉ: Tòa nhà Sonatus – Số 15 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here